CEO là gì? Những điều bạn chưa biết về công việc CEO

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

CEO là gì

CEO là gì? Ngày nay trên tuyền thông ta hay bắt gặp cụm từ CEO. Vậy một CEO là gì ? Làm sao để trở thành CEO ? Công việc một ngày của CEO ra sao ? Muôn vàn câu hỏi khiến mọi người quan tâm đến công việc CEO. Bài viết dưới đây sẽ cho ta cái nhìn cụ thể nhất về một CEO là như thế nào ? 

Mọi người định nghĩa vị trí CEO là gì?

CEO là gì? CEO là cụm từ viết tiếng Anh viết tắt cho Chief Executive Officer, có nghĩa là người nắm giữ trách nhiệm hiệu hành, thực hiện các chính sách của hội đồng quản trị đối với một công ty. 

Chức vụ CEO hay giám đốc điều hành là chức vụ có vị trí cao nhất trong một tổ chức/ tập đoàn. Mọi quyết định của CEO đều có ảnh hưởng đến sự thành bại của toàn bộ công ty đó. Quyết định của giám đốc điều hành là quyết định cuối cùng và quan trọng nhất của một công ty.

CEO là gì
CEO là gì

Vậy trách nhiệm của một CEO là gì ? CEO có trách nhiệm vô cùng quan trọng trong việc lập kế hoạch, thực hiện và điều chỉnh hướng hoạt động của cả một tập đoàn. Mục đích cuối cùng của việc này đem lại giá trị kinh tế cũng như danh tiếng của cho công ty.

Ngoài ra, ngoài các hoạt động kinh doanh, CEO còn phải duy trì các hoạt động khác của công ty như các hoạt động cho nhân viên của công ty, các hoạt động truyền thông, thiện nguyện để duy trì hình ảnh của công ty trước công chúng.

Hơn thế nữa, giám đốc điều hành phải là người nắm bắt được thời cơ để phát triển công ty, lèo lái giúp công ty ngày càng mở rộng hơn. Từ đó cũng sinh được nhiều lợi nhuận hơn. CEO có thể đưa ra quyết định khó khăn dựa trên nhu cầu, giá trị và mục tiêu của công ty.

Tùy thuộc vào hình thức kinh doanh của doanh nghiệp, CEO thường báo cáo cho Hội đồng quản trị. Nếu CEO cũng là người sáng lập công ty hoặc chủ sở hữu cổ đông hay chính là chủ sở hữu, Hội đồng quản trị phần lớn đóng vai trò tư vấn cho CEO.

Critical thinking là gì? Kĩ năng nào cần cho critical thinking?

Vai trò của một CEO?

Các định nghĩa trên đã cho bạn nắm được phần nào khái niệm CEO là gì cũng như những công việc của một CEO phải làm là gì ? Nội dung tiếp theo cần quan tâm đó là vai tò của một CEO đối với doanh nghiệp là gì ?

CEO Meeting
CEO

Vai trò của một CEO đối với một công ty đó là :

  • Hướng công ty đến gần với một chiến lược, tầm nhìn mà mình đã nghĩ ra và điều tieest hoạt động của công ty để hoàn thành chiến lược đó.
  • Các ké hoạch và hướng đi của công ty đều phải đến từ sự quyết định của CEO.
  • Các kế hoạch kinh doanh được Hội đồng quản trị phê duyệt đều được sự giám sát và hướng dẫn của CEO tới toàn bộ nhân viên công ty.
  • Là người chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động của công ty, giúp công ty hoàn thành các kế hoạch đã đề ra.
  • Hoàn thiện công ty bằng tầm nhìn của mình..
  • Xây dựng văn hóa công ty.
  • Nghiên cứu và phê duyệt các dự án ảnh hưởng đến diện mạo của công ty trong tương lai.
  • Là người đại diện công ty đàm phán và ký kết hợp đồng thương mại.
  • Phê duyệt những vấn đề liên quan đến chính sách tài chính, kiểm soát và đánh giá, điều chỉnh ngân sách và định mức chi phí.
  • Tổ chức, điều hành, đánh giá các hoạt động kinh doanh của công ty theo định kỳ.

