Thương trường muôn mặt Facebook đang dần bóp nghẹn đối thủ

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Thương trường muôn mặt Facebook đang dần bóp nghẹn đối thủ

Đây là điều đã được công bố trong biên bản bản điều tra về độc quyền của Quốc hội Mỹ đối với các ông lớn về công nghệ Facebook.

Sau quá trình hơn một năm điều tra và điều trần, Ủy ban Chống độc quyền của Hạ viện Mỹ đã hoàn thành và công bố bản báo cáo này với công chúng về 4 ông lớn công nghệ bao gồm Apple, Amazon, Facebook và Google.

Hình ảnh trong buổi điều trần qua video của ông chủ fb
Hình ảnh trong buổi điều trần qua video của ông chủ fb hồi cuối tháng 7 vừa qua. Nguồn: pinterest

Trích một phần trong bản báo cáo này, Facebook đã bị nhắm đến khi sử dụng sức mạnh truyền thông và độc quyền thương mại để ngăn chặn và tiêu biến các đối thủ cạnh tranh trên thị trường, bằng cách sử dụng truyền thông nội dung thù địch, độc hại và tin giả.

“Sức mạnh của ông lớn Facebook là điều hiển nhiên và khó có thể bị thay thể bởi một đối thủ khác trên thị trường”, những nhà phân tích và điều tra đã nhận xét. Bản báo cáo lưu ý Facebook đã âm thầm tạo ra các chiến lược nghiên cứu thị trường điển hình nhất khi nhờ công ty phân tích dữ liệu Onavo để tìm kiếm và nhận định năng lực đối thủ, có tiềm năng phổ biến trên các cửa hàng ứng dụng.

Facebook thu mua công ty khởi nghiệp

Để mô tả hành vi thu mua các công ty đối thủ của Facebook, báo cáo này đã trích dẫn lại đoạn nói chuyện giữa CEO Facebook Mark Zuckerberg và Giám đốc tài chính của Facebook về việc mua lại ứng dụng Instagram với giá 1 tỷ USD.

2 hai nhà sáng lập của Instagram
Được biết 2 hai nhà sáng lập của Instagram đã rời công ty vì mâu thuẫn với ông chủ FB pinterest

“Một cách nhìn vấn đề này là chúng ta đang bỏ tiền ra để mua thời gian cho chính mình. Đây là đối thủ tiềm năng, việc mua Instagram sẽ cho chúng ta cơ hội khoảng một năm hoặc hơn để tích hợp những tính năng nổi bật khi chưa bất kỳ ai có thể đạt tới quy mô của ứng dụng Instagram”. Trích lời CEO Facebook Mark Zuckerberg

Báo cáo cũng trích dẫn những lời hội thoại tương tự giữa Mark Zuckerberg và các quản lý cấp dưới khi nói về ứng dụng WhatsApp, đây là một ứng dụng nhắn tin mà Facebook đã mua lại với giá 19 tỷ USD vào năm 2014.

Facebook đang kiểm soát rất nhiều dữ liệu người dùng

Với quy mô khổng lồ sở hữu các nền tảng dịch vụ lên tới hơn 3 tỷ người dùng hàng, Facebook đang sở hữu một lượng dữ liệu khổng lồ từ người dùng, nhiều hơn bất kỳ mạng xã hội tương tự nào khác.

Việc sở hữu lượng dữ liệu quá lớn là tiền đề tối quan trọng vói Facebook. Bởi có càng nhiều dữ liệu, Facebook dễ dàng có thể tạo ra những trải nghiệm cá nhân hóa hơn với người dùng, qua đó thu hút một lượng người dùng mới và khiến người dùng cũ ở lại với dịch vụ của họ.

Thậm chí, ngay cả sự cạnh tranh giữa các dịch vụ của Facebook còn lớn hơn sức cạnh tranh từ đối thủ. Instagram là một ví dụ. Dịch vụ chia sẻ hình ảnh này đã trên đà tăng trưởng quá nhanh, khiến ông chủ FB lo ngại và phải đưa ra những cải cách để Facebook cũng được hưởng lợi từ Instagram, như việc hợp nhất dịch vụ nhắn tin trên cả 3 nền tảng.

Do sở hữu kho dữ liệu người dùng khổng lồ, Facebook cũng trở nên thiếu quan tâm dữ liệu người dùng. Điều đó tạo ra cơ hội cho các thông tin giả, các nội dung thù hận phát triển mạnh trên tất cả hệ sinh thái của công ty này. Từ Báo cáo của Hạ viện Mỹ đã đề xuất một hình thức tương tác, sẻ chia các dữ liệu người dùng, cho phép các dịch vụ mới có thêm lợi thế cạnh tranh tốt hơn.

“Điều quan trọng nhất, việc chia sẻ dữ liệu này sẽ phá vỡ hiệu ứng độc quyền, cho phép một công ty mới nhận được nguồn tài nguyên khổng lồ của mạng lưới đang tồn tại ở mức độ thị trường chứ không phải mức độ sở hữu riêng. Đây là phương án còn đem lại lợi ích cho người dùng, họ sẽ không bị mất đi dữ liệu khi chuyển sang một nền tảng khác”, báo cáo này đề xuất.

Ảnh bìa facebook cực lung linh khiến bạn chỉ muốn để ngay

Facebook Horizon – Dự án tham vọng của Facebook đằng sau trào lưu tạo avatar

MC Chung

Booking.com
Klook.com
Booking.com