COO là gì ? Vị trí của một COO trong doanh nghiệp là gì ?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

COO - Chief operating officer

Vị trí COO là gì ? Trong một tập đoàn có rất nhiều cá nhan giữ những vị trí quan trọng đối với sự phát triển của công ty. Tuy nhiên mọi người chỉ chăm chăm đến vị trí CEO mà bỏ quên những vị trí quan trọng khác. Nó có đóng góp gì cho sự phát triển của một doanh nghiệp ? COO so với các vị trí khác trong công ty thì cóa những khác biệt nào ?

1. Định nghĩa COO là gì?

Đối với nhiều người, khái niệm COO là gì vẫn còn khá xa lạ. Vậy COO là gì ?

COO - Chief operating officer
COO – Chief operating officer

COO là từ viết tắt cho cụm từ tiếng anh đầy đủ là Chief Operating Officer, chỉ vị trí giám đốc phụ trách điều hành. Người ở vị trí này có trách nhiệm điều hành các hoạt động liên quan đến doanh nghiệp. Và sau khi các công việc hoàn thanh, COO có trách nhiệm báo cáo lại kết quả cho CEO của doanh nghiệp.

CEO là gì? Những điều bạn chưa biết về công việc CEO

Tóm lại, vị trí COO là người có quyền điều hành công ty/ doanh nghiệp thứ 2 sau CEO. Chức vụ COO trong tiếng Việt có thể được gọi với cái tên phó chủ tịch điều hành hay giám đốc điều hành.

2. Trong một doanh nghiệp vai trò của COO là gì?

Về mặt công việc, COO là một vị trí có công việc khó xác định nhất trong một công ty. Tùy vào tình hình của công ty và tính chất của công việc kinh doanh mà COO sẽ có khối lượng công việc cần phải giải quyết khác nhau trong từng thời điểm. Chính vì tính chất này mà công việc COO khiến cho mọi người khó định hình được lượng nhiệm vụ, công việc cơ bản của COO là gì. Tuy nhiên một COO thì phải đảm nhiệm một số nhiệm vụ cơ bản như:

  • Quản lý việc vận hành của công ty trong ngày, báo cáo các hoạt động quan trọng cần sự cho phép của CEO liên quan sự phát triển của công ty.
  • Lên kế hoạch chiến lược cho sự phát triển dài hạn của công ty
  • Triển khai các kế hoạch đã được CEO phê duyệt từ trước
  • Quản lý
  • Theo dõi, cập nhật hoạt động sản xuất, phân tích hay phát triển của công ty.

3. Một COO chuyên nghiệp cần có những tiêu chí nào ?

a. Một COO giỏi có khả năng làm việc với mọi người

Do tính chất công việc mà một COO sẽ phải làm việc với rất nhiều đối tượng trong một công ty. Điển hình là với CEO, mối quan hệ mật thiết về công việc giữa COO với  CEO. Do vậy để trở thành một COO bạn phải tập bắt kịp tiến độ làm việc dày đặt của CEO. Không những thế, COO còn phải hiểu được các mục tiêu mà CEO muốn hướng đến để triển khai công việc một cách suôn sẻ nhất.

office staff

Ngoài CEO ra, giám đốc phụ trách điều hành còn phải làm việc với các trưởng bộ phận khác nhau trong công ty để cập nhật tình hình. hiệu suất làm việc của các phòng ban. Do phải làm việc với quá nhiều người nên các COO phải hiểu rõ được tính chất công việc của từng bộ phận để có thể đánh giá một cách khách quan nhất với từng phòng ban.

b.COO phải có đầy đủ kiến thức về lĩnh vực đang hoạt động

Bên cạnh khả năng thích ứng với nhiều đối tượng trong công ty, COO phải trang bị có mình một lượng kiến thức đầy đủ về lĩnh vực mà công ty đang hoạt động. Vì khi đó giám đốc phụ trách điều hành có thể dễ dàng hiểu được nội dung trong các báo cáo mà cấp dưới đưa lên. Ngoài ra, một kiến thức vững thì mới chỉ ra các lỗi sai của nhân viên để giúp họ cải thiện hiệu suất trong công việc được.

Bên cạnh kiến thưc vững về lĩnh vực của mình, một COO cũng cần có kinh nghiệm lau năm trong lĩnh vực của mình bởi nếu chỉ có kiến thức suông thì khó có thể đương đầu với các khó khăn mà sách vở không đề cập đến. Do đó, để được bổ nhiệm làm COO một nhân viên phải tích lũy một số kinh nghiệm để có thể giúp vận hành công ty một cách suôn sẻ.

c.Thái độ là yếu tố quan trọng đối với một COO

Muốn nắm giữ COO là vị trí gì lâu dài, bạn phải rèn luyện được thái độ, hành vi và cử chỉ đúng mức khi tương tác tới với mọi người. Biết cách tạo động lực và khích lệ đội ngũ nhân viên của mình bằng việc giao tiếp khéo léo, tạo lòng tin và đưa ra lời khen, lời phê bình đúng cách. Thực hiện được những kỹ năng này sẽ khiến nhân viên của bạn có sự trung thành và mong muốn gắn bó lâu dài tại công ty.

Không phải lúc nào COO là vị trí gì cũng phải khéo léo, mềm mỏng đâu, tính quyết đoán là một yếu tố cần có mỗi khi công ty rơi vào tình trạng khó khăn, vướng tới những trở ngại. Đó là lúc COO là chức gì dùng sự quyết đoán của mình để đưa ra những phương án giải quyết nhanh chóng và kịp thời nhằm tránh gây hậu quả thiệt hại cho công ty chứ không phải lúc nào cũng đợi chỉ thị từ CEO mới dám hành động.

d.Sức bền trong công việc là điều cần thiết

Ngoài 2 yếu tố kể trên, các yêu cầu khác với vị trí COO là gì ? Đó chính là khả năng chịu được áp lực trong công việc.

working stress

Đây là một ví trí cao trong công ty, chỉ sau CEO nên dó đó áp lực của một COO phải chịu là rất cao. Vừa phải hoàn thành những gì CEO giao xuống vừa phải làm việc với các bộ phận khác nhau mà trong đó mỗi bộ phận đều có những khó khăn cần phải được giải quyết riêng.

Bởi vậy khối lượng và tính chất của COO là gì phải giải quyết hàng ngày cũng vô cùng vất vả không kém phần CEO. COO là vị trí đòn bẩy giúp bạn có thêm thời gian trau dồi nhiều kiến thức công việc và kinh nghiệm quản lý để đạt được sự tín nhiệm của mọi người và từ đó có tiến tới chức vụ CEO. 

MC Kiet

Booking.com
Klook.com
Booking.com