Stakeholder là gì? Stakeholder liên quan đến những ai?

Những nội dung được đề cập ở trên chỉ là một phần trong muôn vàn vai trò mà một CEO phải thực hiện để bạn có cái nhìn chi tiết hơn về công việc CEO khó khăn như thế nào.

Mối liên quan giữa hình ảnh của thương hiệu và CEO là gì ?

Nói một cách dễ hiểu đó là khi nhắc đến CEO thì hình ảnh mà người đó xây dựng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh của công ty.

Một nhà lãnh đạo có một hình ảnh sạch và không có bê bối đời tư sẽ dễ dàng gây ấn tượng tốt với mọi người nói chung và toàn thể nhân viên công ty nói riêng.

Một khi đã có ấn tượng tốt thì công việc sẽ trở nên dễ dàng mà hoạt động, từ đó khiến doanh số của công ty cũng tăng mạnh và thu hút các nhà đầu tư vào công ty.

Một giám đốc điều hành mà nhân được sự tín nhiệm của mọi người từ nhân viên cho đến các nhà đầu tư thì việc điều hành công ty đó đến thành công sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Để có một hồ sơ đẹp thì mỗi CEO cần xây dựng cho mình một thương hiệu cá nhân khiến các đối tác nể phục, coi trọng, cũng như có tiếng nói trong công ty.

Alibaba đàm phán đầu tư 3 tỷ USD vào công ty Grab ở Đông Nam Á

Một CEO xây dựng thương hiệu cá nhân như thế nào ?

young CEO
CEO

Xây dựng thương hiệu với phong cách riêng của CEO là gì ?

Những CEO giỏi nhất có khả năng dùng phẩm chất cá nhân thực thụ để thu hút sự chú ý của công chúng cho doanh nghiệp của họ. Chẳng hạn, Steve Jobs của Apple được biết đến như một CEO cứng rắn đối với nhân viên, có những bài thuyết trình đầy năng lượng và là một người theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo.

Đó là những phẩm chất cho biết Jobs là ai, và Jobs cũng không hề cố tỏ ra là mình có những phẩm chất đó. Một thương hiệu cá nhân của CEO giúp tạo ra sức hút đối với người tiêu dùng và khiến họ quan tâm hơn tới sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Thương hiệu cá nhân của lãnh đạo doanh nghiệp thể hiện: phát ngôn, hành động, cử chỉ / thái độ, bên cạnh đó người CEO cũng không nên bỏ qua yếu tố hình thức như trang phục. Một bộ quần áo không chỉn chu trong một sự kiện trang trọng cũng có tác động xấu đến hình ảnh của cá nhân CEO và doanh nghiệp.

Tận dụng tối đa chức danh CEO 

Khi nhắc đến một công ty nào đó, ngoài sản phẩm của họ thì CEO là điều mà mọi người luôn quan tâm đến. Các CEO nổi tiếng thường dùng vị trí CEO của mình để gia tăng ảnh hưởng của công ty trên truyền thông bởi lẽ ai cũng muốn nghe một CEO nghĩ về các vấn đề về kinh tế và doanh nghiệp. Do đó, các CEO được khuyến nghị là nên sử dụng chức danh của mình để quảng bá doanh nghiệp ở mức nhiều nhất có thể.

Trở thành một người đi đầu về các ý tưởng

Khi CEO giao tiếp với truyền thông thì các ý tưởng mà họ nêu ra cũng sẽ trở thành công cụ hữu ích để giúp CEO có thêm nhiều lợi ích cho bản thân cũng như cho doanh nghiệp. Các ý tưởng của CEO càng độc lạ càng đột phá bao nhiêu thì sẽ càng có sức ảnh hưởng bấy nhiêu.

MC Kiet

Booking.com
Klook.com
Booking.com