Server là gì? Tất tần tật thông tin hữu ít về Server

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Server là gì? Nhiệm vụ và chức năng của một Server cần có? Vai trò của server trong một hệ thống mạng? Thông tin hữu ít về Server.

Server là gì

1. Server là gì?

Server hay còn gọi là máy chủ, đây một máy tính chuyên biệt đảm nhiệm các vai trò quan trọng trong một hệ thống thông tin. Tùy vào nhu cầu mà server sẽ được phân ra các nhiệm vụ riêng biệt.

Server là gì
Server là gì ?

Cấu tạo của server

Gần giống như một máy tính thông thường, Server cũng được cấu thành bởi các linh kiện như: Ram, CPU (Chip Set), Ram, HDD (SSD), DISC, Mainbroad, VGA, dây kết nối…

Thế nhưng gần giống về cấu tạo nhưng các linh kiện thiết bị của Server thường là những thiết bị chuyên dụng đắt đỏ.

Mô hình Client – Server của máy chủ

Mô hình Client – Server là một vùng cấu trúc phân nhánh, tại đây máy chủ Server sẽ đảm nhiệm chức năng chia sẻ dữ liệu, tài nguyên. Phản hồi các yêu cầu từ máy khách và cung cấp dữ liệu tương ứng.

2. Cụm server là gì?

Cụm server là gì
Cụm server là gì

Cụm server hay còn được gọi là cụm máy chủ, đây là một tập hợp nhiều server được liên kết với nhau thông qua đấu nối trực tiếp hay liên kết định danh ảo hóa.

Vì sao cần có cụm server?

Mỗi server đều có một sức mạnh nhất định, nhưng do nhu cầu của người dùng ngày càng lớn, cần sự tính toán, phản hồi thông tin thật nhanh chóng.

Định nghĩa cụm server được ra đời từ đó.

Việc kết nối các máy tính lại với nhau, chia sẻ nguồn tài nguyên CPU, Ram để cùng thực hiện 1 nhiệm vụ, để trả về các giá trị chính xác nhất và nhanh nhất.

3. Phân loại server

Dựa vào nhu cầu của cá nhân, chủ doanh nghiệp hệ thống server máy chủ sẽ được tùy biến nhằm phù hợp với nhu cầu.

Phân loại server
Phân loại server

3.1 Server Dedicated

Server Dedicated ý chỉ máy chủ riêng biệt hay server riêng biệt, về máy chủ này sẽ chạy trực tiếp trên phần cứng. Nhược điểm là khó khăn trong việc thay thế linh kiện cũng như nâng cấp. Máy chủ chỉ có thể đáp ứng một hoặc hai dịch vụ trên một máy chủ.

3.2 Server ảo hóa

Server ảo hóa hay còn được gọi là ảo hóa máy chủ, ý chỉ việc sử dụng một phần mềm để chuyển đổi một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo.

Ưu điểm: các máy chủ ảo sẽ có các chức năng tương tự như server vật lý. Bên cạnh đó các máy chủ ảo dễ dàng tùy biến cũng như nâng cấp dựa vào tài nguyên có sẵn của máy chủ vật lý.

3.3 Cloud Server

Cloud Server hay còn được gọi là cụm máy chủ đám mây đây là kiểu máy chủ dạng liên kết. Thông qua việc kết hợp nhiều máy chủ vật lý khác nhau cùng liên kết đến hệ thống lưu trữ dữ liệu San và chạy trên nền công nghệ điện toán đám mây.

4. Chức năng của Server là gì ?

Chức năng của server
Chức năng của server

Như đã nói ở phần trên, tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp, bộ phận IT hoặc đơn vị thứ 3 sẽ tiến hành cài đặt, cấu hình cho phù hợp.

Mặt khác các chức năng chính của Server như sau:

4.1. Máy chủ cơ sở dữ liệu – Database Server :

Đảm nhiệm chức năng lưu trữ dữ liệu dạng số hóa, với các trường thông tin được chia sẵn trong database. Các thông tin này sẽ dễ dàng truy suất bằng nhưng câu lệnh và qua đó giúp doanh nghiệp có thể lưu trữ thông tin khách hàng được tốt nhất và đầy đủ nhất.

4.2. Máy chủ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu – File Server

File Server đây cũng là máy chủ được sử dụng nhiều nhất. Như tên gọi máy chủ này đảm nhiệm chức năng lưu trữ các dạng tập tin và backup hệ thống. Không gian lưu trữ của File Server sẽ dựa vào cấu hình ổ cứng, với tốc độ truy suất nhanh và ổn định.

4.3. Máy chủ email – Email server

Email server là máy chủ được khởi tạo để chạy dịch vụ Email, đảm nhiệm chức năng gửi thư và nhận thư của công ty.

Điển hình các máy chủ Email như: Gmail, Yahoo Mail, Yandex…

4.4. Máy chủ Web – Web Server

Web server còn được gọi là hosting dạng máy chủ dùng để thiết lập các dịch vụ trên nền Web. Thông qua máy chủ này doanh nghiệp có thể khởi tạo website bán hàng, thông tin công ty, seo từ khóa, tin tức.

4.5. Máy chủ trò chơi Game Server

Game Server là cụm máy chủ, chuyên trách để khởi tạo một trò chơi duy nhất, những máy chủ này ngoài sở hữu các phần cứng cần có của máy chủ vật lý. Bên cạnh đó còn cần có card đồ họa chuyên dụng.

5. Các câu hỏi thường gặp

5.1. Server là gì?

Server hay còn gọi là máy chủ, đây một máy tính chuyên biệt đảm nhiệm các vai trò quan trọng trong một hệ thống thông tin.

5.2. Chức năng của Server là gì ?

  • Database Server
  • File Server
  • Email server
  • Web Server
  • Game Server

5.3. Phân loại server

Preview(opens in a new tab)

  • Server riêng biệt
  • Server ảo
  • Cloud Server

VGA là gì?

Ram là gì? Bộ nhớ ram có tác dụng làm gì?

CPU là gì?

MC Chung

Booking.com
Klook.com
Booking.com