VGA là gì?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
VGA là gì? Chi tiết kiến thức về card màn hình! Mẹo kiểm tra VGA để tránh mua phải đồ đểu tiền mất tật mang.
VGA là gì

1. VGA là gì?

VGA là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh Video Graphic Adaptor hay còn được gọi với nhiều cái tên như card đồ họa, card màn hình, card trâu cày… Đây là một phần linh kiện quan trọng trong máy tính, có nhiệm vụ xử lý thông tin, dữ liệu hình ảnh bao gồm:

 • Màu sắc
 • Độ phân giải khung hình
 • Độ tương phản của màu sắc
 • Chất lượng hình ảnh trên màn hình
 • Ổn định xung nhịp
 • Hiệu suất hệ thống

Máy tính sẽ thông qua VGA onbroad hoặc VGA rời để xuất hình ảnh ra màn hình, giúp người dùng có thể thao tác và giao tiếp với máy tính ở dạng giao diện đồ họa.

VGA là gì
VGA là gì

2. Cấu tạo của VGA

Phần giống như Mainbroad, VGA cũng được tạo thành từ một bản mạch điện tử, trên VGA sẽ có những tụ điện, biến trở, chip set xử lí và bộ nhớ ram, Bộ xử lý đồ họa GPU.

Đặc biệt có cả chip BIOS chứ các thông tin cài đặt sẳn của card đồ họa.

Về GPU bộ xử lý đồ họa được viết tắt từ cụm từ Graphic Processor Unit tương tự như CPU của máy tính, GPU của VGA chịu trách nhiệm thực hiện các phép tính toán hình học phức tạp, thuật toán cho hình ảnh. Hiện nay số lượng Tranistor của GPU đã vượt qua CPU. Bởi vì số lượng Tranistor càng nhiều sẽ sinh ra nhiệt lượng càng lớn thế nên VGA rời luôn được trang bị quạt tản nhiệt để làm mát.

2.1 Card VGA onbroad – card đồ họa onbroad

Cấu tạo của VGA ảnh 1
Cấu tạo của VGA ảnh 1

Card VGA onbroad đây là một loại card đồ họa được tích hợp sẵn trên mainbroad của máy tính, laptop. Như đã diễn đạt ở phần trên, quá trình hoạt động của VGA sẽ sản sinh lượng nhiệt rất lớn, do đó card đồ họa onbroad nên thường được đặt ở vị trí trung tâm CPU máy tính.

Để Card VGA onbroad có thể hoạt động thì yếu tố CPU và ram là nhân tố chính. Vì hoạt động dựa trên CPU và ram nên GPU sẽ chiếm không ít dung lượng của ram và CPU.

=>Và điều này mang ý nghĩa khi GPU hoạt động máy tính sẽ bị chậm đi rất nhiều.

2.2 Card VGA rời – card đồ họa rời

Cấu tạo của VGA ảnh 2
Cấu tạo của VGA ảnh 2

Về cơ bản mà nói, card VGA rời mang những đặc điểm và tính năng tương tự như Card onbroad, nhưng về hiệu suất hoạt động thì tốt hơn gấp nhiều lần. Bởi không cần phụ thuộc vào dung lượng bộ nhớ ram và CPU, chúng có thể hoạt động độc lập nhờ vào việc tích hợp riêng quạt tản nhiệt, chip set, Tranistor và ram.

Chất lượng sản phẩm sẽ đi kèm theo giá, việc sở hữu một card màn hình rời sẽ khiến giá thành của máy tính, laptop sẽ tăng lên mức “chóng mặt”. Bởi hiệu năng mà chúng đem lại giúp người dùng có thể chơi game mượt mà và xem phim chất lượng sắc nét hơn. Bên cạnh đó VGA rời cũng thường chuyên dùng cho việc đào bitcoin và render video.

