Một số điều bạn cần lưu ý khi viết CV xin việc trái ngành

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Bạn đang ấp ủ ước mơ thử sức ở một lĩnh vực mới, nhưng lại sợ CV xin việc của mình sẽ không đủ sức cạnh tranh với những đối thủ “gạo cội”? Monday Career có thể giúp bạn giải quyết nỗi lo này!

Cùng đọc đến hết bài viết để tìm ra những bí quyết “vàng” giúp bạn chinh phục mọi cánh cổng nghề nghiệp trái ngành nhé!

Những thành phần cơ bản của một CV xin việc trái ngành

Dù là CV của người có kinh nghiệm hay CV xin việc trái ngành, một mẫu CV xin việc vẫn cần phải có những yếu tố quan trọng, không thể thiếu. Đó là:

CV xin việc trái ngành

1. Thông tin cá nhân (họ tên, số điện thoại, email, social media, địa chỉ nơi ở)

Thành phần quan trọng nhất trong một CV xin việc chính là thông tin cá nhân. Đây là thành phần được yêu cầu bởi tất cả các nhà tuyển dụng. Hãy bảo đảm rằng tất cả thông tin cá nhân của bạn đều được viết chi tiết và chính xác ở phần đầu CV. Các đề mục cần thiết bao gồm:

  • Tên
  • Địa chỉ bưu điện
  • Địa chỉ email
  • Số điện thoại

Đọc thêm: Digital Nomad Là Gì? Bí Quyết Để Trở Thành Một Digital Nomad

2. Tóm tắt thông tin hoặc mục tiêu nghề nghiệp

Trong CV xin việc trái ngành, mục tiêu nghề nghiệp là yếu tố quan trọng nhất, giúp nhà tuyển dụng thấy được sự quyết tâm và định hướng tương lai của bạn.

Hãy tự tin thể hiện hoài bão lớn của mình, dù bạn là người mới trong lĩnh vực mới. Đó không phải là viển vông, mà là một lộ trình dài mà bạn khát khao thực hiện.

3. Trình độ học vấn

Trình độ học vấn là yếu tố quan trọng trong CV xin việc, giúp nhà tuyển dụng đánh giá năng lực và tiềm năng của ứng viên. Tuy nhiên, đối với CV xin việc trái ngành, việc liên kết trình độ học vấn với lĩnh vực mới sẽ gặp nhiều khó khăn.

Để khắc phục điều này, bạn có thể thay vì tập trung vào yếu tố “cái gì”, hãy chú trọng đến yếu tố “như thế nào”. Thay vì liệt kê những môn học và khóa học bạn đã tham gia, hãy chia sẻ những trải nghiệm học tập của mình, những kỹ năng và kiến thức bạn đã tích lũy được.

Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy được sự phù hợp của bạn với công việc mới, dù bạn chưa có kinh nghiệm hoặc trình độ học vấn quá liên quan.

4. Kinh nghiệm làm việc 

Kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mới là một điểm yếu trong CV xin việc trái ngành. Tuy nhiên, bạn đừng vội nản lòng, bởi kinh nghiệm làm việc trong quá khứ hoàn toàn có thể trở thành điểm mạnh của bạn.

Kinh nghiệm làm việc trong quá khứ có thể trở thành điểm mạnh
Kinh nghiệm làm việc trong quá khứ có thể trở thành điểm mạnh

Cũng như trình độ học vấn, bạn hãy tập trung khai thác yếu tố “như thế nào” để chứng minh khả năng thích nghi của mình. Hãy chia sẻ những kỹ năng và kiến thức bạn đã tích lũy được từ những công việc trước, và cách bạn áp dụng chúng trong công việc mới.

5. Kỹ năng

Nếu bạn là người mới hoàn toàn trong lĩnh vực này, đừng lo lắng. Bạn có thể liên kết những kỹ năng trong công việc trước để phát triển trong công việc mới.

