Market Segment là gì? Những loại phân khúc thị trường phổ biến nhất

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực marketing, chắc chắn bạn đã nghe nhiều về khái niệm “thị trường đối tượng” (market segment). Nhưng nếu bạn chưa rõ market segment là gì và làm thế nào nó mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, hoặc bạn muốn hiểu rõ hơn về các loại market segment, hãy cùngmình khám phá thông qua bài viết này nhé!

Thế nào Market Segment ?

Market Segment là một phần của thị trường được đặc trưng bởi nhóm những đối tượng có các điểm chung, được nhóm lại với nhau cho mục đích tiếp thị. Doanh nghiệp và đội ngũ tiếp thị của họ sử dụng các tiêu chí khác nhau để xác định thị trường mục tiêu cho sản phẩm/dịch vụ của mình.

Thường, chuyên gia tiếp thị tiếp cận từng phân khúc riêng biệt sau khi họ hiểu đầy đủ về nhu cầu, lối sống, nhân khẩu học, và tính cách của người tiêu dùng trong đối tượng mục tiêu.

Để đạt được các tiêu chí cơ bản của đoạn thị trường, cần có sự đồng nhất trong nhu cầu chung của nhóm, điểm khác biệt để tạo nên sự độc đáo và sự tồn tại của một phản ứng chung hoặc một phản ứng tương tự trong quá trình tiếp thị.

Cụ thể, market segment bao gồm các đặc điểm chung như lối sống, giới tính, sở thích, và độ tuổi.

Ví dụ, để tiếp cận thế hệ baby boomer, một ngân hàng có thể tập trung vào nhu cầu tài chính liên quan đến việc lên kế hoạch nghỉ hưu trong chiến lược tiếp thị, chẳng hạn như cung cấp các giải pháp hoãn thuế.

Market Segment dùng để chỉ những nhóm đối tượng có điểm chung
Market Segment dùng để chỉ những nhóm đối tượng có điểm chung

Market Segmentation là gì?

Segmentation là quá trình phân chia thị trường mục tiêu thành các nhóm nhỏ hơn dựa trên các đặc điểm chung như tuổi, thu nhập, tính cách, hành vi, sở thích, nhu cầu, hoặc vị trí. Các nhóm này có thể được sử dụng để tối ưu hóa chiến lược sản phẩm, tiếp thị, quảng cáo, và bán hàng.

Phân khúc giúp các thương hiệu tạo ra chiến lược dành riêng cho từng nhóm người tiêu dùng, dựa trên cách họ đánh giá giá trị tổng thể của sản phẩm và dịch vụ. Thông qua market Segmentation, doanh nghiệp có thể truyền đạt thông điệp cá nhân hóa hơn, đảm bảo rằng nó sẽ gặt hái thành công.

Ví dụ: Nếu một ngân hàng muốn tiếp cận một cách hiệu quả thế hệ trẻ và kế hoạch hưu trí, việc tập trung vào kế hoạch tiết kiệm hưu trí có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Thay vào đó, ngân hàng có thể thực hiện nghiên cứu thị trường sâu rộng và xác định rằng hầu hết thế hệ Millennials đang lập gia đình. Ngân hàng có thể sử dụng thông tin này để tiếp thị các tài khoản tiết kiệm và đầu tư dành cho sinh viên đại học trong phân khúc đối tượng này.

Segmentation quá trình phân chia thị trường mục tiêu thành các nhóm nhỏ hơn

Đọc thêm: Affiliate Marketing Là Gì? Cách Làm Affiliate Marketing Hiệu Quả

Lợi ích của Market Segmentation 

Cải thiện hiệu suất của chiến dịch

Phân đoạn thị trường giúp tối ưu hóa hiệu suất của chiến dịch tiếp thị bằng cách đảm bảo bạn nhắm mục tiêu đúng đối tượng với thông điệp phù hợp vào thời điểm đúng.

Market segmentation cung cấp cơ hội để hiểu rõ hơn về đối tượng của bạn, giúp bạn điều chỉnh thông điệp để phản ánh sở thích và nhu cầu của họ một cách chính xác.

