Bạn có thật sự hiểu “Công nghệ 4.0 là gì” hay chưa?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

cong nghe 4.0 la gi

Những năm gần đây, thuật ngữ “Công nghệ 4.0” hay câu hỏi về “Công nghệ 4.0 là gì” là chủ đề luôn được nhiều người quan tâm và thảo luận. Mặc dù vậy, vẫn còn rất nhiều nhầm lẫn về định nghĩa này. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, Monday Career sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên theo cách dễ hiểu nhất!

Nguồn: Internet

Công nghệ 4.0 là gì?

Khái niệm “Công nghệ 4.0” lần đầu tiên xuất hiện trong một báo cáo của chính phủ Đức năm 2013 (“Industries 4.0). Klaus Schwab, người sáng lập và điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới giải thích về Công nghệ 4.0 đơn giản như sau:

“Cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Bây giờ, cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ tư đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học”.

Nguồn: Internet

Cách mạng công nghệ 4.0 đã mang đến những bức phá to lớn trong công nghệ ở các lĩnh vực như Internet vạn vật (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI), Công nghệ in, Công nghệ Nano, Công nghệ Sinh học…

Hơn thế nữa, công nghệ 4.0 đã tạo ra những chuyển biến chưa từng có tiền lệ. Nó tác động trực tiếp lên tất cả hệ thống vận hành, sản xuất và cả bộ máy quản lý.

Công nghệ 4.0 thay đổi diện mạo thế giới như thế nào?

Thị trường lao động sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp từ các bước tiến của cách mạng công nghệ 4.0. Robot bắt đầu thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, không chỉ đối với lao động chân tay mà còn có cả lao động tri thức.

Tiếp đến, khi những bất ổn về nền kinh tế xuất hiện, các bất ổn về đời sống cũng sẽ bắt đầu xuất hiện. Chính phủ các nước cần trang bị cho mình trước làn sóng thay đổi từ công nghệ 4.0.

Sau cùng, thay đổi giao thức Internet sẽ khiến cuộc sống con người luôn trong trạng thái rủi ro do rò rỉ bảo mật thông tin cá nhân.

cong nghe 4.0 la gi
Nguồn: Internet

Cách mạng công nghệ 4.0, Việt Nam đã đạt được gì?

Chỉ số sáng tạo quốc gia của Việt Nam tăng lên 3 bậc trong vòng một năm từ 45 lên 42 trong giai đoạn 2018 đến 2019. Thanh toán qua điện tử cũng tăng lên 19.6% giao dịch. Chỉ số an toàn thông tin mạng của Việt Nam cũng tăng từ 100 lên 50, theo báo cáo năm 2019.

cong nghe 4.0 la gi
Nguồn: Internet

Khi nào một hệ thống được coi là công nghiệp 4.0?

Theo Forbes, một doanh nghiệp, một hệ thống được coi là đã ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Khả năng giao tiếp/ Vạn vật kết nối: Có nghĩa là mọi thiết bị máy móc, các cảm biến và con người phải được kết nối và liên lạc được với nhau.
 • Thông tin minh bạch: Hệ thống sẽ tạo ra một bản sao của thế giới thật. Và bản sao này được định hình thông qua các dữ liệu thu thập được từ các hệ thống máy móc và bộ cảm biến.
 • Kỹ thuật: Hệ thống máy móc có thể tự đưa ra quyết định, giải quyết các vấn đề giúp con người làm những công việc vất vả, nguy hiểm và độc hại.
 • Khả năng ra quyết định theo mô hình phân tán: Máy móc sẽ tự ra quyết định và xử lý các vấn đề đơn giản nhanh chóng và hoàn toàn tự động, con người không cần phải nhúng tay vào quy trình đó.

Thông tin ra mắt iPhone 12 mới nhất

Vai trò của con người trong thời đại công nghệ 4.0 là gì ?

Con người trong thời đại công nghệ 4.0 nên học gì?

Từ khi công nghệ ra đời và phát triển, nó đã làm thay đổi bộ mặt cũng như suy nghĩ của nhân loại trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi ngày dường như đều có một phát minh mới ra đời nhờ sự xuất hiện của công nghệ. Chính vì vậy, để không bị bỏ lại phía sau, con người cần trau dồi kiến thức của mình. Dưới đây là gợi ý về một số ngành nghề đang phát triển và rất cần lực lượng lao động có trình độ cao:

 • Công nghệ thông tin
 • Điện toán đám mây, phân tích dữ liệu lớn
 • Sản xuất robot
 • Sản xuất xe điện, xe tự động
 • Công nghiệp xây dựng và in 3D

Kinh doanh thời đại công nghệ 4.0 là gì ? 

