Agency là gì? Tầm quan trọng của các agency trong Marketing

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Trong thời đại công nghệ số, các agency trở thành cánh tay đắc lực của doanh nghiệp trong việc quảng bá thương hiệu. Vậy agency là gì? Nếu không có agency, ngành marketing sẽ ra sao? Hãy cùng Monday Career tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1- Marketing Agency là gì?

Trong lĩnh vực marketing, agency được hiểu là những chuyên gia tiếp thị được thuê ngoài để cung cấp các dịch vụ tiếp thị, quảng cáo, truyền thông cho các doanh nghiệp. Họ là những người có chuyên môn, kinh nghiệm và kỹ năng trong lĩnh vực marketing, có thể giúp doanh nghiệp xây dựng, phát triển thương hiệu và quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng.

Agency có thể đóng vai trò như một bộ phận marketing “bên ngoài” của doanh nghiệp. Họ sẽ phối hợp với doanh nghiệp để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ marketing. Cơ sở cho việc hợp tác giữa hai bên là thông qua hợp đồng kinh tế với các điều khoản cụ thể, rõ ràng.

Các agency thường tập hợp nhiều chuyên viên marketing được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Họ có thể sử dụng các kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của mình để mang đến hiệu quả tiếp thị tối ưu cho các khách hàng của mình.

Agency có thể đóng vai trò như một bộ phận marketing “bên ngoài” của doanh nghiệp
Agency có thể đóng vai trò như một bộ phận marketing “bên ngoài” của doanh nghiệp

Đọc thêm: Chatbot là gì? | Giải pháp phần mềm Chatbot | Dịch vụ khách hàng

2- Vai trò của Marketing Agency

Trên thực tế, các doanh nghiệp đều có thể tự mình thực hiện các hoạt động marketing. Tuy nhiên, việc tự thực hiện sẽ gặp phải những hạn chế nhất định, khiến doanh nghiệp không thể đạt được kết quả tốt nhất.

Điều đó cho thấy, Agency đóng một vài trò rất quan trong trong hợt động Marketing của doanh nghiệp, cụ thể như:

2.1- Giúp doanh nghiệp phát triển thương hiệu

Agency sở hữu nguồn nhân lực đa lĩnh vực, từ thiết kế web, chạy quảng cáo, phát triển SEO,… đến mối liên hệ rộng với các đơn vị truyền thông. Chính nhờ vậy, họ có thể giúp doanh nghiệp quảng bá và phát triển thương hiệu một cách bài bản, chuyên nghiệp, đạt hiệu quả tiếp thị tối ưu trên mọi nền tảng.

2.2- Lập kế hoạch và triển khai chiến dịch quảng cáo

Đội ngũ chuyên gia phân tích thị trường và sản phẩm của các agency là những bậc thầy trong lĩnh vực marketing. Nhờ đó, họ có thể đưa ra các phương án tiếp thị tối ưu nhất cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức và đạt được hiệu quả cao.

2.3- Đề xuất nhiều ý tưởng marketing mới, giúp doanh nghiệp theo kịp xu thế phát triển

Với đội ngũ chuyên gia marketing tài giỏi, các agency luôn nắm bắt được xu hướng và nhanh chóng đưa ra những ý tưởng marketing độc đáo, mới lạ, giúp hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp xuất hiện một cách ấn tượng và gần gũi với người tiêu dùng.

2.4- Giúp doanh nghiệp cắt giảm nhiều thủ tục, giấy tờ phức tạp

Hợp tác với agency, doanh nghiệp sẽ được giải phóng khỏi những thủ tục, giấy tờ phức tạp trong hoạt động marketing, từ quản lý giấy tờ, tài chính, thẻ tín dụng quốc tế, đến giải trình với cơ quan thuế. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tập trung vào các vấn đề quan trọng hơn, như hoạch định chiến lược kinh doanh và phát triển sản phẩm.

3- Khi nào doanh nghiệp cần đến Marketing Agency

Một số dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp của bạn nên thuê Agency để làm marketing hiệu quả hơn

3.1- Không thể tự thực hiện toàn bộ các hoạt động marketing

Marketing là một lĩnh vực phức tạp, đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về thị trường, sản phẩm và khách hàng. Ngay cả những nhà lãnh đạo xuất sắc cũng không chắc có đủ kỹ năng và kinh nghiệm để thực hiện các chiến lược marketing hiệu quả. Vì vậy, nếu doanh nghiệp của bạn không có đủ nguồn lực để tự thực hiện marketing, hãy tìm đến các agency để được hỗ trợ.

