Marketing concept và Selling concept- Những khái niệm cơ bản

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Selling concept là gì?

Marketing concept và selling concept là một trong những thuật ngữ mới nổi trong thời gian gần đây và gây sự khó hiểu đối với nhiều người. Một phần của sự khó khăn trong quá trình hiểu và phân biệt 2 từ này đó là do sự liên quan với nhau giữa chúng. Tuy nhiên, đối với những người hoạt động trong lĩnh vực marketing thì hai khái niệm này cần phải hiểu sâu và phân biệt rõ ràng.

Định nghĩa marketing concept và selling concept ?

Selling concept là gì?

Selling concept là gì?
Selling concept là gì?

Selling concept là thuật ngữ chỉ tất cả các công việc có mục đích chính là tiêu thụ được sản phẩm của công ty, doanh nghiệp. Hình thức này chú trọng vào việc sản phẩm có được tiêu thụ hay không. Do đó, các nhân viên thực hiện Selling concept có nhiệm vụ thuyết phục khách hàng sao cho họ mua hàng hóa, dịch vụ của công ty nhiều nhất có thể. .

Trong thời buổi các doanh nghiệp cần giữ quan hệ thân thiết với khách hàng thì selling concept có một nhược điểm lớn đó là thiếu sự gắn bó với khách hàng. Bởi lẽ Selling concept chỉ hoạt động hiệu quả trong thời gian ngắn vì khi khách hàng mua sản phẩm xong họ sẽ không có sự kết nối đối với doanh nghiệp.

Concept là gì? Ngành nghề của bạn theo concept nào?

Marketing concept là gì ?

Marketing concept là gì?
Marketing concept là gì?

Thuật ngữ còn lại đó là Marketing concept. Hình thức hoạt động này ra đời với mục đích là khắc phục những nhược điểm của selling concept. Đó là tạo nên sự gắn kết giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, từ đó mang lại lợi ích to lớn cho doanh nghiệp. Nếu như selling concept tập trung vào doanh số thì marketing concept lại tập trung xây dựng các ý tưởng nội dung theo đúng yêu cầu của khách hàng.

Marketing concept không mang lại thành quả cụ thể bằng những con số như selling concept mà thành quả của nó phản ánh qua doanh số của selling concept. Vấn đề mà marketing concept phải thực hiện đó là tạo nên bản sắc riêng cho công ty và xây dựng nó một cách tỉ mỉ để chiếm lấy thiện cảm của khách hàng.

Khách hàng phẫn nộ trước trải nghiệm du lịch “hú hồn” ở ngoại ô Hà Nội

Nếu một công ty/ doanh nghiệp thực hiện marketing concept một cách hiệu quả thì doanh số bán hàng cũng tăng lên đáng kể. Nói đến đây ta có thể hoàn toàn kết luận rằng marketing concept và selling concept là hai khái niệm khác nhau nhưng chúng hỗ trợ nhau để giúp công ty phát triển.

Marketing concept và selling concept có những điểm khác biệt chính nào ?

Là hai khái niệm khác nhau nên marketing concept và selling concept sẽ có những sự khác biệt nhất định, cụ thể như :

1.Về mặt khái niệm kinh doanh

Selling concept chỉ ra rằng công việc kinh doanh trở nên hiệu quả nếu có sự tham gia từ phía doanh nghiệp lẫn người dùng. Marketing concept cho rằng công việc kinh doanh sẽ trở nên hiệu quả nếu người dùng hài lòng với dịch vụ của doanh nghiệp. Từ đó buộc doanh nghiệp phải không ngừng cải tiến bản thân

2. Hướng kinh doanh


Khái niệm marketing liên quan đến việc hướng hàng hoá và dịch vụ vào tâm trí người tiêu dùng. Ngược lại, khái niệm bán hàng có liên quan đến việc thuyết phục tâm trí của người tiêu dùng đối với hàng hóa và dịch vụ.

3. Điểm xuất phát của chiến dịch

Điểm ban đầu của khái niệm marketing là thị trường mục tiêu, tức là trước hết việc nghiên cứu toàn bộ thị trường được tiến hành. Ngược lại, nhà máy là điểm khởi đầu của khái niệm bán hàng.

4. Mục tiêu chính

Marketing Mục tiêu chính

Với marketing concept, mục tiêu chính của nó là hướng sản phẩm và dịch vụ đi theo ý muốn của khách hàng để bán được sản phẩm. Ngược lại với selling concept, hình thức này chỉ quan tâm đến doanh số và khả năng bán hàng của sản phẩm mà ít quan tâm đến nhu cầu và ý muốn của người dùng.

5. Kết quả sau cùng

Kết quả của hai hình thức trên cũng có điểm khác nhau. Marketing concept chủ yếu lấy sự hài lòng của khách hàng làm thước đo độ thành công của chiến dịch. Nhưng với selling concept, kết quả được xem là tốt nếu doanh số của sản phẩm cao, tỉ lệ giao dịch thành công càng cao thì chiến dịch càng hiệu quả.

PR là gì? Thử sức làm PR, tại sao không?

6. Hướng đi trong tương lai

Mục tiêu chính của marketing concept đó là lấy được sự tin tưởng, tín nhiệm của khách hàng để xây dựng một thương hiệu. Kế hoạch này thường mất rất nhiều năm. Ngược lại, selling concept lại tập trung xây dựng một thương hiệu vững mạnh bằng cách bán sản phẩm và chia sẻ thị trường cùng với các đối thủ. Tuy nhiên do thiếu sự tương tác với người dùng nên ý tưởng chỉ thực hiện trong một thời gian ngắn.

7. Kết quả sau cùng

Marketing concept lấy tối đa hóa lợi nhuận là kết quả cuối cùng. Trong khi đó selling concept lấy tối đa doanh thu là khái niệm cuối cùng.

8. Các hoạt động liên quan

marketing activies

Các hoạt động mà selling concept dùng để kích cầu người tiêu dùng đó là khuyến mãi để thu hút người dùng. Với marketing concept, các hoạt động kích cầu người tiêu dùng phức tạp hơn khuyến mãi rất nhiều. Còn có các hoạt động giới thiệu sản phẩm, kênh phân phối và thời gian ra mắt sản phẩm,…

9. Định giá sản phẩm.

Gía cả của sản phẩm trên thị trường sẽ được marketing concept quyết định dựa trên quy luật cung và cầu của thị trường. Chi phí sản xuất một sản phẩm chính là cơ sở để selling concept định giá một sản phẩm

MC Kiet

Booking.com
Klook.com
Booking.com