CPU là gì?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
CPU là gì? Ký hiệu U, HQ, HK, K, T trên CPU có nghĩa là gì? CPU có bao nhiêu lõi? Cơ chế hoạt động của CPU ? CPU nào tốt nhất trên thị trường

CPU là gì

1. CPU là gì?

CPU hay còn được gọi là bộ vi xử lý, bộ điều khiển trung tâm, được viết tắt từ Central Processing Unit. Đảm nhận vai trò như một bộ não của máy tính, tất cả nhưng lệnh yêu cầu từ phần cứng và phần mềm sẽ được CPU tiếp nhận và phản hỏi.

CPU là gì
CPU là gì

1.1 Lịch sử hình thành và phát triển của CPU

Thuở ban đầu, CPU được định nghĩa như là một thiết bị để chạy các chương trình máy tính. Thế nhưng vào nằm 1970 Intel dưới sự giúp đỡ của Ted Hoff chính thức trình làng CPU đầu tiên sở hữu các bóng Transistor. Bộ vi xử lý đầu tiên được Intel phát hành mang tên Intel 4004

CPU là gì - ảnh 1
CPU là gì – ảnh 1

Vào năm 1974, Intel 8080 dần được sử dụng rộng rãi trên thị trường. đánh bật các dòng CPU khác trên thị trường, đưa CPU có các linh kiện điện tử và vi mạch dần

1.2 Cấu tạo của CPU gồm những gì?

CPU được tạo thành từ hàng triệu bóng Transistor ( bóng bán dẫn) được sắp xếp trên một bảng mạch điện tử. Tại trung tâm của CPU được chi làm 3 khối chức năng chính: Khối điều khiển (CU), khối tính toán (ALU), thanh ghi (Register) .

  • Khối điều kiển: CU-Control Unit có vai trò nhận các yêu cầu từ các thiết bị phần cúng và thao tác người dùng trên phần mềm, tại đây các lệnh/ yêu cầu sẽ được biên dịch sang ngôn ngữ máy tính và ngược lại.
  • Khối tính toán ( ALU-Arithmetic Logic Unit) hay còn được gọi là bộ số học, tại đây các con số toán học và logic sẽ được tính toán, giải thuật để đưa ra con số chính xác nhất và đưa kết quả cho quá trình kết tiếp.
  • Thanh ghi (Register) có vai trò ghi lại các lệnh trước và sau kết thúc lệnh.
Cấu tạo của CPU gồm những gì
Cấu tạo của CPU gồm những gì

2. Cơ chế hoạt động của CPU ?

Do dù biết bao các cải tiến về công nghệ, thế nhưng CPU vẫn luôn không thay đổi cơ chế hoạt động, cơ chế này sẽ gồm 3 bước: Tìm nạp, giải mã và thực thi.

Tìm nạp

Tại đây, quá trình tìm nạp sẽ liên quan với việc tiếp nhận một lệnh. Trong ngôn ngữ máy tính, tất cả lệnh sẽ được biểu diễn ở một dạng ký tự số. Qua đó các lệnh gửi tới CPU từ Ram (bộ nhớ tạm thời) sẽ được CPU tiếp nhận và xử lí. Thế nhưng mọi thao tác của người dùng trên máy tính, dù một cú nhấp chạm vô tình cũng được CPU hiểu là một lệnh. Vậy CPU nhận diện lệnh như thế nào?

Tất cả lệnh sẽ được lưu trữ tại Program Counter đây chính là bộ đếm chương trình cần được thực thi và các lệnh được xếp hàng đợi gửi đi. Sau đó tất cả lệnh sẽ được tiếp tục chuyển đi đến Instruction Register – Thanh ghi lệnh. Và các lệnh sẽ được tính toán và tham chiếu độ dài để đưa đến địa chỉ tiếp nhận lệnh tiếp theo.

Giải mã

Khi một lệnh được nạp và ghi tại Instruction Register, CPU sẽ truyền đến tín hiệu đến bộ giải mã lệnh. Điều này mang ý nghĩa tất cả lệnh sẽ được biên dịch thành dạng ký tự số trước khi chuyển đến bước kế tiếp.

Thực Thi

Đây là bước cuối cùng trong một tiến trình, các lệnh sẽ được giải mã, truyền đến các địa chỉ nhận lệnh liên qua. Các quá trình này sẽ luôn được ghi tại CPU Register.