3.2- Các chỉ số bán hàng bắt đầu đi xuống

Bán được hàng là mục tiêu hàng đầu của doanh nghiệp. Nếu chất lượng sản phẩm tốt, đội ngũ bán hàng và chăm sóc khách hàng hoạt động hiệu quả mà doanh số bán hàng vẫn giảm, thì nguyên nhân chính là do chiến lược marketing không hiệu quả.

Thực tế đã chứng minh, chiến lược marketing là chìa khóa giúp doanh nghiệp thành công. Do đó, doanh nghiệp cần có chiến lược marketing bài bản, hiệu quả để thuyết phục khách hàng, giúp họ nhận ra sản phẩm của doanh nghiệp vượt trội hơn sản phẩm của đối thủ và lựa chọn mua sản phẩm của doanh nghiệp.

3.3- Không thể nắm rõ hiệu quả chiến dịch marketing

Một chiến dịch marketing kém hiệu quả là khi bạn không thể nắm rõ được hiệu quả của chiến dịch. Ví dụ, bạn thấy lưu lượng truy cập trang web, số cuộc gọi hoặc truy vấn từ khách hàng gia tăng đột biến, nhưng bạn không biết nguyên nhân là gì. Điều này cho thấy chiến dịch marketing của bạn chưa đạt được mục tiêu đề ra.

Các chiến dịch marketing hiệu quả sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho người làm marketing để họ có thể phân tích, theo dõi và đánh giá được chiến dịch có đang đi đúng hướng hay không.

Một số dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp của bạn nên thuê Agency để làm marketing hiệu quả hơn
Một số dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp của bạn nên thuê Agency để làm marketing hiệu quả hơn

3.4- Tham vọng vượt quá khả năng

Trong thực tế, không ít doanh nghiệp có tham vọng lớn nhưng lại không thể hiện thực hóa được. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu kiến thức, nhân lực hoặc tài chính. Những yếu tố này chính là rào cản lớn khiến doanh nghiệp không thể đạt được mục tiêu kinh doanh.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp phải những vấn đề trên, thì hãy tìm đến các marketing agency. Họ sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp và cải thiện những trở ngại đó.

3.5- Nhiều công việc không thể được hoàn thành

Không phải lúc nào bạn cũng có thể làm mọi việc một mình. Marketing cũng vậy, nếu bạn tự làm mọi thứ, hiệu quả có thể không như mong đợi, thậm chí là không có kết quả.

Hơn nữa, marketing cần có thời gian và chiến lược hợp lý, nhưng đây không phải là ưu tiên duy nhất của doanh nghiệp.

Trong khi đó, các agency có chuyên môn về marketing, họ làm việc này hàng ngày và được trả tiền cho nó. Do đó, marketing luôn là ưu tiên hàng đầu của họ.

Đọc thêm: Insight là gì? Yếu tố nào liên quan trực tiếp đến insight?

4- Các loại hình Agency trong ngành Marketing

Các agency ngành Marketing có thể tập trung vào một lĩnh vực cụ thể hoặc nhiều lĩnh vực khác nhau, tùy thuộc vào thế mạnh và chuyên môn của họ. Dưới đây là một số mô hình agency marketing phổ biến được phân theo từng ngách cụ thể:

4.1- Marketing Agency

Marketing Agency là những công ty chuyên cung cấp các giải pháp marketing toàn diện, từ quảng cáo, tiếp thị, truyền thông,… cho đến nghiên cứu thị trường, thiết kế website, email marketing,… Tùy theo nhu cầu và mục tiêu của khách hàng, mỗi agency sẽ có những dịch vụ và giải pháp phù hợp.

Dưới đây là một số dịch vụ marketing phổ biến mà bạn có thể tìm thấy ở các agency:

 • Nghiên cứu thị trường (Market Research)
 • Quảng cáo trực tuyến (Google/Facebook Ads)
 • Tiếp thị nội dung (Content Marketing)
 • Marketing trên thiết bị di động (Mobile Marketing)
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)
 • Thiết kế website
 • Marketing qua email (Email Marketing)

Tại Việt Nam, có rất nhiều agency marketing uy tín, trong đó có thể kể đến:

 • Dentsu Việt Nam
 • GUDJOB
 • Interpublic Group
 • Saatchi & Saatchi Việt Nam
 • WPP Group

Những agency này đều sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, cùng với các công nghệ và phương pháp marketing tiên tiến, giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu marketing của mình.