Ví dụ, bạn từng làm tư vấn tài chính, muốn chuyển sang làm marketing. Hãy tìm những điểm tương đồng giữa hai lĩnh vực này, như kỹ năng phân tích và đánh giá thị trường, khả năng đàm phán và thuyết phục. Dù những điểm tương đồng này không quá mật thiết, nhưng chúng cho thấy khả năng phát triển của bạn.

Đọc thêm: 3 Kỹ Năng Cần Thiết Nhất Cho Nhân Viên QC

6. Các thông tin khác (sở thích, hoạt động ngoại khoá, chứng chỉ cần thiết,v.v)

Tính cách, tinh thần cầu thị và sự sẵn sàng học hỏi là những yếu tố quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn có phù hợp với công việc mới hay không. Hãy chắt lọc những thông tin trong CV của bạn để thể hiện những yếu tố này, và chỉ ra mối liên hệ của chúng với yêu cầu trong công việc mới.

Lưu ý khi viết cv xin việc trái ngành

Lưu ý khi viết cv xin việc trái ngành
Lưu ý khi viết cv xin việc trái ngành

1. Tìm hiểu về lĩnh vực mục tiêu của bạn

Chuẩn bị kỹ lưỡng là nền tảng vững chắc cho thành công. Yêu thích và truyền cảm hứng là động lực, nhưng chưa đủ. Bạn cần am hiểu và nắm vững những kiến thức cần thiết để tự tin bước vào lĩnh vực mới.

Tìm hiểu kỹ về công việc sẽ giúp bạn tự vấn bản thân và xác định được năng lực, tiềm năng của mình trong lĩnh vực mới. Đây là cơ sở giúp bạn củng cố niềm tin và viết CV xin việc hiệu quả.

Đọc thêm: 3 Kỹ Năng Quan Trọng Nhất Của Nhân Viên Thu Ngân

2. Học một chứng chỉ bổ sung cho đơn xin việc trái ngành

Thiếu thời gian tham gia các khóa học chính quy hay tại chức? Đừng lo, những khóa học cấp chứng chỉ trực tuyến cũng là một giải pháp tuyệt vời.

Bên cạnh việc tiếp thu thêm kiến thức, một chứng chỉ có liên quan đến ngành nghề mới sẽ giúp bạn nâng cao tính cạnh tranh trong CV xin việc trái ngành.

Học một chứng chỉ bổ sung nâng cao tính cạnh tranh trong CV xin việc trái ngành
Học một chứng chỉ bổ sung nâng cao tính cạnh tranh trong CV xin việc trái ngành

Việc học thêm chứng chỉ cũng sẽ giúp nhà tuyển dụng tin tưởng bạn đã sẵn sàng cho công việc mới.

Trong quá trình chuyển đổi công việc, bạn sẽ phải đối mặt với những ứng viên có kinh nghiệm hơn. Nếu không có gì nổi bật hoặc liên quan, bạn sẽ dễ dàng bị loại bỏ.

3. Làm nổi bật vốn kinh nghiệm

Một trong những thử thách lớn nhất khi xin việc trái ngành là làm sao thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn là ứng viên tiềm năng.

Để làm được điều này, bạn cần lưu ý những mẹo sau:

  • Chọn lọc kỹ các kinh nghiệm phù hợp: Hãy đọc kỹ bản mô tả công việc và chọn lọc những kinh nghiệm có liên quan đến lĩnh vực mới. Bạn cũng có thể kể tên những công việc thời sinh viên, thực tập, cộng tác viên,… để tận dụng vốn kinh nghiệm sẵn có.
  • Sử dụng đúng thuật ngữ chuyên ngành: Khi mô tả kinh nghiệm, hãy diễn đạt ngắn gọn và sử dụng đúng thuật ngữ chuyên ngành. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao khả năng của bạn.
  • Chuẩn bị sẵn lý do thay đổi định hướng công việc: Chuyển hướng nghề nghiệp là một quyết định dũng cảm. Hãy chia sẻ lý do khiến bạn thay đổi định hướng với nhà tuyển dụng. Điều này sẽ giúp họ hiểu hơn về bạn và có cái nhìn thiện cảm hơn.

