Tổng đài Asterisk là gì? Triển khai tổng đài Asterisk như thế nào là tốt nhất

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Bạn đã biết về tổng đài Asterisk là gì? Hệ thống này giúp ích cho các doanh nghiệp như thế nào? Cùng tìm hiểu tại MondayCareer.
Tổng đài asterisk là gì?

Tổng đài Asterisk là gì đang là từ khóa hot nhất những năm gần đây, bởi lẽ chi phí tạo ra gần như là miễn phí phù hợp với những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thế nhưng tùy theo tính năng được tích hợp sẽ có mức giá đi kèm cho dịch vụ ấy.

Cùng Mondaycareer tìm hiểu về tổng đài Asterisk ở bài viết này nhé!

1. Asterisk là gì? Tổng đài IP PBX

Tổng đài asterisk là gì?

Asterisk hay còn gọi bằng tổng đài asterisk là một hệ thống mã nguồn mở (Open Source). Phần mềm này là nền tảng chính để triển khai hệ thống tổng đài IP PBX cho doanh nghiệp. Với vai trò đảm nhận việc giao tiếp với hầu hết giao thức của VOIP. Với giao diện mã nguồn mở Asterisk giúp cho kỹ thuật viên (IT) có thể dễ dàng cấu hình, cho phép mở rộng vô hạn mô hình IP PBX một cách dễ dàng và đơn giản nhất.

Về tổng đài IP PBX tên tiếng anh đầy đủ Private Branch eXchange là hệ thống tổng đài nội bộ sử dụng giao thức Internet Protocol chuyên được dùng để kết nối thoại trên nền internet cho nội bộ doanh nghiệp hay các chi nhánh với nhau nhằm tối ưu chi phí cước viễn thông nhờ vào internet.

1.1 Thư viện lệnh của tổng đài Asterisk là gì?

Thư viện lệnh của tổng đài Asterisk là gì?
Nguồn Ảnh: thientu.vn

AGI (Asterisk Gateway Interface) được hiểu như một thư viện trích xuất hàm, thông qua đó AGI sẽ chịu trách nhiệm biên soạn nội dung, lập lệnh khi nhận được yêu cầu truy xuất từ Asterisk System. Nhờ vào AGI giúp mở rộng nhiều chức năng cho tổng đài asterisk và có thể được lập trình bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau: PHP, C#, Python…

Dễ hình dung nhất AGI gần giống như framwork trong lập trình C#. AGI chứa các Sprict nhằm giao tiếp các tính năng có sẵn hoặc mở rộng hệ thống tổng đài.

2. Vì sao doanh nghiệp cần có tổng đài Asterisk?

Đem lại trải nghiệm khách hàng tốt nhất!

Doanh nghiệp có thể sử dụng tổng đài Asterisk để linh động khi có nhu cầu kết nối vô tuyến (analog) hay kỹ thuật số (digital) dễ dàng. Bên cạnh đó, việc mở rộng ext tổng đài Asterisk gần như vô hạn, giữ vai trò quan trọng khi doanh nghiệp muốn mở rộng mô hình tổng đài

2.1 TRUNK

Asterisk hỗ trợ nhiều giao thức như SIP, IAX, Analog/ISDN line…

2.2 INBOUND

Mọi cuộc gọi sẽ được định tuyến, mapping chính xác extension theo sự chỉ định của doanh nghiệp

2.3 OUTBOUND

Giới hạn các cuộc gọi không cần thiết, dễ dàng gán nhiều đầu số gọi ra khi doanh nghiệp có nhu cầu thực hiện bán hàng qua điện thoại.

2.4 REPORT

Calling report: thống kê chi tiết các cuộc gọi, lịch sử cuộc gọi một cách cẩn thận chi tiết nhất.

Agent report: thống kế hiệu năng, năng suất làm việc của từng Agent hoặc tổng theo các phương thức AHT, productivity…

System report: thống kê các cuộc gọi từ hệ thống và hóa đơn cuộc gọi…

2.5 IVR

Phản hồi giọng nói tương tác Interactive Voice Response là một hệ thống menu thoại cho phép khách hàng sử dụng bàn phím quay số để xác định, phân luồng, định tuyến tới tổng đài viên phù hợp với nhu cầu cần hỗ trợ.

Conference

Chức năng hội nghị, thực hiện các cuộc gọi hội nghị công ty, chi nhánh…

Auto Call

Auto call hỗ trợ các cuộc gọi tự động áp dụng cho các chiến dịch Outbound tăng cường hiệu quả tiếp cận với chi phí thấp.

Record

Thực hiện ghi, lưu trữ thông tin cuộc gọi in/out trên hệ thống tổng đài. Mọi cuộc gọi sẽ dễ dàng tra cứu cũng như quản lý…

Tùy biến tích hợp và mở rộng

Dễ dàng tích hợp thêm nhiều công nghệ mới nhờ vào API

Nguồn: https://thientu.vn/blog/tong-dai-asterisk-la-gi

MC Nghi

Booking.com
Klook.com
Booking.com