9 cách trả lời phỏng vấn hay để trúng việc ngay dành cho các ứng viên

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

job Interview

Sau khi đậu vòng form trong quá trình xin việc thì bước tiếp theo chính là tham gia phỏng vấn. Vậy các cách trả lời phỏng vấn nào sẽ giúp ứng viên chiếm được sự chú ý và cảm tình của nhà tuyển dụng. Cùng theo dõi 10 lưu ý dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

TIPS các cách trả lời phỏng vấn hay dành cho các ứng viên.

1. Tìm hiểu thêm kiến thức về công ty là cách trả lời phỏng vấn hiệu quả nhất.

Một ứng viên với một hồ sơ hoàn hảo đã là lợi thế. Tuy nhiên điều cần phải bổ sung mà bất kì ứng viên nào cũng nên làm đó là kiến thức về công ty. Một số thông tin mà bạn cần tìm hiểu đó là chức năng nhiệm vụ, những thành tựu và sự kiện quan trọng của công ty.

Bên cạnh đó, việc theo dõi các hoạt động của công ty đag diễn ra cũng sẽ tăng cơ hội trong quá trình phỏng vấn của bạn. Bạn càng biết nhiều, bạn càng cảm thấy tự tin.

2. Trang phục phỏng vấn cần thể hiện sự chuyên nghiệp

Nhân viên văn phòng mặc đồ lịch sự

Điều quan trọng tiếp theo đó chính là trang phục đi phỏng vấn. Các ứng viên cần lưu ý chọn trang phục sao cho toát lên phong thái tự tin, chuyên nghiệp nhưng cũng không kém phần thoải mái và tự tin.

Gợi ý style thời trang cực chất để dạo phố và công sở

3. Trả lời một cách lưu loát các câu hỏi khởi động là một cách trả lời phỏng vấn hay

Khi bắt đầu buổi phỏng vấn, chắc chắn ứng viên sẽ buộc phải trả lời các câu hỏi phỏng vấn cơ bản như giới thiệu bản thân, tiểu sử công việc, mục tiêu nghề nghiệp,… Do đó, các ứng viên cầm chuẩn bị thật kĩ các câu hỏi có tính chất trên để cách trả lời phỏng vấn sẽ trở nên lưu loát hơn.

Một người đang trả lời phỏng vấn

Hạn chế việc học thuộc lòng tất cả thông tin trong CV mà hãy nhớ các ý chính và nói lại sao cho lưu loát nhất. Ngoài ra, cần xem qua nội dung công việc để có cách trả lời phù hợp với công việc đang ứng tuyển nhất.

4. Luôn sẵn sàng cho các câu hỏi khó

Một dẫn chứng điển hình cho các câu hỏi khó khi tham gia phỏng vấn chính là câu hỏi về điểm yếu của bản thân. Cách trả lời phỏng vấn chuẩn nhất cho câu hỏi này chính là ưu tiên các điểm yếu có thể dễ dàng sửa đổi và có thể biến thành điểm mạnh trong công việc. Một lưu ý là không được phép trả lời ” Tôi không có điểm yếu nào”. Vì đây sẽ là câu hỏi gây mất điểm trầm trọng.

SERP là gì? 24 cách để SERP dễ dàng Top 1 Google

5. Chuẩn bị trước cho những câu hỏi mang tính sáng tạo là chìa khóa cho cách trả lời phỏng vấn thành công

Trong một số trường hợp, bạn sẽ được hỏi những câu hỏi mang tính tư duy và khả năng phản biện. Khi đó, bạn phải chắc chắn rằng cách trả lời phỏng vấn của bạn phải mang đậm cá tính của mình và thể hiện sáng tạo trong đó.

một người đang suy nghĩ
Successful executive Asia young businesswoman smart casual wear drawing, writing and using pen with digital tablet computer thinking of inspiration search ideas working process in modern home office.

6. Khả năng làm chủ bản thân mình

Trong trường hợp gặp những câu hỏi quá khó hay bạn chưa có câu trả lời cho mình thì không nên quá lo lắng. Việc đầu tiên cần làm là hít một hơi thật sâu để không thể hiện sự hoang mang trên khuôn mặt và tiếp tục suy nghĩ câu trả lời thích hợp.

Còn nếu bạn vẫn chưa có câu trả lời cho câu hỏi trên thì mạnh dạn bỏ qua câu hỏi và trả lời sau những câu tiếp theo. Đoi khi người phỏng vấn có thể quên mất câu hỏi bạn không trả lời được mà bỏ qua cho bạn. Đừng phụ thuộc quá nhiều vào mẹo này và chỉ yêu cầu trì hoãn khi thực sự cần thiết; nếu yêu cầu trì hoãn quá nhiều lần có thể khiến bạn trông có vẻ như là thiếu chuẩn bị.

7. Thành thật trong cách trả lời phỏng vấn

Nhiều ứng viên không tự tin với tiểu sử công việc của mình hay thâm chí với kết quả học tập không đẹp lắm cho lắm của mình. Điều này là không cần thiết. Bởi vì một khi doanh nghiệp đã sắp xếp cho bạn một buổi phỏng vấn có nghĩa là họ thích hoặc ấn tượng với CV của bạn. Do đó, cần trả lời phỏng vấn một cách thành thật và trả lời một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất có thể. Một doanh nghiệp tìm kiếm nhân viên hợp với mình nhất chứ không phải tìm kiếm một nhân viên siêu việt nhất.

8. Những điều cần tránh khi tham gia phỏng vấn

Để có một buổi phỏng vấn thành công thì các bạn cần phải tuyệt đối tránh việc đến muộn, có thái độ thô lỗ hay nói xấu công ty cũ của mình. Ngoài ra việc nối dối hay chia sẻ quá nhiều cũng sẽ khiến bạn để lại những ấn tượng không tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu bạn tới đúng giờ, trông thanh lịch, vui vẻ và hòa đồng, khá chắc rằng bạn sẽ có một khởi đầu tốt.

9. Chuẩn bị ít nhất một câu hỏi cho buổi phỏng vấn

Trong quá trình phỏng vấn xin việc, nhà tuyển dụng sẽ rất thích thú nếu bạn đặt ra những câu hỏi hay. Việc đặt những câu hỏi cho công ty sẽ chứng tỏ bạn có quan tâm đến công ty cũng như việc trí mà mình đang ứng tuyển.

MC Kiet

Booking.com
Klook.com
Booking.com