AI Marketing? Lợi Ích Tuyệt Vời Của AI Trong Marketing

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

AI Marketing là một thuật ngữ còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Vậy AI Marketing là gì? Nó mang lại những lợi ích gì? Và cách triển khai AI Marketing như thế nào? Hãy cùng Monday Career tìm hiểu từ A-Z nhé!

AI Marketing?

AI Marketing là một hình thức marketing mới mẻ, sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích, hiểu hành vi khách hàng, từ đó kết hợp với Affiliate marketing để quảng bá sản phẩm cho các thương hiệu, mang lại lợi nhuận cao hơn.

Thương hiệu AI Marketing được đăng ký bởi Weford Alliance Limited – công ty hàng đầu về phát triển trí tuệ nhân tạo.

AI marketing là gì?
AI marketing là gì?

Cách thức hoạt động của AI Marketing?

Wexford Alliance Limited đã tạo ra những chú robot sử dụng trí tuệ nhân tạo để tự động chạy quảng cáo cho sản phẩm bằng Affiliate Marketing.

Điều đặc biệt, AI có thể phân tích dữ liệu người dùng để tìm ra những khách hàng tiềm năng và chạy quảng cáo phù hợp nhất với họ.

Để đầu tư vào AI Marketing, bạn cần nạp tiền vào tài khoản của AI Marketing. Sau đó, AI sẽ tự động chạy quảng cáo bằng Marketbot, một công cụ được phát triển bởi Wexford Alliance Limited.

Khi hợp đồng quảng cáo kết thúc, đơn vị bán hàng sẽ chi trả cho Marketbot. Lợi nhuận thu được sẽ được chia cho các nhà đầu tư và tập đoàn của AI Marketing.

Đọc thêm: Market Segment là gì? Những loại phân khúc thị trường phổ biến nhất

Ứng dụng của AI trong Marketing

AI Marketing đang dần trở thành một xu hướng tất yếu trong hoạt động marketing. Vậy AI Marketing là gì và có những ứng dụng nào trong marketing? Cùng tìm hiểu nhé!

Quản lý và sáng tạo nội dung

AI không chỉ có thể phân tích dữ liệu, mà còn có thể tạo ra nội dung chất lượng cao. Wordsmith và Contentop là hai chương trình nổi tiếng sử dụng AI để tạo nội dung cho các sự kiện, báo tài chính và xu hướng thị trường.

Khả năng nhận dạng văn bản và giọng nói

AI không chỉ có thể phân tích dữ liệu, mà còn có thể giao tiếp với người dùng một cách tự nhiên và hiệu quả. Nhờ sở hữu công nghệ nhận dạng giọng nói và văn bản, AI có thể hiểu và đáp ứng nhu cầu của người dùng một cách nhanh chóng và chính xác.

Ví dụ, khi khách hàng nhập một câu hỏi bằng văn bản trên ứng dụng Facebook Messenger, AI có thể trả lời lại bằng một văn bản khác. Tính năng này đã được sử dụng rộng rãi trên nhiều ứng dụng khác nhau, giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng và nâng cao hiệu quả của hoạt động kinh doanh.

Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng trong các quảng cáo

Quảng cáo là một công cụ quan trọng trong hoạt động marketing của doanh nghiệp. Tuy nhiên, các quảng cáo truyền thống thường không tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng, dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi thấp.

Hạn chế này có thể được khắc phục bằng cách sử dụng AI. AI có thể phân tích và hiểu các đặc điểm của khách hàng dựa trên những tương tác của họ với thương hiệu. Từ đó, các quảng cáo sẽ được tối ưu, mang tính cá nhân hóa cao hơn, giúp thu hẹp khoảng cách giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Cụ thể, AI có thể giúp doanh nghiệp thực hiện những việc sau:

 • Phân loại khách hàng theo các đặc điểm như độ tuổi, giới tính, sở thích,…
 • Xác định hành vi của khách hàng trên các kênh trực tuyến và ngoại tuyến
 • Tạo ra các quảng cáo phù hợp với từng nhóm khách hàng
 • Tự động hóa các chiến dịch quảng cáo

Với những lợi ích trên, AI đang ngày càng trở thành một công cụ tối ưu hóa quảng cáo hiệu quả.

