Mô Hình SWOT Là Gì? Tầm Quan Trọng Của SWOT Trong Kinh Doanh

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Mô hình SWOT là gì ? Vì sao phải phân tích SWOT? Bài viết dưới đây sẽ nói chuyên sâu về mô hình này cũng như cách áp dụng hiệu quả cho cá nhân và doanh nghiệp.

Khái niệm về mô hình SWOT là gì ?

Mô hình SWOT, viết tắt của Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm điểm), Opportunities (Cơ hội), và Threats (Thách thức), là một phương pháp đánh giá chất lượng nhằm hiểu rõ 4 khía cạnh quan trọng của một doanh nghiệp.

Công cụ này giúp xác định những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, và thách thức, từ đó cung cấp cơ sở thông tin để xây dựng chiến lược tương lai cho doanh nghiệp. Phân tích SWOT cũng giúp phát hiện các yếu tố đang làm trở ngại hoặc đối thủ có thể tận dụng trước.

Quá trình này bao gồm cả đánh giá yếu tố nội và ngoại vi, cho phép nhìn nhận những điều bạn có thể kiểm soát và những điều không thể kiểm soát.

Tại sao phân tích mô hình SWOT lại quan trọng?

Dưới đây là lý do phân tích mô hình SWOT quan trọng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Đối với cá nhân

Việc thực hiện phân tích SWOT cá nhân là một phương pháp đánh giá bản thân có thể áp dụng ở mọi giai đoạn trong cuộc sống, chẳng hạn như khi áp dụng mô hình SWOT trong quá trình học tập, khi đưa ra quyết định về ngành học, lựa chọn con đường nghề nghiệp, và trong việc định hình cơ hội phát triển sự nghiệp. SWOT cá nhân có thể sử dụng để tự đánh giá cá nhân hoặc so sánh với môi trường xã hội.

Thực hiện phân tích SWOT cá nhân giúp bạn tránh được những sai lầm không lường trước được, đồng thời thách thức bạn phải đối mặt với điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, và thách thức của chính mình.

Mô hình SWOT giúp bạn phát triển bản thân.
Mô hình SWOT giúp bạn phát triển bản thân.

Qua việc phân tích SWOT cá nhân, bạn có thể xác định rõ hơn những điểm mạnh để phát huy và những điểm yếu cần cải thiện. Đồng thời, bạn có thể tận dụng một cách hiệu quả những cơ hội mở ra và tránh xa những rủi ro tiềm ẩn.

Nhận thức được những điểm yếu của bạn có thể là sức mạnh lớn nhất của bạn” – Gordon Hester.

Đối với tổ chức

Qua việc thực hiện phân tích mô hình SWOT cho doanh nghiệp, bạn có cơ hội đối mặt và đánh bại những rủi ro giả định, đồng thời khám phá các điểm mù nguy hiểm về hiệu suất của doanh nghiệp. Từ đó, bạn có thể định rõ vị thế của doanh nghiệp và xây dựng chiến lược kinh doanh linh hoạt để ứng phó với mọi tình huống.

Ví dụ, mặc dù bạn có thể lo lắng về những điểm yếu của doanh nghiệp, nhưng qua một phân tích tỉ mỉ, bạn có thể khám phá ra những cơ hội tiềm ẩn mà trước đây chưa được nhìn thấy.

Phân tich mô hình SWOT

Chi tiết về mô hình SWOT

Phân tích mô hình SWOT cá nhân

[Để tiến hành phân tích SWOT cá nhân, trước hết, bạn cần đặt ra những câu hỏi cho bản thân để xác định các yếu tố bên trong và bên ngoài của mình.

Điểm mạnh:

 • Sở thích và niềm đam mê của tôi là gì?
 • Kỹ năng nổi bật mà tôi sở hữu là gì?
 • Những việc mà tôi có thể làm mà người khác không thể?
 • Điều gì người khác nhận thấy là điểm mạnh của tôi?

Điểm yếu:

 • Những thứ gì khiến mục tiêu cá nhân khó đạt được?
 • Cần cải thiện điều gì để đạt được mục tiêu cá nhân?
 • Thói quen xấu nào đang ảnh hưởng đến sự phát triển của tôi?