4.2- Digital Marketing Agency

Digital Marketing Agency là những chuyên gia truyền thông sử dụng công cụ kỹ thuật số để giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng. Các agency này thực hiện các công việc như xây dựng nội dung, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), quảng cáo trực tuyến (SEM), marketing qua email (Email Marketing),…

Ngoài ra, họ còn cung cấp dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp, giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả hơn.

Tại Việt Nam, có nhiều Digital Marketing Agency uy tín, trong đó có thể kể đến:

 • Chin Media
 • Mango Ads
 • Navee
 • SEOngon
 • Haravan
 • GTVSEO
 • Novaon

4.3- SEO Agency

SEO Agency là những chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, giúp doanh nghiệp nâng cao thứ hạng trên bảng kết quả của các công cụ tìm kiếm, từ đó gia tăng doanh thu và phát triển bền vững.

Để đạt được mục tiêu này, SEO Agency thường thực hiện ba chiến lược chính:

 • SEO Technical: tối ưu hóa cấu trúc website, nội dung và trải nghiệm người dùng, giúp website thân thiện với công cụ tìm kiếm.
 • SEO Onpage: tối ưu hóa nội dung, hình ảnh, meta, URL,… của website để phù hợp với các thuật toán của công cụ tìm kiếm.
 • SEO Offpage: xây dựng backlink và các liên kết chất lượng cho website, giúp website được đánh giá cao hơn bởi công cụ tìm kiếm.

Tại Việt Nam, có nhiều SEO Agency uy tín, trong đó có thể kể đến:

 • Viện IT
 • Navee
 • GTV
 • Quang Silic
 • Ladigi
 • VNG
 • MediaZ

4.4- Brand Agency

Brand Agency là những chuyên gia xây dựng thương hiệu, giúp doanh nghiệp, tổ chức tạo dựng và phát triển thương hiệu vững mạnh.

Các agency này cung cấp các giải pháp toàn diện, bao gồm:

 • Tư vấn chiến lược thương hiệu: giúp doanh nghiệp xác định mục tiêu, định vị thương hiệu và xây dựng chiến lược phù hợp.
 • Thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu: tạo ra bộ nhận diện thống nhất, giúp thương hiệu dễ dàng được nhận biết và ghi nhớ.
 • Truyền thông thương hiệu: quảng bá thương hiệu đến với khách hàng tiềm năng.

Khách hàng của Brand Agency có thể là doanh nghiệp, tổ chức, thương hiệu hoặc cá nhân. Họ đều mong muốn xây dựng thương hiệu mạnh mẽ, tạo lợi thế cạnh tranh và thành công trong kinh doanh.

Mỗi Brand Agency có thế mạnh riêng trong một lĩnh vực nhất định, chẳng hạn như thiết kế, truyền thông, marketing,… Ngoài ra, họ cũng hợp tác cùng Creative Agency để tạo nên những bộ nhận diện thương hiệu độc đáo và sáng tạo.

Tại Việt Nam, có nhiều Brand Agency uy tín, trong đó có thể kể đến:

 • CleverAds
 • Sao Kim Branding
 • Doodle Brands
 • QUO Agency
 • Purple Asia

4.5- Advertising Agency

Advertising Agency là những chuyên gia sáng tạo, giúp doanh nghiệp, tổ chức truyền tải thông điệp đến khách hàng và tạo nên những thay đổi tích cực.

Các agency này thực hiện các chiến dịch quảng cáo, bao gồm:

 • Nghiên cứu thị trường: tìm hiểu nhu cầu, hành vi của khách hàng mục tiêu.
 • Lập kế hoạch chiến lược: xác định mục tiêu, ngân sách và các kênh truyền thông phù hợp.
 • Sáng tạo nội dung: sản xuất các ấn phẩm quảng cáo, bao gồm TVC, banner, website,…
 • Triển khai chiến dịch: quản lý và giám sát các hoạt động của chiến dịch.

