Xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội như thế nào là tốt nhất

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Có một thực tế không thể phủ nhận: Mạng xã hội đem lại nhiều lợi ích cho thanh niên ngày nay. Không chỉ tạo ra các kết nối và mở rộng mối quan hệ, nhiều thanh niên còn biết cách sử dụng mạng xã hội để xây dựng thương hiệu cá nhân, góp phần phát triển bản thân và mở ra nhiều cơ hội việc làm.

Dữ liệu từ Datareportal cho biết rằng, tính đến tháng 1/2020, có hơn 3.8 tỷ người sử dụng các mạng xã hội, chiếm 49% dân số toàn cầu. Mỗi ngày, mỗi người trung bình dành khoảng 2 tiếng 24 phút để tương tác trên mạng xã hội. Những con số này cho thấy vai trò quan trọng và sức ảnh hưởng ngày càng tăng của mạng xã hội đối với cuộc sống của chúng ta.

Tuy nhiên, đây cũng là một thách thức, có thể tác động tiêu cực đến sự nghiệp của một người nếu họ không biết cách sử dụng mạng xã hội một cách đúng đắn.

Vậy làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội một cách “đúng đắn”? Hãy cùng Mondaycareer đọc qua nội dung dưới đây.

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Mạng xã hội là như thế nào?

Cũng giống như cách doanh nghiệp và công ty xây dựng hình ảnh thương hiệu cho nhãn hàng và sản phẩm của họ, việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội là quá trình tự định vị và quảng bá bản thân tới công chúng, nhằm thu hút sự chú ý và tạo ra ảnh hưởng đối với một nhóm người cụ thể.

Thương hiệu cá nhân, hay còn được gọi là Personal Branding, là sự kết hợp độc đáo giữa kỹ năng, kinh nghiệm và tính cách của bạn mà bạn chọn lựa để thể hiện trên các nền tảng mạng xã hội, để người khác có thể nhận biết. Điều này không chỉ bao gồm về ngoại hình mà còn phản ánh lên hành vi, cách cư xử, lời nói và thái độ của bạn – tự trả lời cho câu hỏi “bạn là ai” đối với cộng đồng bạn muốn tiếp cận.

Xây dựng thương hiệu cá nhân là việc thể hiện những điểm mạnh và ưu điểm cá nhân của bạn, làm bạn nổi bật và tạo dựng sức ảnh hưởng trên mạng xã hội và trong cuộc sống.

Đọc thêm: Cách quản lý thời gian hiệu quả cho bản thân

Tại sao nên chú tâm xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội?

Có nhiều lý do đặc biệt và ưu đãi mà bạn nên sẵn sàng tập trung vào việc xây dựng hình ảnh cá nhân trên các mạng xã hội.

Không chỉ giúp tăng cường sự nhận diện đối với thương hiệu của bạn, mà đối với những người đang làm việc, việc có một thương hiệu cá nhân nổi bật trên mạng xã hội còn mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn hơn.

Các lợi ích của việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội bao gồm:

 • Tăng cường độ nhận biết và ghi nhớ về bạn.
 • Dễ dàng xây dựng và mở rộng các mối quan hệ xã hội.
 • Tạo ra sự tự tin trong bản thân.
 • Lời nói của bạn trở nên đáng tin cậy và có trọng lượng.
 • Hiện diện mạnh mẽ hơn trực tuyến.
 • Kiểm soát cách mọi người nhìn nhận về bạn.
 • Thể hiện quan điểm và đưa ra lời khuyên có giá trị dễ dàng hơn.
 • Tạo ra nhiều cơ hội hợp tác và làm việc mới.

Những cách xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội hiệu quả

Xác định mục đích của việc xây dựng thương hiệu cá nhân

Xác định rõ mục tiêu cho thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội là bước quan trọng để bạn có thể nhanh chóng hoàn thiện hình ảnh cá nhân của mình.

Sau khi nhận biết được “mục tiêu của mình là gì” và “bản thân mình là ai”, bạn có thể tự suy luận được nền tảng mạng xã hội phù hợp, các loại nội dung thích hợp và cách tiếp cận khán giả của mình.

Định hình lĩnh vực sở trường mà bạn muốn theo đuổi

Bạn không nên quá tham lam khi chọn lựa lĩnh vực để xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội.

Việc “ôm đồm” quá nhiều lĩnh vực sẽ làm cho thương hiệu của bạn không rõ ràng, khó xác định giá trị cụ thể trong lĩnh vực bạn hướng đến. Chất lượng của nội dung bạn chia sẻ cũng sẽ không đủ chuyên sâu và nhất quán để mang lại giá trị cho người xem.

Vì vậy, hãy tập trung chọn lựa 1-2 lĩnh vực mà bạn tự tin và giỏi nhất. Sau đó, tạo ra các nội dung thích hợp để phát triển độ nhận diện chuyên môn.

