Concept là gì? Ngành nghề của bạn theo concept nào?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Concept là từ chuyên dùng trong thiết kế, được ứng dụng trong nhiều ngành nghề. Vậy concept là gì? Lĩnh vực nào sẽ xuất hiện concept?

Concept la gi

Thuật ngữ concept đã không còn xa lạ gì trong công việc, đặc biệt là thiết kế. Nhưng bạn đã thực sự hiểu hết ý nghĩa concept là gì, cũng như áp dụng đúng concept với lĩnh vực mình đang làm?

1. Khái quát concept là gì?

Concept la gi
Định nghĩa concept

Concept dịch ra theo tiếng Anh nghĩa là khái niệm. Thế nhưng theo cách áp dụng của từ này trong công việc thì nghĩa của concept bao quát rộng hơn. Concept sẽ dựa theo tính chất ngành nghề là thể hiện ra các tầng nghĩa riêng. Vì vậy theo từng góc độ bạn sẽ tự định nghĩ được cho mình concept là gì.

1.1. Concept là gì trong lĩnh vực thiết kế:

Nói riêng về lĩnh vực thiết kế, marketing hoặc dịch vụ khách hàng, concept lại mang một nghĩa khác. Trường hợp này concept được cho là lên ý tưởng trang trí dựa theo yêu cầu của đối tác, việc chọn bảng màu và phong cách cho thiết kế cũng do họ quyết định.

Top 10 phần mềm chỉnh sửa ảnh cực hay mà không phải ai cũng biết

Từ concept, công chúng sẽ hiểu được thông điệp của tổ chức và nhà thiết kế muốn gửi gắm. Thương hiệu và sản phẩm của công ty được tô điểm tôn lên nhờ vào sự sáng tạo trong các concept.

Đối với giới thiết kế, concept không đơn thuần là thuật ngữ chuyên dụng. Concept với họ còn là định hướng (hay còn gọi là tạo trend). Thể hiện tài năng thiết kế thông qua các sản phẩm gửi gắm đến đối tượng khách hàng.

Gucci khẳng định đẳng cấp qua bộ sưu tập Fake Not

2. Vai trò mà concept nắm giữ:

Vai trò của concept
Vai trò của concept

Hiểu được concept là gì, ta sẽ nhìn ra được tầm quan trọng của thuật ngữ này khi áp dụng và công việc. “Tinh hoa nghệ thuật”, mọi thứ hay ho trong một kế hoạch, dự án đều nằm ở concept. Chúng mang dấu ấn riêng không đâu sao chép được. Khi có một concept đủ hay, táo bạo và tính khả thi cao trong tay, doanh nghiệp đó chắc chắn sẽ tạo “cú hit” trên thị trường.

3. Các ngành nghề sử dụng concept ra sao?

Concept và các ngành nghề
Concept và các ngành nghề

3.1. Concept với chụp ảnh

Trong nhiếp ảnh, concept có chức năng định hình phong cách của buổi chụp ảnh. Từ trang phục, màu sắc, trang điểm, nơi chụp, tạo dáng, … đều mang “hơi thở” của nhiếp ảnh gia.

Mẫu gốc Việt Jade Nguyễn gây sốt tại sàn diễn Chanel ss21

3.2. Concept với dịch vụ nhà hàng, khách sạn:

Với ngành dịch vụ, concept được dùng như cách trang trí chung cho toàn hệ thống của thương hiệu. Sân khấu tiệc, mạch chương trình, bày trí, bàn ghế, đồng phục, đồ dùng,… được lên ý tưởng đồng bộ.

3.3. Concept với ngành giải trí:

Còn trong thế giới giải trí thì concept lại càng được “tỏa sáng”. Buổi biểu diễn có lung linh, âm thanh ánh sáng hài hòa, nhịp chương trình có trôi chảy thú vị, trang trí và khách mời,… thành công và ấn tượng hay không nằm ở khâu lên concept.

3.4. Concept với công nghệ, điện tử:

Khi lên ý tưởng thiết kế các mặt hàng xe hơi, thiết bị điện tử, ta cũng cần dùng đến concept để đa dạng hóa mãu mã.

Thông tin LG WING: Giá Bán, cấu hình, thiết kế

4. Phân biệt concept và Idea:

Concept và Idea khác nhau thế nào
Concept và Idea khác nhau thế nào

Sau định nghĩa concept là gì sẽ là cách phân biệt với Idea. Vậy idea là gì?

Idea chính là ý tưởng để bạn có thể dựa vào đó xây dựng concept. Hai “người bạn” này luôn bổ trợ cho nhau trong quá trình thực hiện bất kì sản phẩm nào từ ngành nghề nào. Concept và idea phù hợp là bộ đôi không thể tách rời nếu muốn sản phẩm đạt đến độ hoàn thiện chỉnh chu mĩ mãn nhất.

Cậu sinh viên Việt Nam chế tạo thành công xe điện

5. Marketing Concept và Selling Concept khác nhau thế nào?

Phân biệt 2 loại hình concept
Phân biệt 2 loại hình concept

5.1. Selling Concept là gì, chú trọng vào đâu?

Bổ sung cho khái niệm về concept là gì, Selling Concept là từ được dùng khi muốn đẩy nhanh việc bán sản phẩm. Nhược điểm của loại concept này là chỉ chú trọng bán hàng chứ xây dựng sự thân thiết với khách hàng. Và tất nhiên “hạn sử dụng” của selling concept thường không kéo dài lâu.

5.2. Marketing Concept là gì, cách vận hành?

Ngược lại, Marketing Concept lại “thân thiện” hơn khi ngoài việc bán sản phẩm, còn giúp đưa thương hiệu đến gần với công chúng hơn. Bằng nhiều hình thức chăm sóc, sự kiện, tri ân, các hoạt động ý nghĩa, marketing concept “ghi điểm” trong mắt công chúng giúp khách hàng ghi nhớ về sản phẩm cũng như công ty lâu hơn. Điều này giúp marketing concept đi đúng với định nghĩa hơn, tức là đem bản sắc doanh nghiệp vào tâm trí của đối tượng nhắm đến, tạo cái nhìn thiện cảm trong lòng công chúng. Tuy nhiên marketing concept vẫn giữ được đúng mục đích lượng sản phẩm bán ra đạt “chuẩn” theo doanh số công ty.

MC Nghi

Booking.com
Klook.com
Booking.com