Thấu hiểu hành vi người dùng

Nhờ sử dụng cookie, AI có thể theo dõi “dấu vết” hay lịch sử tìm kiếm của con người trên internet. Từ đó, AI có thể xác định chính xác hành vi, mong muốn của người dùng để tạo ra các quảng cáo phù hợp.

AI có thể giao tiếp tự động với người dùng thông qua chat box
AI có thể giao tiếp tự động với người dùng thông qua chat box

Đọc thêm: AIDA Là Gì? Những Ví Dụ Về Mô Hình AIDA Thành Công

Thử thách cho AI marketing

Hoạt động marketing hiện đại ngày càng đòi hỏi các nhà tiếp thị phải thấu hiểu nhu cầu và sở thích của khách hàng một cách sâu sắc.

Khả năng phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định theo thời gian thực của AI đã trở thành một giải pháp tối ưu cho các nhà tiếp thị. Tuy nhiên, để sử dụng AI hiệu quả trong marketing, đội ngũ tiếp thị cần có sự sáng suốt và kiến thức chuyên môn.

Sự phát triển của công nghệ AI vẫn đang trong giai đoạn đầu, do đó các nhà tiếp thị cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để vượt qua các thách thức khi áp dụng AI vào chiến lược marketing của mình.

Thời gian đào tạo và chất lượng dữ liệu

Các công cụ AI không thể tự biết cách hoạt động để đạt được mục tiêu marketing. Chúng cần thời gian và quá trình đào tạo giống như con người để học hỏi về mục tiêu của tổ chức, sở thích của khách hàng, xu hướng, ngữ cảnh và chuyên môn.

Quá trình học tập này đòi hỏi chất lượng dữ liệu cao. Nếu các công cụ AI không được đào tạo với dữ liệu chính xác, kịp thời và đại diện, chúng sẽ đưa ra các quyết định thiếu chính xác.

Quyền riêng tư

Người tiêu dùng và các cơ quan quản lý đang ngày càng quan tâm đến cách mà các tổ chức sử dụng dữ liệu của họ. Điều này đặt ra thách thức cho các team marketing kỹ thuật số, những người cần sử dụng dữ liệu người tiêu dùng một cách có đạo đức và tuân thủ các tiêu chuẩn.

Nếu không, các công cụ marketing dựa trên AI có thể bị phạt nặng và ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

Nhận đầu tư

Các team marketing kỹ thuật số đang gặp khó khăn trong việc chứng minh giá trị của các khoản đầu tư AI marketing cho các nhà đầu tư. Các chỉ số hiệu suất chính (KPIs) như ROI và hiệu quả có thể dễ dàng định lượng, nhưng việc đo lường những lợi ích định tính như cải thiện trải nghiệm khách hàng và danh tiếng thương hiệu lại khó khăn hơn.

Do đó, các team marketing kỹ thuật số cần đảm bảo họ có các công cụ đo lường phù hợp để phân bổ những lợi ích định tính này cho các khoản đầu tư vào AI.

Phương pháp triển khai tốt nhất

AI marketing là một công cụ mới đầy tiềm năng, nhưng cũng mang theo nhiều thách thức. Phương pháp triển khai tốt nhất vẫn chưa được xác định, và các team marketing cần cân nhắc hiệu quả dài hạn thay vì chỉ tập trung vào lợi ích ngắn hạn.

Thích ứng với bối cảnh marketing đang thay đổi

Sự xuất hiện của AI đang tạo ra những gián đoạn lớn trong các hoạt động marketing. Các marketer cần đánh giá kỹ lưỡng những công việc có thể bị thay thế bởi AI, cũng như những công việc mới sẽ được tạo ra.

Đọc thêm: Mô Hình SWOT Là Gì? Tầm Quan Trọng Của SWOT Trong Kinh Doanh

Cách sử dụng AI marketing

Khi triển khai bất kỳ công cụ AI nào, các digital marketer cần chú ý đến một số yếu tố quan trọng, bao gồm:

Thiết lập mục tiêu

Trước khi bắt đầu triển khai AI marketing, doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu marketing và tiến hành phân tích thị trường.

Phân đoạn thị trường mục tiêu giúp doanh nghiệp tập trung nguồn lực một cách hiệu quả. Việc thiết lập KPIs rõ ràng giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả của chiến dịch AI marketing.

