Digital Marketing là gì? Digital marketing bạn làm đã hiệu quả?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Với nghề marketing thì phương pháp digital marketing ngày càng phổ biến. Digital marketing là gì? Các công cụ và cách thức làm digital marketing?

Digital Marketing la gi

Để bắt kịp xu hướng “công nghệ 4.0” ngày càng mạnh mẽ của thị trường ngày nay, ngành nghề marketing đã kịp thời cập nhật cho mình phương pháp digital marketing. Digital marketing là gì mà ngày nay một marketer không thể không biết? Dùng những công cụ nào cho phương pháp marketing này? Kế hoạch cần lên để thực hiện digital marketing là gì?

Digital Marketing la gi
Digital Marketing là gì?

1) Khái niệm digital marketing là gì?

Digital Marketing là gì?
Digital Marketing là gì?

Có nhiều định nghĩa về digital marketing là gì. Ngay cả người trong ngành marketing, cụ thể hơn nữa là làm về digital marketing, vẫn còn nhầm lẫn về phương pháp này. Để có cái nhìn chính xác nhất người ta đã đúc kết lại khái niệm về digital marketing là gì như sau:

Tiếp thị kĩ thuật số, nghĩa tiếng Việt của digital marketing, là thuật ngữ chuyên ngành của nghề marketing. Thuật ngữ digital marketing nói về hình thức quảng bá sản phẩm của công ty trên nền tảng kĩ thuật số.

Marketing là gì ? Những điều quan trọng cần biết về Marketing

2) Tính ưu việt của digital marketing so với traditional marketing

digital marketing vs original marketing
digital marketing vs original marketing
 • Các phương thức tiếp cận đối tượng khách hàng của marketing thông thường, hay còn gọi là marketing truyền thống, dường như đang bị “thụt lùi”. Thay vào đó, sự đa dạng trong tiếp cận của digital marketing phủ sóng khắp trên mạng qua hình ảnh, logo. Điều này giúp digital marketing thu hút nhiều khách hàng hơn.
 • Nhờ digital marketing doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí. Khách hàng sẽ được hỗ trợ hoàn thiện hơn từ công ty qua các hình thức digital marketing. Từ đó lợi nhuận thu về cho doanh nghiệp cũng tích cực hơn.
 • Phương pháp digital marketing tích hợp với công nghiệp số làm sự lựa chọn cho khách hàng trở nên phong phú hơn. Các kênh tích hợp digital marketing như email marketing, mạng xã hội, website,…
 • Việc phân tích, giám sát đơn giản hơn khi áp dụng digital marketing. Các kênh quảng bá bằng digital marketing đã có phần mềm đo lường cũng như chẩn đoán, theo dõi công việc. Không phải làm “thủ công” như marketing truyền thống nữa.

Email Marketing là gì ? Và những khái niệm cơ bản

3) Đặc điểm của digital marketing là gì?

Marketing Strategy

Những kênh quảng cáo thông dụng của digital marketing là facebook ads, google ads, email marketing, affiliate marketing. Hiểu rõ bản chất digital marketing là tiếp thị qua nền tảng kĩ thuật số, tiếp theo ta sẽ tìm hiểu về các kênh hay sử dụng của digital marketing là gì? Bao gồm hai hình thức chính là digital online marketing và digital offline marketing:

 • Digital online marketing: Kênh này thường đi với mạng/điện tử
 • Digital offline marketing: Thiết bị điện tử gọi là electromechanical energy sẽ gắn liền với hình hức này.

Bảy hình thức trong digital online marketing

online marketing

_ Email marketing:

Tiếp thị bằng email. Thông qua thư điện tử của digital marketing, khách hàng sẽ thấy được sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp muốn truyền tải.

_ SEO – search engine optimization:

Trong digital marketing, muốn tăng hạng trang web khi tìm kiếm trên internet ta sử dụng phương pháp SEO. Công cụ này thường thấy ở Google. Tối ưu trang web bằng phương pháp SEO như:

 • Phương pháp SEO onpage: Từ khóa, nội dung thông điệp truyền tải được viết theo qui tắc của SEO
 • Hình thức SEO offpage: Tạo backlink cũng như liên kết nội bộ.

_ Content Marketing: 

Digital marketing bằng nội dung. Các bài viết content marketing tập trung giới thiệu sản phẩm/dịch/hình ảnh doanh nghiệp đến công chúng. Cách marketing này giúp tăng giá trị thương hiệu khi khách hàng truy cập xem thông tin. Đồng thời giúp khoanh vùng đối tượng mục tiêu về sản phẩm được đề cập trong bài viết content marketing.

_ SEM (Search Engine Marketing):

Trả tiền đấu thầu từ khóa, trang web từ đó sẽ nhảy lên “đầu bảng” khi tìm kiếm. Google ads, google display network (viết tắt là GDN), youtube ads, là các kênh có trong SEM. Mục đích của SEM từ digital marketing là thúc đẩy website của bạn xuất hiện rộng rãi ở công cụ tìm thông tin.