Đọc thêm: Agency là gì? Tầm quan trọng của các agency trong Marketing

Thường xuyên đăng bài chia sẻ với giá trị tích cực

Người dùng mạng xã hội hiện nay đã trở nên thông minh và lựa chọn hơn trong việc tiêu thụ nội dung. Họ chỉ sẵn lòng theo dõi nếu những gì bạn chia sẻ mang lại giá trị tích cực và hữu ích theo nhu cầu của họ.

Ngoài ra, việc duy trì cập nhật thường xuyên cho nội dung của bạn sẽ hình thành thói quen cho “đối tượng xem” của bạn, khuyến khích họ thường xuyên ghé thăm trang cá nhân của bạn để cập nhật thông tin.

Đồng nhất nội dung trên tất cả mạng xã hội

Nếu bạn sử dụng nhiều tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội, lời khuyên tốt nhất là đồng nhất nội dung cho tất cả các nền tảng. Tại sao lại như vậy?

Việc duy trì một hồ sơ cá nhân đồng nhất sẽ giúp người khác dễ dàng tìm thấy bạn. Đồng thời, nó cũng làm tăng cường hình ảnh thương hiệu cá nhân của bạn trên các mạng xã hội, làm cho nó dễ nhớ hơn trong tâm trí của người khác.

Đọc thêm: 9 Best Instagram Templates

Sử dụng LinkedIn

Theo thống kê từ LinkedIn, nền tảng này có hơn 30 triệu công ty trên toàn cầu được đăng ký, cũng như hơn 20 triệu công việc đang được tuyển dụng trên LinkedIn.

Được biết đến là một cầu nối giữa doanh nghiệp, nhà tuyển dụng và ứng viên, LinkedIn đã chứng kiến việc phỏng vấn cho hơn 122 triệu người, trong đó có 35.5 triệu người đã được tuyển dụng qua nền tảng này. Vì vậy, tạo ngay cho mình một hồ sơ cá nhân đầy đủ trên LinkedIn là rất quan trọng!

Việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội này sẽ giúp tăng cường hình ảnh của bạn, làm cho nó trở nên chuyên nghiệp và đáng tin cậy hơn.

Đọc thêm: Content Writer

Lựa chọn nội dung và ngôn ngữ phù hợp

Tuy nhiên, mạng xã hội có thể làm đổ vỡ những cơ hội nghề nghiệp của bạn chỉ trong vài giây, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng xây dựng thương hiệu cá nhân trên các nền tảng này. Chính vì vậy, hãy thận trọng trong lời nói, hành động và cử chỉ của bạn, ví dụ như:

 • Tôn trọng mọi người
  Hạn chế việc thể hiện ý kiến tiêu cực và tránh những lời lẽ không lịch sự khi tương tác trên mạng xã hội. Thay vào đó, sử dụng từ ngữ tích cực trong giao tiếp với người khác.
 • Tránh phê phán sếp và đồng nghiệp
  Tránh việc chỉ trích người quản lý và đồng nghiệp trên các nền tảng xã hội, vì điều này có thể tạo ấn tượng xấu và ảnh hưởng đến chuyên nghiệp của bạn.
 • Hạn chế thảo luận về chính trị và tôn giáo
  Trừ khi bạn là người chính trị, tránh thảo luận về các vấn đề chính trị và tôn giáo trên tài khoản mạng xã hội của mình. Những chủ đề này có thể tạo ra sự không đồng ý và ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn.

Những biện pháp này không chỉ giúp bạn duy trì hình ảnh tích cực trên mạng xã hội mà còn bảo vệ cơ hội nghề nghiệp của bạn.

Tạo sự nhất quán trong nội dung lời nói và hành động trên mạng xã hội

Bạn không thể đạt được thành công chỉ bằng lý thuyết mà không đưa nó vào thực tế. Những từ ngữ và thông điệp bạn truyền đạt để xây dựng hình ảnh cá nhân trên mạng xã hội cần phản ánh đúng cuộc sống hàng ngày của bạn.

Hơn nữa, sự nhất quán giữa lời nói và hành động giúp tăng cường uy tín và đáng tin cậy của bạn.
Một mẹo nhỏ từ Mondaycareer: Bạn có thể tự tạo một hướng dẫn về thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội, bao gồm hình ảnh, giọng điệu, ngôn từ, và các yếu tố khác, để định hình nội dung bạn chia sẻ và đảm bảo sự nhất quán theo thời gian.

Cập nhật thông tin trên mạng xã hội chính xác và trung thực

“Mỗi người đều có lúc bộc lộ bản chất thực sự.” Vì vậy, hãy luôn trung thực với kiến thức và cộng đồng mà bạn đã tạo ra. Dù bạn là ai trong đời, hãy để hình tượng của bạn trên mạng xã hội cũng phản ánh sự chân thật.

Nếu bạn cố giữ cho “chiếc mặt nạ” không phải của mình, thậm chí bạn cũng không cảm thấy thoải mái với chính hành động của mình. Người xem sẽ nhanh chóng nhận ra điều này, khiến hình ảnh của bạn trở nên ít đáng tin cậy hơn.

Hãy trải nghiệm những điều chân thật để thu hoạch giá trị tích cực tương tự trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội.

