Insight là gì? Tầm quan của trọng Audience Insight trong Marketing

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Audience Insight là gì? Insight khách hàng là gì? Tại sao cần phải tìm kiếm và phân tích của insight của khách hàng? Làm thế nào để tìm kiếm insight của công chúng mục tiêu? Dưới bài viết này, tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé !

Insight là gì?

Audience insight là khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực marketing và đó là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của chiến lược marketing của doanh nghiệp. Insight có thể đơn giản được hiểu là sự thật bên trong hoặc sự thật ngầm về hiểu biết về khách hàng, thường không được thể hiện rõ ra bên ngoài. Vì vậy, để khám phá insight, người thực hiện cần phải thực hiện nghiên cứu và quan sát một cách kỹ lưỡng.

Sau khi phân tích insight của khách hàng, các marketer sẽ hiểu được bản chất ẩn sau vấn đề. Ví dụ, điều này có thể là lý do tại sao khách hàng ưa chuộng tính năng này của sản phẩm hơn là tính năng khác, và ngược lại.

Insight khách hàng là gì?
Insight khách hàng là gì?

Đọc thêm: Market Research Là Gì? Quy Trình Làm Market Research Hiệu Quả Cao

Tầm quan trọng của audience insight trong chiến lược marketing

[Tại sao cần phải tìm hiểu về insight của khách hàng? Insight trong marketing mang ý nghĩa quan trọng như thế nào? Trong phần tiếp theo, Mondaycareer sẽ chia sẻ với bạn những ưu điểm từ việc hiểu và áp dụng chính xác insight vào chiến lược marketing.

Tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu

Nhiều doanh nghiệp hiện nay lựa chọn các thị trường ngách để phát triển, vì điều này mang lại hiệu suất tốt hơn và mức độ cạnh tranh thấp. Tuy nhiên, để thành công trong thị trường này, doanh nghiệp phải xây dựng một thông điệp truyền thông rõ ràng và cụ thể.

Để xây dựng một thông điệp truyền thông hiệu quả, chắc chắn không thể bỏ qua việc tìm hiểu và phân tích sâu sắc về insight của công chúng mục tiêu. Insight càng rõ ràng và sâu sắc, thông điệp truyền thông càng mang lại hiệu quả. Khi đó, doanh nghiệp có thể tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu của mình.

Đọc thêm: Trade Marketing là gì? Bạn có phải là đối tượng của trade marketing?

Cải thiện trải nghiệm của khách hàng

Hành trình mua sắm của khách hàng bắt đầu từ giai đoạn nhận biết, cân nhắc, mua sắm, quay lại và ủng hộ. Khi phân tích insight giúp doanh nghiệp khám phá trải nghiệm của khách hàng ở từng giai đoạn. Qua đó, thương hiệu có thể phát hiện ra giai đoạn nào chưa mang lại hiệu suất và tìm hướng khắc phục kịp thời.

Cách tìm kiếm insight

Khách hàng cá nhân

Tìm kiếm insight trong tiếp thị B2C có thể được thực hiện thông qua một số phương pháp sau đây

Quan sát khách hàng trong môi trường thực

Một phương pháp để khám phá insight của khách hàng là thông qua việc quan sát họ trong môi trường thực, chẳng hạn như khi họ đang mua hàng hoặc sử dụng sản phẩm. Qua việc quan sát trong quá trình mua sắm, bạn có thể hiểu được phản ứng và thái độ của khách hàng đối với sản phẩm, cũng như quyết định của họ khi đặt sản phẩm vào giỏ hàng.

Trong quá trình sử dụng sản phẩm, việc quan sát cách khách hàng tương tác với sản phẩm, cảm xúc của họ, những khó khăn mà họ có thể gặp, sẽ mang lại những thông tin quan trọng giúp doanh nghiệp tối ưu hóa sản phẩm và làm hài lòng khách hàng.

Phỏng vấn

Thực hiện phỏng vấn trực tiếp với người dùng là một phương pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp khám phá các insight của khách hàng. Qua quá trình phỏng vấn, doanh nghiệp có thể xây dựng một hình ảnh chi tiết về khách hàng mục tiêu dựa trên dữ liệu thực tế và đáng tin cậy.

Phỏng vấn có thể được thực hiện theo nhiều hình thức khác nhau, bao gồm: phỏng vấn trực tiếp, phỏng vấn bằng thư tín, phỏng vấn qua điện thoại, hoặc phỏng vấn qua email.