Cơ hội:

 • Mối quan hệ của tôi có thể hỗ trợ tôi như thế nào trong sự nghiệp?
 • Làm thế nào kỹ năng của tôi có thể đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực mà tôi quan tâm?
 • Làm thế nào tôi có thể tận dụng những thay đổi trong ngành của mình?

Thách thức:

 • Đồng nghiệp của tôi có kỹ năng tốt hơn tôi không?
 • Kỹ năng nào mà đồng nghiệp có nhưng tôi lại không có?
 • Vấn đề tài chính có ảnh hưởng đến mục tiêu của tôi không?

Bước tiếp theo, hãy trả lời một cách thành thật những câu hỏi trên để có cái nhìn rõ ràng hơn về bản thân. Việc liệt kê nhiều đặc điểm hơn giúp bạn dễ dàng xác định cơ hội cải thiện.

Sau đó, hãy thu thập đánh giá của người khác về bạn để khám phá những vấn đề mà bạn có thể đã bỏ qua.

Đối với bước cuối cùng, hãy tổng hợp ý kiến của mọi người một cách đầy đủ, loại bỏ những điểm không quan trọng và xây dựng giải pháp dựa trên phân tích và dữ liệu đã có.

Đọc thêm: Mô hình 3C Là Gì? Phân Tích Mô Hình 3C Marketing

Phân tích mô hình SWOT của doanh nghiệp

Để tránh phụ thuộc vào kiến thức cá nhân về doanh nghiệp, hãy đưa vào đội ngũ đa dạng từ các bộ phận và cấp bậc khác nhau để xây dựng một danh sách toàn diện và sâu sắc hơn.


Các doanh nghiệp cần áp dụng mô hình SWOT để vạch ra định hướng kinh doanh.
Các doanh nghiệp cần áp dụng mô hình SWOT để vạch ra định hướng kinh doanh.

Điểm mạnh:
Tập trung vào những điều mà doanh nghiệp làm xuất sắc hơn đối thủ, những ưu điểm độc đáo như điểm bán hàng độc nhất, động lực của nhân viên, quy trình sản xuất, v.v.

Điểm yếu:
Tương tự như điểm mạnh, những điểm này là đặc điểm cố hữu của doanh nghiệp. Tập trung vào các yếu tố như con người, tài nguyên, hệ thống, v.v. Đặt câu hỏi về những điều cần cải thiện và xem xét sự nhận thức của thị trường về những điểm yếu này.

Cơ hội:
Chú ý đến các yếu tố bên ngoài tổ chức có thể tạo ra ảnh hưởng tích cực. Tìm hiểu và nắm bắt cơ hội từ thị trường, sự thay đổi chính sách, hay thậm chí là sự thay đổi trong mô hình xã hội. Nhận diện những cơ hội có thể được khai thác ngay lập tức.

Thách thức:
Là những yếu tố bên ngoài khó kiểm soát và có thể tạo ra ảnh hưởng tiêu cực, như vấn đề trong chuỗi cung ứng, thiếu lao động, thiên tai, dịch bệnh. Đặt câu hỏi về khả năng ứng phó với những thách thức này và theo dõi những hành động của đối thủ cạnh tranh.

Đọc thêm: Một số công ty startup nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam

Những sai lầm khi phân tích SWOT

Dưới đây là những sai lầm phổ biến khi thực hiện phân tích SWOT mà bạn cần chú ý:

 • Liệt kê một danh sách quá dài, bao gồm cả những ý tưởng không khả thi.
 • Thực hiện phân tích một cách mơ hồ và không cụ thể.
 • Bỏ qua việc phát hiện những điểm yếu của doanh nghiệp.
 • Đề cập đến những cơ hội không thực tế hay không khả dụng.
 • Và nhiều lỗi khác.

Kết

Trên đây là những chia sẻ về đề tài “Khái niệm SWOT là gì? Tầm quan trọng của phân tích SWOT” mà tôi muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng rằng, bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin quan trọng về chủ đề này.

Tham khảo thêm: https://hegka.com/articles/swot-la-gi

DUNG

Booking.com
Klook.com
Booking.com