Lựa chọn ảnh đại diện phù hợp

Ảnh đại diện phù hợp cũng là một cách hiệu quả để thu hút những người “lạc lõng” mà bạn muốn họ nhấp vào hồ sơ của bạn.

Dựa vào hướng đi của bản thân, bạn hãy xem xét lựa chọn hình ảnh đại diện thích hợp. Có thể là hình ảnh chuyên nghiệp, năng động, trẻ trung, hoặc sáng tạo. Những yếu tố này đều phụ thuộc vào mục tiêu của bạn trong việc xác định và xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội từ đầu.

Đọc thêm: Top 5 ứng dụng quản lý chi tiêu cá nhân cực hiệu quả

Bảo vệ mình bằng cách thiết lập quyền riêng tư

Bạn không cần phải luôn luôn chia sẻ mọi sự kiện lên mạng xã hội. Hành động này có thể làm người xem cảm thấy khó chịu và mất hứng thú.

Hãy nhớ rằng không chỉ bạn bè và người theo dõi, mà còn các nhà tuyển dụng và đối tác khác có thể xem thông tin bạn chia sẻ.

Trước khi cập nhật bài đăng, hãy dành thời gian suy nghĩ để đảm bảo rằng nội dung không gây phản cảm và không ảnh hưởng đến quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội.

Nếu cần, bạn có thể tạo hai tài khoản khác nhau trên cùng một nền tảng để phục vụ đối tượng theo dõi khác nhau, như gia đình và bạn bè, đồng nghiệp và sếp công ty. Ngoài ra, hãy giữ bí mật các thông tin nhạy cảm như dự án và thông tin phát triển của công ty trên Internet.

Kết nối trong các nhóm cộng đồng thuộc lĩnh vực của bạn

Các nhóm và cộng đồng luôn là nơi lý tưởng để bắt đầu quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội. Điều này đặc biệt hiệu quả trên các nền tảng như Facebook và LinkedIn, nơi bạn có thể tiếp cận đối tượng người xem chính xác của mình.

Hãy tích cực đóng góp và chia sẻ kiến thức có giá trị từ bạn. Nếu nội dung của bạn đủ hấp dẫn và chất lượng, có khả năng thu hút sự quan tâm của những người yêu thích, tạo ra một cộng đồng khán giả tiềm năng theo dõi các bài đăng tiếp theo trên trang cá nhân của bạn.

Tham gia tranh luận văn minh trên các diễn đàn

Sự tích cực tham gia vào các cuộc tranh luận lịch sự trên các diễn đàn sẽ làm tăng sức hấp dẫn của bạn trong quá trình xây dựng hình ảnh cá nhân trên mạng xã hội. Đồng thời, thường xuyên tương tác với các diễn giả, CEO nổi tiếng có thể giúp bạn nổi bật và thu hút sự chú ý, có cơ hội hợp tác làm việc.

Hành động này không chỉ làm cho chuyên môn của bạn trở nên rõ ràng với nhà tuyển dụng và đối tác mà còn tạo ra cơ hội mới trong lĩnh vực việc làm và hợp tác kinh doanh.

Đọc thêm: Cuộc sống bỗng hóa bất thường vì quá giống người nổi tiếng!

Học hỏi từ các chuyên gia, KOLs/Influencers trong lĩnh vực bạn đang hướng tới

Những cá nhân thành công trong lĩnh vực của họ thường là những người mà bạn có thể học hỏi và lấy làm tấm gương. Việc học từ thành công của họ giúp bạn phát triển, và việc lắng nghe về những thất bại của họ giúp bạn tránh những sai lầm khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội.

Những chia sẻ này thường được cung cấp miễn phí, vì vậy hãy nỗ lực mở rộng mối quan hệ và tận dụng chúng một cách toàn diện!

Đọc thêm: Advertising Agency Là Gì? Mọi Thứ Bạn Cần Biết Về Ad Agency

Tham gia các khóa học về xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội không phải là một công việc đơn giản đối với mọi người. Nếu bạn đang phân vân và không biết bắt đầu từ đâu, nên lựa chọn một khóa học về xây dựng thương hiệu cá nhân phù hợp với mục tiêu và điều kiện cá nhân của bạn, bao gồm cả thời gian và tài chính.

Những khóa học do các chuyên gia giảng dạy có thể mang lại cái nhìn sâu sắc hơn về lĩnh vực bạn quan tâm. Chúng cung cấp hướng dẫn cụ thể về cách xây dựng hình ảnh và làm thế nào để tiếp cận khán giả một cách hiệu quả nhất.

Cuối cùng, khi xây dựng hình ảnh cá nhân trên mạng xã hội, bất kỳ ai cũng nên xem xét mọi hành động một cách cẩn thận. Dư luận trên mạng xã hội có thể giúp bạn tiến bộ, nhưng đồng thời cũng có thể mang đến những hậu quả nặng nề mà bạn không thể dự đoán trước.

Tham khảo thêm: https://hegka.com/articles/cac-buoc-xay-dung-thuong-hieu-ca-nhan-tren-mang-xa-hoi

DUNG

Booking.com
Klook.com
Booking.com