Đọc thêm: Video marketing là gì? Bạn đã biết cách phát triển video marketing?

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Phân tích khách hàng của đối thủ cũng là một phương pháp tuyệt vời giúp bạn khám phá những insight mới về đối tượng khách hàng. Ngoài ra, điều này còn giúp doanh nghiệp xây dựng những chiến dịch truyền thông độc đáo và mang lại hiệu quả cao.

Dữ liệu từ các kênh owned media

Dựa vào dữ liệu trên các kênh truyền thông của thương hiệu cũng là một cách mà các nhà tiếp thị có thể khám phá insight của khách hàng.

Thông tin này có thể được tìm kiếm trong phần thống kê của các kênh truyền thông, ví dụ như sử dụng Audience Insight trên Facebook hoặc kiểm tra Google Analytics trên trang web của bạn.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các công cụ theo dõi xã hội cũng giúp bạn hiểu được cộng đồng đang thảo luận về thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn. Điều này giúp doanh nghiệp rút ra những thông điệp quan trọng và insight có giá trị.

Khách hàng doanh nghiệp

Nếu đối tượng khách hàng của bạn là doanh nghiệp, thì việc tìm kiếm insight sẽ đặc biệt quan trọng. Trong khi insight của khách hàng B2C tập trung vào việc thấu hiểu khách hàng cá nhân, bao gồm trải nghiệm, hành trình tìm kiếm và hành vi mua hàng, insight của khách hàng B2B sẽ liên quan nhiều đến xu hướng hành vi và mong muốn của thị trường mục tiêu, cũng như cách họ ra quyết định.

Dưới đây là một số gợi ý về cách bạn có thể tìm kiếm insight từ khách hàng doanh nghiệp.

Tham gia hội thảo, hội chợ

Tham gia các hội chợ và hội thảo nơi có sự tham gia của các doanh nghiệp và khách hàng của họ sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về phản ứng và tương tác của khách hàng với sản phẩm của bạn và đối thủ.

Thông qua việc tham gia các sự kiện này, bạn có thể nắm bắt được thông tin về những điểm mạnh và điểm yếu của sản phẩm của mình so với đối thủ, từ đó tìm ra cơ hội để tạo ra sự khác biệt và nổi bật.

Thu thập đánh giá về sản phẩm dùng thử

Thu thập dữ liệu đánh giá về sản phẩm từ các phiên bản dùng thử của khách hàng sẽ giúp bạn đánh giá mức độ đáp ứng của sản phẩm với nhu cầu thị trường trước khi đưa sản phẩm chính thức ra mắt.

Cách tìm kiếm insight khách hàng B2B
Cách tìm kiếm insight khách hàng B2B

Đối với khách hàng B2B, quá trình thuyết phục thường đòi hỏi sự tiếp cận chi tiết về khách hàng, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển sản phẩm.

Phản hồi từ khách hàng

Dữ liệu phản hồi từ khách hàng (Voice of the Customer – VoC) cung cấp cho các nhà tiếp thị các thông tin quan trọng về quan điểm, sở thích, hành vi, và thách thức của khách hàng B2B.

Thu thập và phân tích dữ liệu phản hồi từ khách hàng giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng B2B và từ đó xây dựng các sản phẩm đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu của họ.

Các phương pháp thực hiện bao gồm việc phát các phiếu khảo sát trải nghiệm khách hàng, sử dụng đánh giá từ khách hàng, hoặc yêu cầu ý kiến phản hồi trực tiếp từ họ, và nhiều hình thức khác.

Đọc thêm: Digital Marketing là gì? Digital marketing bạn làm đã hiệu quả?

Tạm kết

[Dưới đây là những chia sẻ về “Insight là gì?” mà Mondaycareer muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng bài viết đã mang lại cho bạn nhiều thông tin thú vị về chủ đề này và giúp bạn hiểu cách tìm kiếm insight từ khách hàng.

Nếu bạn có bất kỳ góp ý nào về chủ đề này, đừng ngần ngại để lại bình luận để chia sẻ với Mondaycareer và cộng đồng.

Tham khảo thêm: https://hegka.com/articles/insight-la-gi-cach-nghien-cuu-customer-insight-hieu-qua

DUNG

Booking.com
Klook.com
Booking.com