Flash Player “nhường ngôi” cho HTML5 đồng hành cùng Adobe

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
HTML5 được Adobe "nhen nhóm" từ lâu, đợi hoàn chỉnh sẽ trình làng. Và 2020 Adobe chính thức tạm biệt Flash Player và tung ra HTML5.
adobe
Năm 2020 Adobe chính thức khai tử Flash Player
Năm 2020 Adobe chính thức khai tử Flash Player

“Nhà” Adobe đã định ra kế hoạch với HTML5 từ tận năm 2015 và ra thông báo thông báo năm 2017. Đến cuối năm 2020 này, Adobe mới chính thức chia tay Flash Player để chào đón HTML5. Từ nay về sau, người dùng sẽ không còn thấy bản cập nhật nào của Flash Player nữa. Đây là sự “nghỉ ngơi” cho tính năng này để nhường lại cho công cụ hiện đại hơn là HTML5.

Thời “hoàng kim” của Flash Player tại Adobe

Flash Player một thời gắn liền với Adobe
Flash Player một thời gắn liền với Adobe

Vào ngày 31/12/2020, nhân dịp cuối năm khi người ta thường để lại những điều cũ, chuẩn bị cho cái mới tốt đẹp hơn. Tương tự vậy, vào ngày này “nhà” Adobe đã chính thức cho Flash Player vào “hậu cung”. Không để hệ thống trì trệ, Adobe cũng đồng thời thay thế Flash Player bằng HTML5 đã ấp ủ bấy lâu. Nhằm để người dùng tiếp tục với những tính năng hiện đại, cải tiến tiện dụng hơn.

Theo đó, các plugin sẽ chặn nội dung từ Flash Player, cả trên trình duyệt điện thoại lẫn máy tính. Vì không làm thêm bản cập nhật mới nên việc tháo gỡ Flash Player sẽ đảm bảo an toàn cho thiết bị của bạn. Sau này Adobe cũng sẽ không hỗ trợ thêm về bản vá của Flash Player. Hãng đưa ra khuyến cáo rằng trong tương lai nếu bạn thấy thêm bản cập nhật của Flash Player. Đó chắc chắn sẽ là giả mạo chứa các đường dẫn, nguồn có hại cho thiết bị của bạn.

Từ năm 2010 trở về trước, khó ai có thể qua được Flash Player. Tính năng này dùng cho những nội dung tương tác, trò chơi hoặc trình phát clip, nhạc,… Đến cả Youtube cũng trọng dụng Flash Player đến năm 2015 mới chuẩn bị đổi qua HTML5.

Đến quyết định thay thế bằng HTML5

Lính mới HTML5 của Adobe
“Lính mới” HTML5 của Adobe

Không phải tự nhiên Adobe muốn khai tử Flash Player, mà chỉ muốn thay thế bằng tính năng khác để khắc phục khá nhiều hạn chế của Flash. Điển hình như:

  • Bảo mật thấp
  • Tốc độ chạy chậm
  • Quá hao pin

Đến “ông lớn” Steve Jobs còn phải lên tiếng (năm 2010) và loại bỏ Flash Player ra khỏi các thiết bị Apple. Tiếp theo đến Google cũng “chào thua” sau khi thử Flash Player với Android.

Vì vậy từ năm 2013 – 2015, HTML5 bắt đầu len lỏi vào các hệ điều hành, đưa Flash Player về phía sau. Các trang web mới phát triển cũng không dùng nguồn Flash Player. Cho đến năm 2017, “nhà” Adobe chính thức ngừng Flash Player và chỉ hỗ trợ tính năng này đến cuối năm 2020. Để tập trung phát triển toàn diện cho HTML5. Mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng tính năng mới này từ Adobe, không thua kém thành công với Flash Player.

Nguồn: laodong.vn

MC Nghi

Booking.com
Klook.com
Booking.com