39 ngàn game không hợp lệ “bốc hơi” khỏi App Store Trung Quốc

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Người dùng Trung Quốc không khỏi bất ngờ khi hàng chục ngàn game bị xóa khỏi App Store. Vì chưa có giấy phép hợp lệ, không chỉ game mà cả ứng dụng khác.

app store
Ngày 31.12.2020 khoảng 39000 trò chơi bị xóa khỏi App Store Trung Quốc
Ngày 31.12.2020 khoảng 39000 trò chơi bị xóa khỏi App Store Trung Quốc

Cuối năm nay, fan “táo” tại Trung Quốc ngỡ ngàng trong sự biến mất của khoảng 40.000 ngàn game và ứng dựng khỏi App Store nước này. Nguyên nhân chính là do chưa có giấy phép ISBN từ chính phủ. Có thể thấy Trung Hoang đang thắt chặt hơn quy định đầu vào của hệ thống Apple nước mình. Từ nay các nhà sản xuất game trong và ngoài nước này phải thận trọng hơn để không uổng phí sản phẩm của mình.

Trung Quốc mạnh tay khai trừ nhiều game không có giấy phép

Các trò chơi bị loại khỏi App Store Trung QUốc vì chưa có giấy phép
Các trò chơi bị loại khỏi App Store Trung QUốc vì chưa có giấy phép

Một thông tin không mấy lạc quan với các game thủ tại Trung Quốc là, ngày 31/12/2020 vừa qua hàng loạt trò chơi và ứng dụng bị xóa khỏi App Store. Assassin’s Creed Identity, NBA 2K20,… cùng nhiều trò chơi phương Tây và nội địa khác đều “không cánh mà bay”. Chỉ còn sót lại 74 trên tổng số 1500 game có trả phí còn xuất hiện trên Apple Trung Quốc. Điển hình như Mobile, Honor of Kings, Game for Peace, PUBG Mobile bản Trung.

Đây không phải lần đầu tiên Apple Trung Quốc làm điều này. Mùa hè vừa rồi, Apple cũng đã “thẳng tay” xóa khoảng 30 ngàn ứng dụng. Không được cấp phép bởi Cục Quản lý Báo chí và Xuất bản Quốc gia Trung Quốc – NPPA.

Lần này tương tự, vì không có giấy phép do International Standard Book Number – ISBN cấp. Tiếp tục hơn 30 ngàn trò chơi và ứng dụng ra đi khỏi App Store. Điều này làm cho nhiều nhà sản xuất game trời Âu ngần ngại việc có nên tiếp tục hợp tác đưa sản phẩm của mình vào Trung Quốc. Thay vào đó học sẽ tìm đến các thị trường dễ chịu hơn.

Xứ sở Trung Hoa thắt chặt nguồn vào App Store

Quy định nghiêm ngặt về App Store tại xứ Trung
Quy định nghiêm ngặt về App Store tại xứ Trung

Các quy định của Apple Trung Quốc trước kia “dễ thở” hơn khi họ cho phép vẫn sản xuất game trong quá trình đợi cấp phép từ NPPA. Nhưng từ đầu năm 2020, nhà sản xuất trò chơi buộc có thêm giấy phép ISBN. Nếu không trò chơi sẽ không được xuất hiện trên App Store Trung Quốc.

Hạn chót cho giấy phép đáng lẽ ra là đến ngày 31/07/2020. Nhưng Apple đã “nhân nhượng” cho kéo dài đến cuối năm, tức 31/12/2020. Sau đó sẽ không có thêm bất kì ưu ái nào. Mà sẽ thẳng tay xóa game và ứng dụng không hợp lệ khỏi App Store.

Đây có phải là bất lợi cho xứ sở Trung Hoa? Tại sao Trung Quốc lại thắt chặt quy định, tự giới hạn nguồn truy cập App Store của mình như vậy? Liệu người dùng Trung Quốc có tẩy chay App Store? Hay có kế hoạch khác cho hệ điều hành Apple nước mình? Câu trả lời chỉ có thể được giải đáp trong tương lai.

Nguồn: Báo Thanh Niên

MC Nghi

Booking.com
Klook.com
Booking.com