HRO: Thuê ngoài nhân sự là gì? Làm cách nào bắt kịp xu hướng HRO?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Ngày nay xu hướng HRO càng phổ biến, vậy dịch vụ thuê ngoài nhân sự là gì? Bạn đẽ biết cách áp dụng HRO hiệu quả?

thuê ngoài nhân sự là gì
HRO - thuê ngoài nhân sự là gì
HRO – thuê ngoài nhân sự là gì?

Xã hội hiện đại ngày nay có nhiều cách phân bổ công việc, cả trong và ngoài doanh nghiệp, vì vậy hình thức HRO ngày càng phổ biến. Vậy tính chất của Thuê ngoài nhân sự là gì? Có bao nhiêu hình thức thuê ngoài nhân sự? Phải làm sao để áp dụng Thuê ngoài nhân sự hợp với xu thế thị trường? Cùng Monday Career khám phá các thông tin trên ngay trong bài viết này.

1. Bạn đã biết về Thuê ngoài nhân sự là gì?

Best call center in Vietnam
Định nghĩa Thuê ngoài nhân sự là gì
Định nghĩa Thuê ngoài nhân sự là gì?

Human Resource Outsourcing – HRO, là từ tiếng Anh đầy đủ của Thuê ngoài nhân sự. Ý nghĩa của dịch vụ thuê ngoài nhân sự là gì? Nghĩa là doanh nghiệp sẽ thuê bên ngoài bên trung gian. Để thực hiện một số chức năng công việc. Đó có thể là các việc là tính toán chi trả lương bổng và các chế độ trong công ty. Các loại thuế của doanh nghiệp hoặc cá nhân. Thủ tục hợp đồng,… Và gửi lại cho doanh nghiệp khi hoàn tất.

Dịch vụ thuê ngoài nhân sự chưa quá mạnh mẽ ở Việt Nam. Lí do là chưa có nhiều đơn vị hoạt động trên hình thức này. Thêm vào đó là chi phí cho việc thuê ngoài khá cao. Doanh nghiệp và người lao động còn cần thời gian làm quen với hình thức này.

Có các hình thức thuê ngoài nhân sự – HRO như sau:

  • Employment service – Hợp thức hóa lao động: Công ty đứng ra tuyển dụng nhân sự mong muốn. Sau đó thuê ngoài dịch vụ để làm thủ tục hợp đồng, cũng như quản lý số nhân sự đó.
  • Staffing service – Cho thuê lao động: Các trường hợp áp dụng hình thức này có thể kể đến: Người lao động trong thời gian thai sản. Công ty cần nhân lực cho dự án ngắn hạn,…
  • Service leasing/ service providing – Cho thuê dịch vụ: Đảm bảo về chất lượng đào tạo, năng suất và kết quả làm việc của nhân viên.

2. Như thế nào là HRO hiệu quả?

Cách áp dụng hiệu quả Thuê ngoài nhân sự là gì
Cách áp dụng hiệu quả Thuê ngoài nhân sự?

Sau khi hiểu về Thuê ngoài nhân sự là gì. Tiếp theo là các cách áp dụng HRO hiệu quả và “hợp thời” với thị trường:

  • Tham khảo ở các dịch vụ thuê ngoài nhân sự quốc tế. Khéo léo thực hiện sao cho vừa đảm bảo được chất lượng, quyền lợi người lao động. Vừa có chút sự cạnh tranh và đa dạng nhân lực, từ đó nguồn đầu tư nước ngoài sẽ tìm đến nhiều hơn.
  • Thường xuyên theo tiến đọ và kiểm tra các bên trung gian, để luôn giữ công việc và quyền lợi nhân viên đúng luật.
  • Tìm hiểu kĩ cách hoạt động của hình thức thuê ngoài nhân sự trước khi áp dụng cho doanh nghiệp.
  • Cần thêm các hiệp hội HRO tại Việt Nam liên kết với quốc tế để cung cấp thông tin, hỗ trợ kịp thời. Như vậy thuê ngoài nhân sự sẽ hiệu quả và bài bản hơn.
  • Đơn vị trung gian nên đầu tư thêm về các thiết bị công nghệ, phần mềm hiện đại phục vụ cho thuê ngoài nhân sự. Đồng thời giảm bớt chi phí dịch vụ, nâng cao kế hoạch chất lượng huấn luyện người lao động. Từ đó các doanh nghiệp sẽ yên tâm lựa chọn hình thức HRO.

Nguồn: papower

MC Nghi

Booking.com
Klook.com
Booking.com