Điều này cũng rất quan trọng đối với những mục tiêu định tính, chẳng hạn như cải thiện trải nghiệm khách hàng hoặc xây dựng lòng tin thương hiệu.

Tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu

Để duy trì sự tuân thủ và lòng tin của người tiêu dùng, các nền tảng AI cần đảm bảo không mắc phải các sai lầm khi sử dụng dữ liệu. Các tiêu chuẩn về quyền riêng tư cần được thiết lập và tuân thủ nghiêm ngặt.

Số lượng và nguồn dữ liệu

Để triển khai thành công hoạt động marketing dựa trên AI, người làm digital marketing cần có một lượng lớn dữ liệu chất lượng. Dữ liệu này sẽ giúp công cụ AI hiểu rõ về khách hàng, xu hướng thị trường, và các yếu tố tác động tới sự thành công của chiến dịch.

Dữ liệu có thể được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm phần mềm quản lý khách hàng, các chiến dịch marketing trước đó, website, hoặc các bên thứ ba.

Có tài năng về khoa học dữ liệu

Việc thiếu kiến thức và chuyên môn về khoa học dữ liệu có thể khiến doanh nghiệp gặp khó khăn khi triển khai AI marketing.

Do đó, doanh nghiệp có thể hợp tác với một bên thứ ba – AI Marketing consultant để hỗ trợ thu thập và phân tích dữ liệu. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng và thị trường, từ đó tối ưu hóa hoạt động marketing.

Duy trì chất lượng data

AI marketing sử dụng dữ liệu để học hỏi và đưa ra quyết định. Dữ liệu chất lượng là chìa khóa cho thành công của AI marketing.

Tuy nhiên, dữ liệu không đảm bảo có thể dẫn đến các quyết định sai lầm. Do đó, trước khi triển khai AI marketing, các marketer cần đảm bảo nguồn dữ liệu chất lượng, sạch sẽ.

Dưới đây là 7 điều quan trọng cần xem xét khi đánh giá dữ liệu cho AI marketing:

 • Tính kịp thời
 • Tính hoàn chỉnh
 • Tính nhất quán
 • Mức độ liên quan
 • Tính minh bạch
 • Sự chính xác
 • Tính đại diện

Tạo một chiến lược AI marketing tích hợp

AI marketing có thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa các bước của chiến lược marketing hiện tại, từ đó mang lại hiệu quả tốt hơn. Cụ thể, các công cụ AI có thể giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro, phân tích dữ liệu, và cá nhân hóa nội dung marketing.

Lợi ích AI Marketing?

Hãy cùng Monday Career khám phá những lợi ích bất ngờ mà hoạt động marketing bằng AI mang lại nhé.

Tăng ROI của chiến dịch

Nền tảng AI có thể xử lý thông tin nhanh chóng và chính xác, giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định chính xác về cách đặt quảng cáo ở vị trí nào và phân bổ ngân sách cho các phương tiện truyền thông như thế nào để thu hút khách hàng và đạt được hiệu quả tối ưu.

Mối quan hệ khách hàng tốt hơn & Cá nhân hóa theo thời gian thực

AI marketing giúp thương hiệu truyền tải thông điệp phù hợp với từng khách hàng, tại thời điểm họ quan tâm nhất. Bên cạnh đó, AI còn giúp người làm digital marketing xác định khách hàng tiềm năng dựa trên dữ liệu hành vi và sở thích của họ.

Đo lường hoạt động marketing nâng cao

Hoạt động marketing bằng AI giúp doanh nghiệp có cái nhìn toàn diện về thị trường, từ đó đưa ra quyết định mở rộng quy mô phù hợp với từng kênh và phân bổ ngân sách hiệu quả.

AI góp phần giúp các chiến dịch Marketing diễn ra hiệu quả
AI góp phần giúp các chiến dịch Marketing diễn ra hiệu quả

Tạm kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về AI marketing mà Monday Career muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về hoạt động marketing thú vị này.

Nguồn tham khảo: https://hegka.com/articles/ai-marketing-la-gi-loi-ich-khi-su-dung-ai-marketing

mondayauthor

Booking.com
Klook.com
Booking.com