Báo cáo khảo sát thị trường là gì? Cách viết báo cáo khảo sát thị trường 1 cách hay nhất

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Khảo sát thị trường đóng vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp nhanh chóng hiểu rõ các đặc điểm của thị trường, đồng thời là chìa khóa để phát triển hoạt động kinh doanh dựa trên nghiên cứu về tiềm năng thị trường và người tiêu dùng.

Tuy nhiên, để truyền đạt một cách đầy đủ những phân tích từ cuộc khảo sát đến ban lãnh đạo và các bộ phận khác, báo cáo khảo sát thị trường sẽ là công cụ quan trọng giúp bạn thể hiện toàn diện những nghiên cứu của mình.

Báo cáo khảo sát thị trường là gì?

Khảo sát thị trường là một quá trình thu thập dữ liệu quan trọng mà doanh nghiệp cần thực hiện. Các thông tin và dữ liệu thu được từ thị trường mục tiêu về nhu cầu và sở thích của người tiêu dùng đối với sản phẩm và dịch vụ.

Các dữ liệu thu thập từ khảo sát sẽ được tổng hợp và phân tích để hỗ trợ cho các kế hoạch kinh doanh và chiến lược tiếp thị, được triển khai một cách hiệu quả. Trong ngữ cảnh này, các loại báo cáo khảo sát thị trường trở thành tài liệu trực quan và chi tiết nhất, giúp bạn truyền đạt toàn bộ thông tin và dữ liệu thu thập, cùng với phân tích, nghiên cứu, và đề xuất từ cuộc khảo sát thị trường.

Qua những báo cáo này, bạn có thể thuyết phục về tiềm năng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai, đưa ra ý tưởng kinh doanh và tiếp thị, cùng với các đề xuất để cải thiện sản phẩm và dịch vụ. Điều này giúp ban lãnh đạo và cấp quản lý hiểu rõ và đưa ra những quyết định phù hợp cho kế hoạch hoạt động tiếp theo của doanh nghiệp.

Tại sao báo cáo khảo sát thị trường có vai trò quan trọng?

Báo cáo khảo sát thị trường đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp và thể hiện đầy đủ thông tin, dữ liệu. Những bản báo cáo cũng có khả năng truyền đạt những xu hướng và tiềm năng phát triển của thương hiệu và sản phẩm/dịch vụ trong thời gian sắp tới.

Phản ánh tình trạng kinh doanh của công ty

Thông tin và dữ liệu từ bản báo cáo khảo sát thị trường có thể phản ánh tình hình kinh doanh và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp hiện tại và trong tương lai.

Các báo cáo đóng góp vào việc đánh giá hiệu suất của doanh nghiệp trên thị trường thông qua việc thống kê và tổng hợp dữ liệu về độ tuổi, giới tính, sở thích, và các yếu tố khác:

 • Đối với các doanh nghiệp nhỏ và startup, chưa chiếm được thị phần, bản báo cáo có thể giúp ước tính và dự đoán doanh số bán hàng cũng như khả năng tăng trưởng trong tương lai.
 • Các doanh nghiệp lâu năm và lớn, đã có thị phần đáng kể trong thị trường, có thể sử dụng báo cáo khảo sát để đánh giá lại tình hình kinh doanh và hoạt động của họ trong thời kỳ trước đó. Điều này giúp các phòng ban và lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra đề xuất và quyết định về hướng phát triển tiếp theo mà doanh nghiệp nên theo đuổi.
Ví dụ về phân tích các đối thủ cạnh tranh.
Ví dụ về phân tích các đối thủ cạnh tranh.

Dự đoán nhu cầu thị trường

Báo cáo khảo sát thị trường đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp trong việc có cái nhìn tổng quan về triển vọng của thị trường trong những năm tiếp theo.

Bức tranh thị trường này bao gồm đầy đủ các yếu tố như cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp, tình hình phát triển của đối thủ cạnh tranh (bao gồm sản phẩm, dịch vụ, chiến lược truyền thông/marketing, và nhiều khía cạnh khác), nhu cầu của khách hàng, xu hướng phát triển, cùng nhiều yếu tố quan trọng khác. Điều này giúp doanh nghiệp dự đoán một cách chính xác về nhu cầu thị trường và khách hàng mục tiêu.

