Outbound marketing là gì? Outbound marketing có còn hợp thời?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Outbound marketing là hình thức thông dụng trong ngành marketing. Vậy outbound marketing là gì? Sự chuyển giao giữa outbound marketing và inbound marketing?

Outbound marketing là gì
Outbound marketing là gì
Outbound marketing là gì

Đối với marketer thì thuật ngữ outbound marketing đã phổ biến từ trước. Cùng với sự phát triển trong hình thức marketing, các công ty dần cho outbound marketing lui về hàng “hậu thuẫn”. Tuy nhiên vẫn cần hiểu bản chất của outbound marketing là gì? Hình thức tương quan thế nào với inbound marketing đang ngày càng thịnh hành?

1) Khái niệm outbound marketing là gì?

Outbound-marketing-là-gì
Outbound marketing là gì

Để trả lời câu hỏi outbound marketing là gì, Người ta định nghĩa outbound marketing là hình thức cổ điển của marketing, công ty sẽ tiên phong tìm đến khách hàng khi muốn công chúng biết đến sản phẩm mình kinh doanh. Bằng nhiều kênh thông tin khác nhau như qua truyền hình, gọi điện (telesale), gặp trực tiếp,… mà outbound marketing sẽ phát huy tác dụng

Tuy outbound marketing có hiệu quả tốt nhưng hình thức marketing này được các doanh nghiệp cho là khá “đau túi”. Dần theo thời gian outbound marketing càng cho thấy sự “thụt lùi” của mình trong giới marketing. Những nhược điểm của outbound marketing có thể thấy rõ như:

 • Tỉ lệ ROI(Return On Inversetment) khó giám sát
 • Ngày càng nhiều hình thức chặn tiếp thị qua điện thoại, các kênh thông tin, gây “khó dễ” cho outbound marketing
 • Chi phí cao mà hiệu suất chưa xứng đáng với vốn bỏ ra.

Thông tin chia sẻ từ tạp chí CRM Daily, từ khi áp dụng inbound marketing thì tỉ lệ ROI(Return On Inversetment) tăng 25%. Qua khảo sát về các kênh marketing chuyển đổi cao thì kênh về inbound marketing nằm trong top đầu. Vì vậy inbound marketing ngày càng chiếm được sự ưu ái của các tổ chức, một phần cũng do chi phí thấp so với outbound marketing.

Khái niệm CPL là gì ? Cẩm nang kiến thức về CPL

2) Đưa outbound marketing với inbound marketing lên “bàn cân”

outbound-marketing VS inbound-marketing
outbound-marketing VS inbound-marketing

Khi hiểu về về outbound marketing là gì, chúng ta sẽ đi thẳng đến những nguyên nhân vì sao ở thời đại này người ta chọn inbound marketing thay vì outbound marketing:

 • Outbound marketing không có được sự chủ động tìm kiếm thông tin từ phía khách hàng. Phần lớn khi sử dụng outbound marketing là doanh nghiệp truyền tải trước thì công chúng mới biết đến thông tin.
 • Tính tương tác giữ 2 bên: doanh nghiệp và khách hàng, qua mạng xã hội và các kênh truyền thông trực tuyến.
 • Tiết kiệm chi phí được ưu tiên nhờ vào hình thức tìm thông tin sản phẩm trên internet, thay vì tham gia các chuyên đề, triển lãm, hội chợ trực tiếp ở ngoài.

Cải thiện nhược điểm của outbound marketing:

Nhận thức rõ sự “hợp thời” trong ngành marketing nên các marketer đã chuyển từ outbound marketing sang inbound marketing. Những điểm còn hạn chế từ outbound marketing mà inbound marketing khắc phục được:

 • Áp dụng công nghệ, mở ra nhiều sự lựa chọn hơn cho khách hàng:

Nếu outbound marketing không có sự chủ động trong việc khách hàng tự tìm đến với sản phẩm doanh nghiệp, thì inbound marketing làm được việc đó. Tận dụng sự phát triển của internet, hình thức marketing này cho phép công chúng tự tìm kiếm thông tin cần thiết cũng như chia sẻ dữ liệu đó.

 • Inbound marketing – hình thức marketing tiết kiệm:

Khi dùng outbound marketing sẽ tốn số vốn gấp đôi so với inbound marketing. Bằng các “trợ thủ” như mạng xã hội, công cụ chia sẻ hoặc Earn Media, inbound marketing giúp việc lan rộng thông tin trở nên dễ dàng hơn. Thay vì như outbound marketing phải tốn chi phí tổ chức các sự kiện bên ngoài, công ty có thể inbound marketing bằng cách để công chúng tìm kiếm sản phẩm qua trang web, fanpage, blog tự tạo của mình.

 • Cải thiện về độ bảo mật

Tính bảo mật khá cao cho khách hàng khiến outbound marketing trở nên ít thuận lợi. Lúc này inbound marketing sẽ nhờ đến các phương tiện truyền thông để công chúng tự tìm đến với sản phẩm của mình mà không cần gửi mail, gọi điện.