Tại Việt Nam, có nhiều Advertising Agency uy tín, trong đó có thể kể đến:

 • Ogilvy
 • NAVEE
 • WPP Group
 • TBWA Việt Nam
 • BBDO Việt Nam
 • Saatchi & Saatchi Việt Nam

4.6- PR Agency

PR Agency là những đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn và triển khai các chiến lược truyền thông cho doanh nghiệp, tổ chức. Họ sử dụng nhiều kênh truyền thông khác nhau, từ online đến offline, để giúp khách hàng xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các bên liên quan.

Tại Việt Nam, có rất nhiều PR Agency uy tín, với đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm. Trong số đó, có những cái tên nổi bật như Dentsu Việt Nam, Ogilvy & Mather Việt Nam, Cát Tiên Sa, Điền Quân, Hakuhodo, Havas PR, Bbright, Viva Network,…

Tại Việt Nam, có rất nhiều PR Agency uy tín
Tại Việt Nam, có rất nhiều PR Agency uy tín

4.7- Social Media Agency

Social Media Agency là những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị trên các nền tảng mạng xã hội. Họ giúp khách hàng tiếp cận với đối tượng người dùng trẻ tuổi, năng động, thường xuyên sử dụng và tương tác trên mạng xã hội.

Tại Việt Nam, có rất nhiều Social Media Agency uy tín, với đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm. Trong số đó, có những cái tên nổi bật như Ogilvy T&A Vietnam, Clickmedia, GUDJOB,…

4.8- Creative Agency

Creative Agency hỗ trợ marketing với ccacsanr phẩm có khả năng tác động mạnh mẽ đến thị giác, như TVC, brochure, poster, bao bì sản phẩm, banner quảng cáo, video,…

Những sản phẩm độc đáo, thu hút của Creative Agency không chỉ giúp doanh nghiệp tạo ấn tượng với khách hàng, mà còn góp phần truyền tải thông điệp của thương hiệu một cách hiệu quả, từ đó đạt được mục tiêu kinh doanh như mong đợi.

Công việc của Creative Agency đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng nghỉ, cũng như chuyên môn cao về thiết kế, marketing, truyền thông,… Bên cạnh đó, Creative Agency cũng cần am hiểu thị trường, thương hiệu và đối tượng mục tiêu để tạo ra những sản phẩm phù hợp và hiệu quả.

Không chỉ dừng lại ở việc sáng tạo, Creative Agency còn phải đảm bảo các yêu cầu về mặt kỹ thuật để mang tới trải nghiệm tốt nhất cho người dùng

Ogilvy, Dentsu, Isobar, TBWA, Mullen Lowe, Happiness SG,… là một số Creative Agency uy tín hàng đầu tại Việt Nam, đã và đang góp phần tạo nên những sản phẩm marketing ấn tượng cho các thương hiệu lớn nhỏ.

Đọc thêm: Kinh doanh thông minh là gì? Bạn đã biết vận dụng BI đúng cách?

5- Bí quyết chọn Agency ngành Marketing phù hợp

Khi đã quyết định hợp tác với agency marketing, việc lựa chọn được agency phù hợp là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, giữa rất nhiều agency đang hoạt động, không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách lựa chọn.

Dưới đây là một số bí quyết vàng giúp doanh nghiệp lựa chọn được agency marketing phù hợp:

 • Xác định mục tiêu rõ ràng
 • Kiểm tra khả năng tài chính và hồ sơ năng lực của agency
 • Coi agency là đối tác của doanh nghiệp
 • Đừng quá chú trọng vào vị trí địa lý
 • Đừng chỉ tìm kiếm qua Google
 • Đánh giá các đề xuất, hồ sơ kinh doanh của agency
 • Đảm bảo agency có thể cung cấp các dịch vụ một cách toàn diện

Với những bí quyết vàng trên đây, doanh nghiệp sẽ có thể lựa chọn được agency marketing phù hợp, giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh của mình.

Lời kết

Mong rằng những thông tin trong bài viết của Monday Career đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về agency và vai trò của họ trong ngành marketing. Đồng thời, với những bí kíp mà Monday Career chia sẻ, bạn sẽ tìm được agency phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Nguồn tham khảo: https://hegka.com/articles/agency-la-gi-cac-hinh-thuc-agency-pho-bien-hien-nay

mondayauthor

Booking.com
Klook.com
Booking.com