4. Loại bỏ hoặc hạn chế kinh nghiệm không liên quan

Loại bỏ hoặc hạn chế kinh nghiệm không liên quan

Làm thế nào để CV xin việc trái ngành trở nên hấp dẫn? Kinh nghiệm không phải lúc nào cũng là lợi thế khi xin việc trái ngành.

Trên thực tế, việc kể hết các công việc đã trải qua trong CV xin việc trái ngành có thể khiến bạn trở nên thiếu tính cạnh tranh. Vì vậy, hãy tập trung vào các công việc liên quan và lồng ghép chúng với những kỹ năng có thể chuyển giao.

Đừng lo lắng nếu kinh nghiệm của bạn chưa nhiều. Một CV xin việc trái ngành cần rõ ràng và ngắn gọn, tập trung vào những thông tin phù hợp với vai trò công việc.

5. Làm nổi bật kỹ năng có thể chuyển giao

Kỹ năng là yếu tố quan trọng nhất trong CV xin việc, đặc biệt là với các CV xin việc trái ngành. Khi bạn thiếu kinh nghiệm làm việc thực tế trong lĩnh vực mới, kỹ năng sẽ là thước đo năng lực của bạn.

Hãy dành thời gian chọn lọc kỹ năng bạn đã được rèn luyện ở công việc trước đây, có thể liên quan và hữu ích với công việc mới. Lồng ghép kỹ năng hợp lý xuyên suốt CV xin việc trái ngành để thỏa mãn phần nào những yêu cầu của công việc đang ứng tuyển. Đừng quên một số kỹ năng mềm không thể thiếu như: đàm phán, sắp xếp công việc, quản lý thời gian, tiếp thu và thích nghi nhanh, v.v.

6. Chuẩn bị thư xin việc trái ngành

Thư xin việc là một phần không thể thiếu trong CV xin việc trái ngành. Việc chuyển đổi công việc là một quyết định quan trọng. Nhà tuyển dụng cần biết lý do tại sao bạn lại chấp nhận nó.

Nếu chỉ vì bạn cảm thấy ngành nghề mới mang lại một mức thu nhập hậu hĩnh hơn, họ có thể sẽ nghi ngờ về mục tiêu và sự cam kết lâu dài của bạn. Thư xin việc sẽ giúp bạn giải thích, khẳng định và chia sẻ những lý do vì sao bạn mong muốn bắt đầu công việc mới một cách chi tiết hơn.

Niềm đam mê mà bạn dành cho ngành nghề mới phải là trọng tâm của những gì bạn viết. Hãy giải thích điều gì đã lôi kéo bạn đến với nghề nghiệp này, những gì bạn biết về nó và lý do tại sao bạn tin rằng mình là người hoàn toàn phù hợp.

Đọc thêm: Affiliate Marketing Là Gì? Cách Làm Affiliate Marketing Hiệu Quả

7. Luôn thành thật với nhà tuyển dụng

Luôn thành thật với nhà tuyển dụng
Luôn thành thật với nhà tuyển dụng

Khi chuyển đổi sang ngành nghề mới, bạn sẽ gặp khó khăn nếu thiếu kinh nghiệm. Tuy nhiên, thành thật trong CV không đồng nghĩa với việc khiến bạn gặp bất lợi.

Thay vào đó, hãy tập trung vào những kỹ năng và kinh nghiệm có thể áp dụng cho công việc mới. Bạn cũng có thể thay đổi cấu trúc CV thông thường, ưu tiên liệt kê kỹ năng và kinh nghiệm trước. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy được tiềm năng của bạn, ngay cả khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mới.

Lời kết

Với những ai muốn chuyển đổi nghề nghiệp, đừng lo lắng CV trái ngành sẽ cản bước bạn chinh phục ước mơ. Hãy tìm cách kết nối kinh nghiệm cũ với công việc mới, thể hiện tiềm năng phát triển của bản thân. Monday Career chúc bạn thành công với CV trái ngành hoàn hảo!

Nguồn tham khảo: https://hegka.com/articles/8-luu-y-khi-viet-cv-trai-nganh

mondayauthor

Booking.com
Klook.com
Booking.com