Nếu bạn tiếp cận toàn bộ thị trường, chi phí quảng cáo sẽ lớn, nhưng tỷ lệ chuyển đổi có thể thấp. Ngược lại, khi bạn tập trung chiến dịch tiếp thị vào một phân khúc có đặc điểm phù hợp, bạn có thể tăng đáng kể tỷ lệ chuyển đổi cho chiến dịch của mình.

Phát triển sản phẩm theo đúng nhu cầu của khách hàng 

Phân khúc thị trường cũng hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc phát triển các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Công ty có thể tạo ra các sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của đối tượng chính trong phân khúc thị trường và phát triển các sản phẩm khác nhau để phù hợp với các phần khác nhau của khách hàng.

Tối ưu hóa thiết kế sản phẩm theo nhu cầu của khách hàng giúp tăng cường doanh số bán hàng và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng. Điều này cũng giúp khách hàng cảm thấy được đáp ứng đúng nhu cầu, từ đó nâng cao uy tín của doanh nghiệp.

Xác định thị trường tiếp thị

Phân khúc thị trường cũng hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xác định các đối tượng mục tiêu mà họ chưa tiếp cận được, thông qua các chiến lược tiếp thị và sau đó mở rộng sang các thị trường mới.

Cải thiện tập trung kinh doanh

Phân đoạn thị trường cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp tập trung nỗ lực kinh doanh cho sản phẩm của mình, giúp họ xây dựng bản sắc thương hiệu và đặc biệt hóa một loại sản phẩm cụ thể.

Một thương hiệu cố gắng thu hút mọi người trong chiến lược tiếp thị của họ có thể trở nên chung chung và không thể phân biệt. Điều này cũng có thể làm cho khách hàng bối rối về những gì doanh nghiệp đang cung cấp.

Tương tự, một doanh nghiệp cố gắng bán mọi thứ có thể không tạo ra ấn tượng mạnh mẽ ở bất kỳ thị trường nào, và sản phẩm của họ có thể không có chất lượng bằng so với các doanh nghiệp chuyên môn hóa.

Khi doanh nghiệp phát triển, có thể mở rộng các dịch vụ, nhưng khi mới bắt đầu, việc giúp khách hàng phân biệt doanh nghiệp của bạn có thể là một thách thức nếu các sản phẩm hay dịch vụ của bạn quá rộng.

Đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn

Phân đoạn thị trường cũng mang lại thông tin quan trọng để hỗ trợ các quyết định kinh doanh quan trọng khác liên quan đến cách bạn đưa sản phẩm của mình đến với khách hàng. Những quyết định này có thể liên quan đến các vấn đề như định giá và chiến lược phân phối.

Phân khúc thị trường cũng hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xác định chiến lược tối ưu để phân phối sản phẩm của họ.

4 loại phân khúc thị trường phổ biến

1. Nhân khẩu học (Demographic segmentation)

Nhân khẩu học thường là phân đoạn đầu tiên mọi người nghĩ đến khi họ nghe về phân đoạn thị trường. Đây là cách đơn giản nhất để xác định nhóm khách hàng, nhưng vẫn rất hiệu quả.

Phân khúc nhân khẩu học xem xét các đặc điểm không phải ký tự có thể nhận dạng như: Tuổi, giới tính, dân tộc, thu nhập, cấp độ giáo dục, tôn giáo, nghề nghiệp/vai trò trong doanh nghiệp.

Ví dụ: Nhà sản xuất hàng xa xỉ Montblanc đã hợp tác với Yieldify để giới thiệu một loạt các ưu đãi trên trang web của họ. Một chiến lược tăng chuyển đổi được thực hiện bằng cách sử dụng giao dịch Ngày của Cha và tặng quà miễn phí cho những người chi tiêu trên 200 bảng Anh – Kết quả đạt được đáp ứng mong đợi về chi tiêu của đối tượng mục tiêu của Montblanc và thậm chí còn tăng chuyển đổi lên đến 118%.

Phân khúc không chỉ giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả hơn – mà còn giúp khách hàng nhận thức thông điệp phù hợp với họ!

Đọc thêm: PR Marketing là gì? Một số chiến dịch PR ấn tượng nhất Việt Nam

2. Địa lý (Geographic segmentation)

Để so sánh, việc phân đoạn theo địa lý thường là một trong những cách dễ nhất và chính xác nhất để xác định. Điều này có thể được xác định dựa trên: Quốc gia, vùng, thành phố, hoặc mã bưu điện.