Tuy nhiên, nhìn chung vẫn cần biết được “gốc rễ” của outbound marketing là gì, từ đó mới có sự chuyển giao sang inbound marketing chính xác nhất.

3) Đúc kết lại khái niệm outbound marketing và inbound marketing

outbound marketing vs inbound marketing
outbound marketing vs inbound marketing

Cùng điểm lại để biết phân biệt rõ hơn về outbound marketing và inbound marketing:

Các hình thức như chạy quảng cá trên truyền hình, in ấn quảng cáo trên ấn phẩm truyền thông (tờ rơi, tạp chí,…), email,… đều thuộc outbound marketing. Doanh ngiệp sẽ chủ động tiếp cận khách hàng trong hình thức này.

Email Marketing là gì ? Và những khái niệm cơ bản

Viết nội dung, blog, viết SEO hay opt-In (từ email), trả tiền chạy quảng cáo,… là cách inbound marketing hoạt động. Hình thức marketing hiện đại hơn cho phép khách hàng chủ động và đa dạng lựa chọn khi tìm kiếm sản phẩm của công ty.

Marketing là gì ? Những điều quan trọng cần biết về Marketing

4 ) Các kiến thức xung quanh “Outbound”

Bên cạnh việc biết về outbound marketing là gì, còn một số thuật ngữ về các ngành nghề liên quan đến outbound chẳng hạn như: outbound logistics, outbound call, outbound sales. Cùng tìm hiểu về những “hàng xóm” này của outbound marketing là gì.

Giới chuyên môn định nghĩa Outbound Logistics là gì?

Outbound Logistics là gì
Outbound Logistics là gì

Logistics cũng chia thành 2 loại: inbound và outbound logistics. Inbound logistics là quá trình vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu, hàng tồn,… từ nơi cung cấp đến kho hoặc nơi sản xuất

Outbound logistics tập trung vào vận chuyển sản phẩm đến khách hàng. Quy trình của outbound logistics gồ:

 • Xử lý đơn đặt hàng
 • Soạn và đóng gói sản phẩm
 • Giao sảng phẩm

Quá trình này cần sự lựa chọn khéo léo đối với đơn vị phân phối, hệ thống giữ sản phẩm tồn, cũng như kênh giao hàng đáng tin cậy.

Bạn đã biết về Outbound Call là gì?

Outbound Call là gì
Outbound Call là gì

Định nghĩa outbound call là người của công ty sẽ chủ động gọi cho khách hàng. Những “sản phẩm” để bạn tư vấn cho khách có thể là bán hàng, thanh toán, cập nhật thông tin, ưu đãi/ gia hạn sản phẩm. Đối tượng bạn liên lạc có quyền tùy ý muốn nhận cuộc gọi đó hay không tùy theo nhu cầu.

Còn inbound call là từ bên ngoài gọi vào. Khi khách hàng cũ hoặc khách hàng tiềm năng cần hỗ trợ về dịch vụ công ty bạn kinh doanh, họ sẽ chủ động liên lạc.

Đó có thể là nhờ tư vấn, khiếu nại, hoặc khách hàng đang muốn biết về thông tin sản phẩm của công ty. Những cuộc gọi inbound call rất được chú trọng bởi đó thể hiện sự quan tâm của khách hàng tới doanh nghiệp mình.

Kinh doanh bằng Outbound Sales là gì?

Outbound Sales là gì
Outbound Sales là gì

Các hình thức nói chung nhằm mục đích bán sản phẩm được gọi là inbound sale. Gặp trực tiếp, gửi email, gọi điện,… là cách thức tiêu biểu để tiếp cận khách hàng. Từ đó thuyết phục họ sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp. Outbound sales cũng có 2 hình thức là cold call và warm call:

 • Cold call là chủ động gọi cho đối tượng khách hàng mới/ khách hàng tiềm năng
 • Warm call lag gọi cho những khách hàng đã từng kết nối với công ty về sản phẩm.

Để outbound call đạt hiệu quả cao nhất cần trai qua quá trình huấn luyện, thực hành, lên kế hoạch kĩ lưỡng. Đặt ra nhiều tình huống giả định và cố gắng tìm hướng giải quyết, khi vào cuộc gọi thật sẽ xử lý dễ dàng hơn. Vừa bán được sản phẩm vừa làm hài lòng khách hàng cho những cơ hội tiếp theo.

5) Kết luận về outbound marketing

Qua bài viết này chúng ta đã có được lượng kiến thức khá phong phú về outbound marketing là gì? Outbound marketing hoạt động như thế nào? Cách phân biệt outbound marketing và inbound marketing từ đó có sự chuyển hóa hợp lý. Các ngành nghề có liên quan đến thuật ngữ “outbound”: outbound logistics, outbound sales, outbound call. Dù là hình thức tiếp thị thị trường nào cũng chung mục đích tiếp cận nhiều khách hàng. Chăm sóc, làm hài lòng để họ thấy thoải mái tin dùng sản phẩm của công ty.

MC Nghi

Booking.com
Klook.com
Booking.com