VNDirect dự báo năm 2021 khởi sắc của sàn trái phiếu doanh nghiệp

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Thông tin từ VNDirect về một số quy định sàn trái phiếu doanh nghiệp được gỡ bỏ, đem lại tin vui cho thị trường này năm 2021.

vndirect
Phân tích tình hình trái phiếu doanh nghiệp từ VNDirect
Phân tích tình hình trái phiếu doanh nghiệp từ VNDirect

Theo cập nhật từ doanh nghiệp VNDirect, thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2021 sẽ có biến động tích cực. Lí do là một số vấn đề về quy định trong thị trường này đã được giải quyết ổn thỏa. Điều này giúp giá trị trái phiếu doanh nghiệp dần tăng lên so với trước kia. Mở ra nhiều cơ hội phát triển cho thị trường này trong tương lai gần. Cùng Monday Career tìm hiểu rõ hơn từ thông tin mà doanh nghiệp cung cấp.

1. Báo cáo của VNDirect về thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Thien Tu job post
Sơ đồ tổng kết giá trị trái phiếu doanh nghiệp
Sơ đồ tổng kết giá trị trái phiếu doanh nghiệp

Doanh nghiệp VNDirect đã cho thấy trong báo cáo, hơn 34 ngàn tỉ đồng trái phiếu được phát hành từ 35 doanh nghiệp. Tuy giá trị phát hành có giảm so với tháng trước, nhưng tỉ lệ phát hành thành công lần này là gần 46%. NH TMCP Kỹ Thương Việt Nam, NH TMCP Phương Đông, NH TMCP Tiên Phong, là các công ty điển hành đạt giá trị phát hành trái phiếu lớn nhất. Với lần lượt các giá trị là 5000 – 3900 – 3200 tỉ đồng Việt Nam.

Một số doanh nghiệp cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ phát hành trái phiếu, đem lại tổng giá trị hơn 7 ngàn tỉ đồng. Tiêu biểu như Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt, NH TMCP Phát Triển nhà TP.HCM. Ngoài ra còn có NH Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam. CTCP Tập Đoàn Masan, CTCP Đầu Tư Hạ Tầng Kỹ Thuật cũng không ngoại lệ. Họ đạt giá trị trái phiếu doanh nghiệp dao động từ 200 đến hơn 4500 tỉ đồng.

Và năm 2020 giá trị trái phiếu doanh nghiệp cán mốc gần 438 ngàn tỉ đồng, tăng gần 39% so với 2019. Trái phiếu phát hành riêng đạt tầm 403 ngàn tỉ, tăng 36%. Còn trái phiếu phát hành ra ngoài đạt hơn 34 ngàn tỉ đồng, tăng gần 83% cùng kì. Quả là những con số ấn tượng.

2. Về việc bỏ một số quy định

VNDirect đưa ra lí do của sự thay đổi trong thị trường trái phiếu doanh nghiệp
VNDirect đưa ra lí do của sự thay đổi trong thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Lí do về sự giảm của sàn trái phiếu doanh nghiệp mà VNDirect đưa ra là. Một số quy định về thị trường này còn khá bó buộc, quá nghiêm ngặt, có thể kể đến là Nghị định 81/2020/NĐ-CP. Tuy nhiên sau đó Nghị định 153/2020/NĐ-CP xuất hiện nhằm “cứu cánh” cho thị trường trái phiếu.

Tiếp nối sau đó là Nghị định 153 bỏ bớt một số quy định phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Gồm trái phiếu không chuyển đổi và loại không kèm chứng quyền.

Sự giảm tải điều kiện, nới lỏng đôi chút nhưng vẫn trong trong tầm kiểm soát này giúp trái phiếu doanh nghiệp tăng tưởng sôi động trở lại. Bằng chứng là những số liệu “khủng” đem lại từ khi các quy định dễ dàng hơn. Công ty VNDirect dự đoán trên đà này, khả năng phát triển mạnh mẽ hơn nữa của sàn trái phiếu doanh nghiệp năm 2021 là điều có thể xảy ra.

Nguồn: Diễn Đàn Doanh Nghiệp

MC Nghi

Booking.com
Klook.com
Booking.com