3. Core CPU là gì?

Core CPU hay còn được gọi là lõi của CPU. Vào các thế hệ đầu mỗi CPU chỉ có một lõi đơn. Nhưng nhờ sự phát triển của khoa học máy tính, CPU đã dần phát triển đa nhiệm và nhiều nhân (lõi).

Nhờ việc tăng số lượng Core CPU đã đem lại tính đa nhiệm cho CPU, đa tiến trình.

CPU có bao nhiêu lõi?

Tùy theo thông số được ghi trên CPU sẽ thể hiện tương ứng số lõi của CPU.

Ví dụ có thể dễ nhận thấy nhất là ở thể hệ CPU Duo Core chỉ có một bộ vi xử lý lõi kép tức 2 CPU riêng biết trên một con chip đơn.

4. Giải nghĩa thông số trên CPU

Bạn đã từng thấy những con số trên CPU nhưng ý nghĩa của những thông số đó là gì? Thông số như thế nào là tốt?

Ký hiệu U, HQ, HK, K, T trên CPU

Những ký hiệu U, HQ, HK, K, T trên CPU là những thông số đo lường hiệu năng và độ tiêu thụ điện năng của CPU

  • CPU dòng U ý chỉ công suất cực thấp và tiết kiệm điện năng.
  • CPU HQ đây là sản phẩm chuyên biệt cho các tác vụ đồ họa hiệu suất cao.
  • Dòng “T” cho công suất tối ưu CPU
  • CPU “HK” ý chỉ dòng sản phẩm chuyên dùng cho đồ họa hiệu suất cao, cho phép ép xung để tăng hiệu suất.
  • CPU “K” là dòng CPU có thể ép xung để tăng hiệu suất hoạt động của CPU.

32 bit hoặc 64 bit

32 bit sẽ giới hạn dung lượng Ram ở mức 3,2GB. Thế nhưng ở 64 bit sẽ hỗ trợ Ram lên đến 128gb

Hiệu suất tỏa nhiệt

Hiệu suất tỏa nhiệt hay còn được gọi thiết kế nhiệt có đơn vị tính là watt ý chỉ độ công suất suy hao do quá trình sinh nhiệt của CPU hao.

Socket CPU

Socket CPU hay còn gọi là chân CPU các chân này thường làm bằng vàng, đây là phần để CPU kết nối với mainbroad. Khi chọn mua CPU bạn cần đảm bảo CPU socket và mainbroad cần phải phù hợp với nhau.

Cache BL2/L3

Bộ nhớ cache L2 và L3 là bộ nhớ sẵn có của CPU nó là thành phần khá qua trọng trong tiến trình xử lý của CPU. Bộ nhớ caches càng nhiều thì CPU càng hoạt đọng nhanh hơn.

Tần số MHz của CPU

Tần số hay còn được gọi là tốc độ của CPU. Thông số càng cao đem lại hiệu suất càng cao.

5. Các câu hỏi thường gặp

Cho mình hỏi CPU là gì?

CPU hay còn được gọi là bộ vi xử lý, bộ điều khiển trung tâm, được viết tắt từ Central Processing Unit.Đảm nhận vai trò như một bộ não của máy tính

Các dòng CPU trên thị trường?

CPU AMD

AthlonSempronAthlon 64 X2A4 seriesPhenom II
DuronMobile Athlon 64Turion 64A6 seriesPhenom X3
Athlon XPAthlon 64Phenom FXA8 seriesAthlon X2
K6-2Athlon XP-MPhenom X4A10 seriesAthlon 4-series
K6-IIIAthlon 64 FXTurion 64 X2Athlon IIAthlon 6-series
Các dòng CPU AMD

CPU Intel

CPU 4004 ,8080 ,8086 ,8087 ,8088 ,80286 (286) ,80386 (386),80486 (486);

Pentium, w/ MMX, Pro, II, Celeron, Pentium III, Pentium M Celeron M

Pentium Extreme Edition ,Core Duo ,Core 2 Duo, CPU Core I3, Core I5, I7, I9

CPU có bao nhiêu lõi?

Tùy theo thông số được ghi trên CPU sẽ thể hiện tương ứng số lõi của CPU.

MC Chung

Booking.com
Klook.com
Booking.com