_ SMM – Social Media Marketing:

Facebook, instagram, zalo, linkedIn,… và các mạng xã hội khác thường có “bóng dáng” SMM. Hình thức này trong digital marketing thường được sử dụng do lượng truy cập dồi dào của đối tượng mục tiêu mỗi ngày. Qua mạng xã hội công ty sẽ giới thiệu đến khách hàng sản phẩm/ dịch vụ một cách gần gũi hơn.

_ PPC: Pay-per-click advertising:

Trả phí để “có mặt” trên các trang tìm kiếm, chính là hình thức PPC. CPC – cost per click là số tiền tra khi một người bấm chọn quảng cáo. PPC trong digital marketing sẽ cần sự tối ưu hóa cách nào đó để “hầu bao” của bạn trên từng “cú click” ở mức thấp nhất.

Sơ lược kích thước ảnh quảng cáo Facebook ads chuẩn năm 2020

_ Affiliate Marketing( Tiếp thị liên kết):

Sản phẩm dịch vụ sẽ được quảng bá bằng hình thức Affiliate Marketing này. Publisher – nhà phân phối sẽ sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp để tiếp thị, giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ. Hoa hồng là điều đem lại từ Affiliate Marketing mỗi khi publisher thực hiện thành công đơn hàng sản phẩm.

Tìm hiểu về digital offline marketing

offline-marketing

Đối với Digital Offline Marketing là một trong các kênh tiếp thị số của digital marketing, nhưng không cần qua mạng. Có thể nhận biết Digital Offline Marketing qua truyền hình, bảng hiệu quảng cáo bằng điện tử – LED, tin nhắn điện thoại sms. Biển/ bảng hiệu kĩ thuật số dùng được ở trong nhà và ngoài trời.

4) Các bước thực hiện digital marketing

marketing-steps

Đã hiểu rõ digital marketing là gì, tiếp theo là qui trình thực hiện digital marketing – chiến lược digital marketing sao cho hiệu quả đạt được cao nhất:

Mục tiêu chiến lược digital marketing là gì?

Một số mục tiêu thường thấy khi thực hiện chiến lược digital marketing:

 • Tăng độ nhận diện thương hiệu
 • Tiếp cận đối tượng mục tiêu tiềm năng
 • Tăng lợi nhuận từ đối tượng khách hàng đã có

Ngoài ra còn những mục tiêu khác. Tùy vào hoàn cảnh nào phù hợp với doanh nghiệp mà xác định mục tiêu chiến lược digital marketing.

Đối tượng chiến lược digital marketing nhắm đến

Việc này khá quan trong digital marketing nói riêng và ngành nghề marketing nói chung. Một chiến lược thành công là khi xác định được đúng đối tượng, định vị được khách hàng tiềm năng cho kế hoạch digital marketing của công ty. “Điểm mặt đặt tên” nhóm đối tượng phù hợp, từ đó đề ra chương trình dựa theo tính cách, sở thích của họ.

Nắm rõ tính chất/giá trị thương hiệu trong tay

Trước khi muốn công chúng hiểu, thì chính đội ngũ làm digital marketing phải hiểu rõ về sản phẩm/ giá trị cốt lõi của thương hiệu công ty mình. Chiến lược digital marketing cần làm nổi bận tính chất đặc trưng chỉ có tại doanh nghiệp bạn. Song, khách hàng mới nhớ đến đặc điểm độc nhất đó rồi lựa chọn sản phẩm từ công ty.

Tìm hiểu kĩ các đối thủ

Khi có một (hay nhiều) công ty khác cùng kinh doanh loại sản phẩm/ dịch vụ giống doanh nghiệp bạn, đó chính là đối thủ cạnh tranh. Trong chiến lược digital marketing chia làm hai loại đối thủ cạnh tranh:

 • Đối thủ trực tiếp: Như tên gọi, đối thủ cạnh tranh này kinh doanh trùng khớp hoàn toàn sản phẩm với công ty của bạn.
 • Đối thủ gián tiếp: Kinh doanh khác sản phẩm, nhưng về nơi chốn và chi phí kinh doanh tương tự với doanh nghiệp bạn.

Các chỉ số đo lường trong kế hoạch digital marketing

Views; engagement ; click to CTA; Lead,… là những chỉ só cần lưu ý khi làm digital marketing. Qua đó theo dõi được kế hoạch của mình có đang đi đúng đường không. Các chỉ số này thể hiện mức độ hiệu quả trong và sau khi thực hiện chiến lược digital marketing. Marketer sẽ rút được kinh nghiệm làm hoàn thiện hơn ở những kế hoạch tiếp theo.

MC Nghi

Booking.com
Klook.com
Booking.com