Việc nhận biết vị trí của khách hàng cho phép bạn xem xét tất cả các loại hình quảng cáo được sử dụng để tiếp cận người tiêu dùng.

Ví dụ: Một số ví dụ gần đây về việc phân đoạn địa lý đến từ phản ứng của các doanh nghiệp thương mại điện tử đối với đại dịch coronavirus. Trong giai đoạn khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã tập trung vào cộng đồng địa phương để làm nổi bật các dịch vụ của họ, giúp cho việc truy cập các dịch vụ vẫn có thể thực hiện trực tuyến.

Ngược lại, khi thị trường mở cửa trở lại, các thương hiệu thương mại điện tử thuần túy phải điều chỉnh kế hoạch tiếp thị để duy trì doanh thu kinh doanh trong giai đoạn hoạt động trở lại.

3. Tâm lý học (Psychographic segmentation)

Phân khúc tâm lý tập trung vào tính cách và sở thích của khách hàng. Trong phân khúc này, doanh nghiệp có thể xem xét khách hàng và xác định họ dựa trên: Đặc điểm tính cách, sở thích, mục tiêu cuộc sống, giá trị, niềm tin, và phong cách sống.

So với phân đoạn nhân khẩu học, đây có thể là một nhóm khó xác định hơn. Phân khúc tâm lý học cho phép doanh nghiệp tiếp thị cực kỳ hiệu quả bằng cách người tiêu dùng sẽ cảm thấy rằng doanh nghiệp hiểu rõ họ cần gì và muốn gì.

Ví dụ: Công ty kinh doanh khu nghỉ dưỡng sang trọng Omni Hotels & Resorts nhận thức được rằng một bộ phận lớn đối tượng mục tiêu của công ty luôn muốn nhận được mức giá tốt nhất có thể. Bằng cách nhắm mục tiêu và triển khai chiến dịch thông báo cụ thể đến những khách hàng đặt phòng, Omni Hotels & Resorts đã đạt được mức tăng tỷ lệ chuyển đổi 39%.

4. Hành vi (Behavioral segmentation)

[Phân khúc theo hành vi có thể hữu ích nhất đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử. Như phân đoạn tâm lý, nó yêu cầu một ít dữ liệu để hỗ trợ chiến lược đạt hiệu quả.

Phần lớn dữ liệu trong số này có thể được thu thập thông qua trang web của doanh nghiệp. Trong phân khúc hành vi, doanh nghiệp cần nhóm khách hàng dựa trên:

  • Thói quen chi tiêu
  • Thói quen mua hàng
  • Thói quen truy cập web
  • Tương tác với thương hiệu
  • Trung thành với thương hiệu
  • Phản hồi về sản phẩm trước đó

Với phân khúc hành vi, doanh nghiệp có thể phân biệt giữa khách truy cập lần đầu và khách hàng truy cập trang web nhiều lần nhưng chưa mua hàng. Dựa trên dữ liệu hành vi này, doanh nghiệp có thể điều chỉnh thông điệp của mình cho phù hợp.

Ví dụ: Một trong những ví dụ điển hình của loại phân đoạn này là Vinomofo, đã hiển thị cho khách mới một phiếu giảm giá 15$ để tham gia cộng đồng. Những khách truy cập trở lại nhưng chưa đổi phiếu giảm giá sẽ được nhắc nhở về ưu đãi đặc biệt đầu tiên của họ.

Cách tiếp cận này tập trung vào thói quen mua hàng của khách hàng và đã giúp Vinomofo đạt được tăng tỷ lệ chuyển đổi 34,02% với khách mới và 29,24% với khách truy cập quay lại.

Kết luận

Bài viết trên của tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm market segment và các phân khúc thị trường phổ biến mà doanh nghiệp nên áp dụng cho sản phẩm và dịch vụ của mình. Hy vọng rằng chia sẻ này sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về market segment.

Tham khảo thêm: https://hegka.com/articles/marketing-segment-la-gi-phan-loai-4-phan-khuc-thi-truong-pho-bien

DUNG

Booking.com
Klook.com
Booking.com