Nếu hỏi khi nào là dịp thích hợp để tham gia vào lĩnh vực kinh doanh 4.0 ? Câu trả lời phù hợp nhất chính là ngay bây giờ. Chưa bao giờ là thời điểm thích hợp kinh doanh 4.0 như bây giờ. Thời điểm hiện tại chính là cơ hội vàng để khởi nghiệp thời đại 4.0. Các doanh nghiệp lớn cũng như nhỏ đều có đầy đủ cơ sở để dấn thân vào lĩnh vực màu mỡ này.

Tuy nhiên, một quy luật trước khi kinh doanh 4.0 mà doanh nghiệp nào cũng cần nằm lòng đó là phải luôn luôn đổi mới. Để kinh doanh 4.0 thành công thì chúng ta phải hiểu rõ nó và nắm được cách mà nó vận hành thì mới không bị bỏ lại phía sau được. Bởi vì công nghệ không ngừng chuyển động với tốc độ chóng mặt. Sự “ra đi” của các hãng đình đám một thời như Nokia, Yahoo là minh chứng rõ ràng nhất.  

Tiếp theo đó là việc chọn mặt hàng kinh doanh và cách thức kinh doanh. Trong thời buổi hiện nay, việc kinh doanh một mặt hàng được ưa chuộng cũng sẽ giúp công ty có thêm lợi nhuận để phát triển các mặt hàng mới hơn. Bên cạnh đó, việc hòa theo xu hướng kinh doanh cũng sẽ giúp doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng của mình.

Kinh doanh gì trong thời đại công nghệ 4.0

Vậy nếu kinh doanh trong thời đại 4.0, những lĩnh vực nào sẽ giúp doanh nghiệp phát triển tốt ? Cùng tìm hiểu một số lĩnh vực được dự đoán sẽ phát triển tốt trong thời buổi 4.0

Kinh doanh Tạp hóa thời công nghệ: là một trong những lĩnh vực đang thu hút được sự chú ý của người dùng. Cửa hàng tạp hóa truyền thống được tích hợp công nghệ 4.0 sẽ giúp chủ tạp hóa theo dõi được tình trạng hàng cũng như doanh số bán hàng theo ngày/ tháng/ năm.

Kinh doanh thực phẩm online: Khi nhu cầu ăn uống tăng cao nhưng lại không muốn xếp hàng tại cửa hàng. Các cửa hàng thực phẩm online ra đời để giúp người dùng trong việc ăn uống dễ dàng hơn. Điều quan trọng là bạn phải có dịch vụ giao hàng tận nơi để phục vụ khách hàng trong xã hội ai ai cũng bận rộn.

Mở và bán khóa học online: Với thời buổi bận rộn như hiện nay khiến con người không thể vừa học vừa làm một lúc. Việc mở các lớp học online sẽ giúp các học viên thu xếp thời gian làm việc và sau đó xem các video của giáo viên đã quay sẵn. Câu hỏi về bài giảng sẽ được gửi qua mail nếu có thắc mắc nào.

Cung cấp dịch vụ Online: Cung cấp dịch vụ quảng cáo marketing trên internet (SEO, Ads,…). Đó cũng có thể là thiết kế, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm tiện ích trong sinh hoạt có ứng dụng công nghệ

Những vấn đề đáng lo ngại trong thời đại công nghệ 4.0

Với một lĩnh vực mới ra đời, nó sẽ gián tiếp chia xã hội thành 2 phía trái ngược. Điều đó có thể mang đến nhiều lợi ích cũng như những mặt tiêu cực cho xã hội như :                 

 • Căng thẳng xã hội leo thang do thay đổi bước ngoặt của nền kinh tế trong thời đại Công nghệ 4.0
 • Sự phân hóa rõ rệt về thị trường việc giữa lao động không có trình độ và lao động trình độ cao
 • Tăng khoảng cách giữa các doanh nghiệp với nhau. Các công ty có nhiều tiềm lực thì ngày càng giàu có, các công ty nhỏ sẽ chật vật trong trong công cuộc phát triển.
 • Một bộ phận người dân (người già, thậm trí tầng lớp trung niên hoặc dân số nông thôn) không theo kịp được sự phát triển của công nghệ

Để trả lời cho câu hỏi ” Công nghệ 4.0 là gì ?” thì không phải là dễ dàng. Thứ duy nhất để chúng ta có thể tồn tại trong thời đại “phẳng” này là biết nắm bắt lấy thời cơ để phát triển mà thôi.

MC Kiet

Booking.com
Klook.com
Booking.com