Grab xử lý thế nào khi tài xế “rủ nhau” tắt app hàng loạt

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Việc tăng thuế từ Grab không nhận được sự ủng hộ từ các tài xế. Mới đây nhất, tài xế Grab đồng loại tắt ứng dụng để "đòi công bằng".

phản đối grab tăng thuế
Tài xế Grab đồng loạt tắt ứng dụng
Tài xế Grab đồng loạt tắt ứng dụng

Sự việc tài xế Grab đồng loạt tắt ứng dụng và có hành động phản đối việc tăng thuế của hãng gây “xôn xao” dư luận. Với các tài xế làm như vậy là xiết “chén cơm” của họ cho cả gia đình. Tuy nhiên đại diên Grab cho biết đây là phần thuế theo Nghị định 126. Còn chiết khấu của tài xế vẫn giữ như cũ ở mức 20%. Cách giải thích này liệu có hợp lý? Các tài xế sẽ tiếp tục công việc tại doanh nghiệp để trang trải?

Phản ứng của các tài xế

việc tăng thuế của Grab khiến tài xế không hài lòng
Việc tăng thuế của Grab khiến tài xế không hài lòng

Tại Hà Nội vừa qua đã diễn ra “sự kiện” phản đối mức thuế mới của công ty Grab từ các tài xế. Dàn tài xế đồng loạt tắt app và cùng nhau đến trụ sở doanh nghiệp để bày tỏ quan để từ chối mức thuế. Họ cho rằng thuế tăng từ 20% đến trên 27.2% là con số quá cao. Mức thuế này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc trang trải cuộc sống của các tài xế. Vì phần lớn khi làm công việc này họ còn phải lo cho gia đình chứ không riêng bản thân.

Theo cách tính mức thuế mới, con số trừ ra ở mỗi cuốc xe gồm có 10% thuế VAT, 1.5% thuế cá nhân mỗi tài xế. Như vậy từ 20-25% thuế sẽ tăng lên ở mức khoảng 27.274 – 32.842 %. Doanh nghiệp đưa ra lời giải thích đây là mức tăng thuế VAT theo nghị định 123. Còn mức hoa hồng của các tài xế vẫn được giữ nguyên. Hướng giải quyết cho mức tăng 10% thuế VAT là tăng giá dịch vụ lên 6%.

Các tài xế Grab không chỉ tập trung tại trụ sở Grab. Sau đó họ còn đi xung quanh các tuyến đường ở Hà Nội để kêu gọi đồng nghiệp tham gia phản đối chung. Tuy nhiên sau đó lực lượng chức năng đã xuất hiện và giải tán đoàn tài xế này.

Lý giải từ Grab

Đối thoại với tài xế Grab để họ hiểu hơn về thay đổi thuế
Đối thoại với tài xế Grab để họ hiểu hơn về thay đổi thuế

Trước tình hình trên, đại diện Grab đã có cuộc đối thoại với tài xế để giải thích cụ thể hơn. Từ đó tài xế hiểu rõ hơn về chế độ mới này để an tam làm việc. Chiết khấu mà tài xế nhận vẫn là 20% như trước, còn thuế VAT là tăng theo Nghị định 126.

Cụ thể nghị định 126 là: “thuế VAT 10% được áp dụng cho toàn bộ doanh thu từ hoạt động kinh doanh vận tải, bao gồm cả phần doanh thu vận tải của đối tác tài xế.”

Với nghị định này, Grab phải đưa ra giải pháp hợp lý để bù vào khoản thuế tăng. Cách hiện tại mà họ thấy hợp lý tăng cước phí chuyến xe lên và sẽ cdo người dùng chi trả. Như vậy sẽ giữ nguyên được chiết khấu của tài xế, không ảnh hưởng đến khoản thu của tài xế.

Nguồn: laodong.vn

MC Nghi

Booking.com
Klook.com
Booking.com