Promotion là gì ? Ý nghĩa của promotion trong marketing

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Promotion là gì

Promotion là gì? Trong khái niệm marketing 4P thì không thể không nhắc đến promotion. Vậy bạn đã thực sự hiểu khái niệm cũng như chức năng của promotion trong toàn bộ chiến dịch quảng cáo hay chưa?

Promotion là gì?

Promotion là gì
Promotion là gì

Khi được hỏi Promotion là gì ? Nhiều người sẽ trả lời rằng : Promotion là điểm đầu cuối của chiến lược kinh doanh. Lại có người trả lời rằng: Promotion là chữ P thứ tư trong chiến lược marketing 4P. Cả 2 đều đúng, bởi vì không có một câu trả lời nào là đúng nhất cho định nghĩa promotion là gì. Thông thường, promotion sử dụng các phương tiện truyền thông làm công cụ quảng bá cho chiến dịch của mình.

Promotion rất đa dạng. Tùy thuộc vào độ lớn của doanh nghiệp mà các phương thức promotion sẽ khác nhau. Ví dụ như ở các phân khúc cao cấp, do doanh nghiệp đã có sẵn tiếng tăm nên chiến dịch promotion cũng đơn giản hơn, sử dụng truyền hình và các hình thức quảng cáo truyền thống. Với doanh nghiệp nhỏ thì nên tận dụng các hình thức promotion ngoài trời, Internet, tờ rơi để tăng độ nhận diện đối với các khách hàng tiềm năng.

Có 2 con đường chính khi thực hiện Promotion đó là:

Promotion là gì
  • Above the line: là các họat động với mục đích chính là làm cho hình ảnh của công ty được lớn mạnh hơn. Thường là kế hoạch diễn ra trong một thời gian dài và bền bỉ qua những phương tiện thông tin đại chúng như TV, Radio,…
  • Below the line: Ngược lại với Above the line, đây là hình thức promotion với mục tiêu là phát triển các doanh nghiệp nhỏ, thời gian thực hiện ngắn và hiệu quả ngay lập tức. Ví dụ như phát hàng mẫu, quảng bá trực tiếp, tổ chức sự kiện, discount cho quý khách hàng, ưu đãi cho khối hệ thống đại lý and nhỏ lẻ.

Ai là đối tượng chính với các chiến dịch promotion ?

Mọi cơ sở kinh doanh nào cũng có nhu cầu promotion cho các sản phẩm/ dịch vụ của công ty mình. Một trong số các hình thức promotion phổ biến đó là tăng doanh số bán hàng. Cụ thể là các nhà hàng thức ăn nhanh thường có chiến dịch quảng cáo mua thức ăn tặng nước uống miễn phí. Chiến lược Promotion này gọi để thu hút sự chăm chú vào yếu tố “lợi ích bổ sung” cho bản thân mình là: đồ uống không lấy phí, thúc đẩy lượng khách tới quán ăn nhiều hơn bình thường.

Ai là đối tượng chính với các chiến dịch promotion
Ai là đối tượng chính với các chiến dịch promotion

Với các sản phẩm khó tiêu thụ như đồ sạc dự phòng, tai nghe,… Các cửa hàng điện thoại thường chạy chiến dịch promotion giảm giá các loại phụ kiện khi mua điện thoại. Lý giải cho chiến dịch này, khi khách hàng mua một món đồ giá trị lớn và được giảm giá món rẻ hơn thì sẽ tạo nên sức hào hứng cho khách hàng khiến họ muốn mua nhiều hơn.

Những yếu tố gì làm nên một chiến lược Promotion hiệu quả ?

Promotion có thể được ví như một chiếc bánh. Trong chiếc bánh đó có nhiều thành phần khác nhau. Nếu ta thay đổi bất kì liều lượng của một thành phần thì chiếc bánh sẽ có mùi vị khác nhau. Promotion cũng vậy! Nếu các thành phàn được liệt kê dưới đây có chút khác nhau về cách thực hiện thì kết quả Promotion cũng sẽ khác nhau.

Bán sản phẩm cá thể bằng promotion là gì

Để dễ hiểu, nghề bán ô tô và bất động sản là hai trong số các ngành nghề sử dụng promotion bán sản phẩm cá thể. Đối tượng giao tiếp với khách hàng để bán sản phẩm ở đây là chuyên viên bán hàng. Các nhân viên này được đào tạo và giảng dạy bài bản về phương thức tiếp cận & kỹ thuật bán sản phẩm.

Tặng sản phẩm qua chiến dịch promotion là gì ? (Sales Promotion)

Hình thức tặng sản phẩm hay còn được gọi là ưu đãi. Khi khách hàng mua một món hàng bất kì sẽ được tặng một món hàng khác bất kì. Đây là một hình thức kích cầu người tiêu dùng phổ biến nhất hiện nay. Các doanh nghiệp sử dụng hình thức nay là các doanh nghiệp trung gian giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Tặng sản phẩm qua chiến dịch promotion
Tặng sản phẩm qua chiến dịch promotion

Trong một số trường hợp, các sản phẩm chưa được ra mắt chính thức sẽ được tặng kèm khi mua các sản phẩm bestsellers. Từ đó khách hàng sẽ dễ dàng nhớ đến các sản phẩm này. Khi ra mắt cũng khiến người dùng có ấn tượng hơn về sản phẩm.

Promotion bằng marketing trực tiếp (Direct Marketing) là gì ?

Promotion bằng marketing trực tiếp
Promotion bằng marketing trực tiếp

Đây là cách doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với người tiêu dùng mà không thông qua bất kì kênh liên lạc nào. Marketing trực tiếp thường có:

– Gửi thư trực tiếp

– Gọi điện trực tiếp

– email trực tiếp đến người tiêu dùng

– các phiếu điều tra người tiêu dùng trực tiếp

– quảng cáo tại điểm bán

– tổ chức sự kiện ngoài trời cho doanh nghiệp

Promotion bằng hội chợ & triển lãm dịch vụ thương mại

Cách tiếp cận thông qua hội chợ và triển lãm rất hữu ích cho doanh nghiệp khi muốn tìm kiếm các khách hàng mới. Trong các buổi triển lãm, hội chợ doanh nghiệp sẽ có thời gian để giao tiếp thêm với khách hàng từ đó hiểu thêm tâm tư của họ. Tại các buổi triển lãm, người tiêu dùng cũng có thể thử ngay sản phẩm và dịch vụ rồi có ngay quyết định về sản phẩm đó.

Quảng cáo

Quảng cáo từ lâu là một trong những cách quảng bá phổ biến doanh nghiệp/ ản phẩm đến với khách hàng. Các mẫu quảng cáo là hiệ tượng tuyên truyền đc trả phí để triển khai việc ra mắt thông báo về sản phẩm, dịch vụ. Có rất nhiều phương thức chạy quảng cáo như tạp chí, truyền hình (địa phương, quốc gia, mặt đất, vệ tinh), ads ngoài trời (như áp phích, quảng trên xe buýt), quảng cáo kỹ thuật số, online & Internet.

MC Kiet

Booking.com
Klook.com
Booking.com