3. Thuật ngữ thông số của VGA

 • GPU: Chip lõi của card VGA, đây là thành phần quan trọng nhất của một card đồ họa
 • Core Speed: Hay còn có tên gọi là xung nhịp, đây là tốc độ xử lý lệnh của GPU được tính bằng đơn vị MHz.
 • Boost Speed: Đây là một thông số khá phổ biến ở các card VGA đời mới, nó khá là tương đồng với công nghệ Turbo Boost của Intel. Nhờ vào tính năng boot speed giúp cho card màn hình có thể hoạt động ở xung nhịp cao hơn lúc bình thường.
 • Memory Bus Width: đây là một thành phần quan trọng nhất trong VGA, thông số bus càng cao thì hiệu năng hoạt động càng tốt.
 • CUDA Core: là một công nghệ độc quyền do Nvidia phát triển, công nghệ này là một kiểu kiến trúc tính toán xong xong, CUDA Core đảm nhiệm vai trò xử lý tất cả dữ liệu khi truy xuất tới GPU và ngược lại.
 • Memory Type: Bộ nhớ của card màn hình, bộ nhớ này thường là GDDRX.
 • Video Memory: Hay còn gọi là bộ nhớ đồ họa, đây được xem giống như là ram máy tính, laptop.
 • Memory Speed: Tốc độ truy xuất bộ nhớ có đơn vị tính là Mhz.
 • Memory Bandwidth: hay còn được gọi là băng thông bộ nhớ, ý chỉ khả năng truyền tải dữ liệu của bộ nhớ, chỉ số càng cao thì hiệu năng của card VGA sẽ càng tốt.
 • SLI: ý chỉ khả năng chạy song song và nối ghép từ 2 card màn hình trở lên trên một thiết bị.

4. Cách tăng tốc card đồ họa VGA onbroad

Cách tăng tốc card đồ họa VGA onbroad
Cách tăng tốc card đồ họa VGA onbroad

Tùy vào khả năng kinh tế của mỗi người, không phải ai cũng có đủ điều kiện để sỡ hữu card onbroad cho riêng mình và đây là mẹo cứu cánh giúp máy tính, laptop của bạn chạy nhanh hơn.

Card VGA onbroad hay VGA rời đều là những thiết bị phần cứng, để kết nối với máy tính cần có phần mềm hỗ trợ kết nối, điển hình là DriectX và OpemGL

Bạn có thể thử Download các bản update các phần mềm DriectX và OpemGL tại trang website chính chủ

DriectX: https://www.microsoft.com/en-us/download/details.aspx?id=35

OpemGL: https://developer.nvidia.com/opengl-driver

5. Mẹo lựa chọn VGA

Trước khi lựa chọn ưng ý một sản phẩm VGA nào bạn cần phải nắm vững: “3. Thuật ngữ thông số của VGA” và bên cạnh đó là hiệu suất cấp của nguồn máy tính có đủ cấp thêm cho VGA hay không.

Hạn chế mua VGA cũ đã qua sử dụng, bởi một phần VGA này là trôi nổi, hơn hết VGA đã qua sử dụng thường là các dòng VGA đã từng được sử dụng để đào Big coin, một phần đầu nậu vì lợi nhuận đã nhập về để bán thành VGA giá rẻ.

Nên lựa chọn mua các sản phẩm chính hãng như Nvidia, Asus, AMD

Ngoài ra khi kiểm tra card màn hình rời bạn cần để ý các chân hàn, tem bảo hành, khe cắm còn nguyên vẹn hay không, với các card mới thì ở khe cắm các miếng đồng sẽ không bao giờ bị trầy sướt

6. Những câu hỏi thường gặp

6.1 VGA là gì?

VGA là gì – là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh Video Graphic Adaptor hay còn được gọi với nhiều cái tên như card đồ họa, card màn hình, card trâu cày… Đây là một phần linh kiện quan trọng trong máy tính, có nhiệm vụ xử lý thông tin, dữ liệu hình ảnh.

6.2 Thông số kỹ thuật trên VGA có ý nghĩa gì?

Để hiểu về thông số kỹ thuật trên VGA bạn có thể tham khảo tại phần “3. Thuật ngữ thông số của VGA

6.3 Card VGA Trâu cày là gì?

VGA Trâu cày ý chỉ những card VGA đồ họa đã qua sử dụng để đào bitcoin

6.4 VGA onbroad hay VGA rời tốt hơn?

Vga onbroad là card màn hình được tích hợp sẵn có trên bo mạch chủ, Vga onbroad sẽ sử dụng ram và CPU để hoạt động. Về phía Vga rời không phụ thuộc vào ram và CPU vì đã được tích hợp riêng trên card hiệu suất hoạt động độc lập phù hợp để chơi game và thiết kế đồ họa hơn là Vga onbroad.

6.5. Cách tăng tốc card đồ họa VGA onbroad

Để tăng tốc cho card đồ họa cũng như cải thiện hiệu năng vui lòng tham khảo mục “4. Cách tăng tốc card đồ họa VGA onbroad

MC Chung

Booking.com
Klook.com
Booking.com