Dựa trên thông tin này, các giải pháp cải tiến về sản phẩm/dịch vụ mới và chiến lược truyền thông/marketing sẽ đóng góp tích cực vào việc tối ưu hóa khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp và cải thiện trải nghiệm của khách hàng đối với thương hiệu và sản phẩm/dịch vụ.

Đọc thêm: AI Marketing? Lợi Ích Tuyệt Vời Của AI Trong Marketing

Các mô hình của mẫu báo cáo thị trường

Các loại báo cáo khảo sát thị trường thường mang đến đa dạng định dạng dữ liệu, do đó không có một mẫu số chung nào cho chúng. Tuy nhiên, các báo cáo này sẽ hiển thị đầy đủ các biểu diễn thông tin sau đây:

Tổng cầu của thị trường

Tổng cầu thị trường thể hiện tổng số người có nhu cầu tiêu dùng trong thị trường. Dữ liệu về tổng cầu thị trường được xác định dựa trên tỷ lệ dân số theo độ tuổi và vị trí địa lý, so sánh với tổng số dân theo thống kê.

Mô hình thống kê dữ liệu về tổng cầu của thị trường thường gặp một mức độ sai số nhất định trong các mẫu báo cáo khảo sát thị trường.

Tổng cung

Mô hình tổng cung thường bao gồm tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong thị trường, tập trung đặc biệt vào những doanh nghiệp dẫn đầu về thương hiệu, sản phẩm và kênh phân phối.

Các chỉ số của 10-20 doanh nghiệp hàng đầu thường được thể hiện qua các biểu đồ so sánh theo từng năm, tạo ra một hình ảnh toàn diện về sức mạnh và vị thế của thị trường.

Tốc độ tăng trưởng của thị trường

Tốc độ phát triển của thị trường, thường thể hiện sự biến động của hoạt động kinh doanh qua các năm trong các báo cáo thị trường.

Trong phạm vi này, sự gia tăng hoặc giảm sút của doanh nghiệp và cả các đối thủ cạnh tranh, cùng với sự xuất hiện của đối thủ mới hay sự biến mất của đối thủ cũ, đều được đặc biệt đề cập trong báo cáo. Mô hình báo cáo về tốc độ tăng trưởng của thị trường thường sử dụng biểu đồ cột và được xác định thông qua tỷ lệ phần trăm qua các năm.

Các phân khúc trong thị trường

Nghiên cứu và tối ưu hóa về phân khúc thị trường đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Các chỉ số thể hiện phân khúc thị trường bao gồm các nhóm người tiêu dùng đa dạng với nhu cầu khác nhau, nhưng chúng sẽ có một hoặc vài đặc điểm nhân khẩu học tương đồng, như độ tuổi, vị trí, giới tính, nghề nghiệp, thu nhập, và các yếu tố khác.

Đối thủ dẫn đầu phân khúc

Sau khi đã đầy đủ về phân khúc thị trường, bước tiếp theo trong báo cáo thị trường là trình bày về các đối thủ cạnh tranh trực tiếp đang chiếm lĩnh trong từng phân khúc đó.

Trong phạm vi này, bạn có thể liệt kê từ 3 đến 5 doanh nghiệp đối thủ, kèm theo các loại sản phẩm, dịch vụ, và những điểm mạnh đặc biệt giúp họ nổi bật trong từng phân khúc.

Nhu cầu của khách hàng

Đồng thời, trong từng phân khúc thị trường, báo cáo khảo sát thị trường cũng cần thể hiện và xác định rõ nhu cầu cụ thể của khách hàng hoặc người tiêu dùng. Trong đó, bạn có thể phác họa 10 nhu cầu quan trọng nhất cần được ưu tiên giải quyết cho khách hàng.

Hơn nữa, các nhu cầu này có thể được thể hiện kết hợp với hành vi mua hàng và thói quen mua sắm để giúp bạn đưa ra những quyết định và định hướng chính xác về nhu cầu trong báo cáo.

Các dịch vụ, sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng

Các sản phẩm/dịch vụ mà các doanh nghiệp đối thủ đã áp dụng để đáp ứng nhu cầu thị trường cũng cần được thể hiện chi tiết trong các báo cáo.

