Meme là gì? Bạn đã biết cách làm sao để tạo meme hiệu quả nhất?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Nhiều người đã rất quen thuộc với cụm từ cũng như hình ảnh meme. Vậy bạn đã biết về nguồn gốc meme là gì? Có những loại meme nào?

Meme là gì

Dù nghe rất nhiều về meme nhưng không phải ai cũng hiểu được bản chất thực sự của meme là gì? Từ meme bắt nguồn ở đâu, “lịch sử” ra sao? Bạn biết được bao nhiêu định dạng của meme và thích hình thức nào nhất? Tạo meme gồm các bước nào? Làm sao để meme mình tạo ra gây cười và bắt xu hướng “kịp thời” nhất? Những thắc mắc trên Monday Career sẽ cùng bạn khám phá ngay trong bài viết này.

Meme là gì
Meme là gì

1. Tìm hiểu meme là gì?

Điều khá bất ngờ là meme có nguồn gốc khá “lâu đời” và đặc biệt, không xuất phát từ mạng internet! dù được biết nhiều từ khi có internet. Nhà văn Richard Dawkins đã cho từ meme này xuất hiện trong tác phẩm của mình. Thời kì này internet vừa “ra đời” và đang trong giai đoạn phát triển.

Theo sách của tác giả Richard Dawkins, meme có ý nghĩa diễn tả một hoạt động vui nhộn, sáng tạo, lạ, và hài hước. Hoạt động đó lan truyền rộng rãi và tạo xu hướng trong công chúng.

Với thời đại công nghệ ngày nay, meme càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Hình ảnh meme có sức lan tỏa vào tạo xu hướng không thua gì các công cụ PRMarketing. Điều làm meme đặc biệt là sự gần gũi và tính khôi hài đem đến cho người xem.

2. Phân loại meme

Đã hiểu được meme là gì, bây sẽ chúng ta sẽ tìm các loại meme. Có 4 định dạng meme phổ biến:

  • Định dạng meme hình và chữ: Đây là định dạng meme thông dụng thường thấy nhất. Dễ thiết kế, độ bắt trend và cập nhật trên mạng xã hội nhanh chóng.
  • Hình thức meme bằng hình động – gif: Ảnh động meme đang rất “hot” thời gian gần đây bởi độ sinh động và hài hước được nhân lên so với hình meme thường
  • Định dạng meme rage comics: Là định dạng meme theo kiểu truyện tranh. Bắt nguồn từ nước ngoài và kiểu meme này cũng dần được ưa chuộng.
  • Hình thức meme bằng clip: Hình thức meme này vừa vui và vừa truyền tải được nhiều nội dung hơn đến người xem.

3. Cách để gây cười với meme là gì?

Nhiều người tự hỏi rằng bản thân có thể tạo cho mình những meme riêng được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể, làm meme không khó, chỉ cần bạn tuân thủ một số “luật” sau là bạn sẽ có meme hoàn hảo:

  • Chọn lọc hình ảnh kĩ và nhất định phải hài hước! Nếu không sẽ không thể gọi là meme
  • Meme đó nên có khả năng tạo trend, sức hút la tỏa rộng rãi, nội dung đơn giản dễ hiểu và thời thượng
  • Thời điểm đăng tải meme cũng khá quan trọng. Hiệu quả nhất là vào buổi tối sau bữa ăn, khi người ta đã thảnh thơi hoàn toàn và có thời gian “lướt mạng”. Đây là lúc “tung” meme sẽ thu hút nhiều sự chú ý là gây cười tốt nhất. Ngoài ra cũng có thể đăng tải buổi sáng lúc người ta đang ăn sáng đọc báo mạng. Hoặc đăng meme vào giờ ăn trưa, mọi người tán gẫu, chia sẻ cùng xem với nhau cũng là thời điểm tốt.

MC Nghi

Booking.com
Klook.com
Booking.com