Bạn có thể sử dụng bảng so sánh để cung cấp các phân tích hình ảnh, dễ hiểu hơn về loại sản phẩm/dịch vụ, giá cả, chất lượng, và các yếu tố khác.

So sánh cơ hội của từng phân khúc

Thực hiện việc so sánh và đối chiếu giữa các đoạn thị trường khác nhau sẽ giúp bạn tổng hợp thông tin về tiềm năng của doanh nghiệp trong từng phân khúc, nhận diện thách thức cần giải quyết, và đánh giá mức độ cạnh tranh để đưa ra các quyết định thích hợp.

Đọc thêm: PR Marketing là gì? Một số chiến dịch PR ấn tượng nhất Việt Nam

Các nội dung cần có trong báo cáo thị trường

Một bản báo cáo khảo sát thị trường hoàn chỉnh nên bao gồm các phần sau:

 • Đặc điểm của đối tượng khách hàng và khách hàng tiềm năng trong các khu vực thị trường mục tiêu: phân tích mật độ khách hàng với các đặc điểm phù hợp với đối tượng mục tiêu và phân khúc kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Đối thủ cạnh tranh (cạnh tranh trực tiếp hoặc có tiềm năng cạnh tranh trong tương lai).
 • Phân tích hoạt động marketing của đối thủ theo mô hình 4P.
 • Phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, và thách thức của doanh nghiệp, thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ, cùng với hiệu quả của chiến lược tiếp thị và truyền thông.
 • Nội dung cho phiếu khảo sát khách hàng: chuẩn bị các câu hỏi để làm rõ nhu cầu tiêu dùng trong thị trường, bao gồm câu hỏi về sự nhận biết về doanh nghiệp/thương hiệu, tần suất sử dụng sản phẩm/dịch vụ, và ý kiến về những khía cạnh cần cải thiện, thay đổi hoặc loại bỏ.

Một số công cụ có thể sử dụng để tạo mẫu báo cáo khảo sát thị trường

Để hoàn thiện một mẫu báo cáo khảo sát đầy đủ và chi tiết, bạn có thể xem xét việc sử dụng những công cụ hữu ích để đảm bảo hiệu quả tối đa cho báo cáo, giúp truyền đạt thông tin một cách trực quan, rõ ràng và dễ hiểu.

Có thể xem xét các công cụ hữu ích từ Google hoặc trên các trang mạng xã hội khác nhau:

 • Công cụ từ khóa Google Keywords Tool để hỗ trợ phân tích từ khóa.
 • Công cụ Google Trends để cập nhật xu hướng phổ biến trên Google.
 • Công cụ Google Insight để tối ưu hiệu suất của các công cụ Google khác.
 • Công cụ tìm kiếm Google để nhanh chóng lấy thông tin.
 • Công cụ Google Docs để tạo văn bản, thống kê, và bảng biểu.
 • Công cụ trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram, và các nền tảng khác.

Đọc thêm: Nhân viên kế toán là gì? Mô tả chi tiết công việc của kế toán

Các mẫu khảo sát thị trường

Bạn có thể xem qua các mẫu khảo sát thị trường phổ biến nhất dưới đây. Các bạn có thể tìm đến các mẫu báo cáo khảo sát thị trường và điều chỉnh thông tin theo dự án cụ thể.

Mẫu báo cáo khảo sát thị trường có infographic.
Mẫu báo cáo khảo sát thị trường có infographic.
Mẫu báo cáo thị trường bằng tiếng Anh.
Mẫu báo cáo thị trường bằng tiếng Anh.

Kết

Dưới đây là những thông tin cực kỳ hữu ích giúp bạn có cái nhìn toàn diện về báo cáo khảo sát thị trường, với những nội dung chi tiết, các mô hình, và tầm quan trọng của chúng đối với các hoạt động kinh doanh cũng như tiềm năng phát triển trong tương lai.

Đừng bỏ lỡ những bài viết hấp dẫn tiếp theo trên Mondaycareer để cập nhật thông tin thú vị trong mọi lĩnh vực nhé!

Tham khảo thêm: https://hegka.com/articles/top-7-phan-mem-facebook-marketing-mien-phi-hieu-qua-nhat

DUNG

Booking.com
Klook.com
Booking.com