Bí Quyết Lập Bản Đồ Định Vị Thương Hiệu Hiệu Quả Cao

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Bản đồ định vị thương hiệu là một công cụ marketing hiệu quả giúp doanh nghiệp xác định vị trí của mình trên thị trường. Thông qua bản đồ định vị, doanh nghiệp có thể dễ dàng hiểu rõ hơn về ngành branding, giải thích và định hướng phát triển thương hiệu, đạt được sự mong đợi và cảm xúc tốt từ phía khách hàng.

Vì vậy, nếu bạn chưa hiểu rõ về bản đồ định vị thương hiệu, hãy dành chút thời gian cùng Monday Career tìm hiểu bài viết hôm nay để nắm vững kiến thức này nhé!

Bản đồ định vị thương hiệu là gì?

Định vị thương hiệu là gì?

“Định vị thương hiệu chính là sự nỗ lực đem đến cho sản phẩm của doanh nghiệp một hình ảnh riêng, một diện mạo riêng sao cho dễ dàng đi vào nhận thức của khách hàng nhất. Hay cụ thể hơn chính là điều mà doanh nghiệp muốn khách hàng của mình liên tưởng đến ngay khi đối diện với chính thương hiệu của mình.”

Marc Filser

Định vị thương hiệu là khái niệm quan trọng trong marketing, là hoạt động nhằm xây dựng và cải thiện vị trí thương hiệu trong tâm trí của khách hàng. Vị trí thương hiệu là cách mà khách hàng nhận biết và đánh giá thương hiệu so với các thương hiệu khác trong cùng phân khúc thị trường. Bằng cách hiểu rõ định vị thương hiệu và bản đồ định vị thương hiệu, doanh nghiệp có thể xây dựng và phát triển thương hiệu một cách hiệu quả, đạt được mục tiêu kinh doanh đã đề ra.

Định nghĩa bản đồ định vị thương hiệu

Bản đồ định vị thương hiệu là một công cụ hữu ích giúp doanh nghiệp xác định vị trí sản phẩm của mình trên thị trường. Bản đồ này được ví như một hệ tọa độ trong toán học, với các trục thể hiện giá trị cụ thể của mỗi thuộc tính khác nhau của sản phẩm.

Dựa vào bản đồ định vị, các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong doanh nghiệp có thể dễ dàng xác định vị trí của sản phẩm, thậm chí là vị trí của đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực. Điều này giúp doanh nghiệp đưa ra những so sánh, thống kê hiệu quả nhất để điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp.

Khi thiết lập bản đồ định vị sản phẩm, doanh nghiệp thường dựa vào hai yếu tố cơ bản là chất lượng và giá cả. Tuy nhiên, các yếu tố này không cố định. Doanh nghiệp có thể linh hoạt thay đổi các giá trị trên bản đồ để đem lại sự khác biệt rõ rệt hơn so với các sản phẩm khác trên thị trường.

Bản đồ định vị thương hiệu có vai trò quan trọng
Bản đồ định vị thương hiệu có vai trò quan trọng

Đọc thêm: Xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội như thế nào là tốt nhất

Hiểu về các nội dung trong bản đồ định vị thương hiệu

Bản đồ định vị thương hiệu là một công cụ hữu ích giúp doanh nghiệp xác định vị trí của mình trên thị trường. Nội dung trong bản đồ định vị bao gồm các tiêu chí cụ thể, bao gồm:

 • Chất lượng: Đây là tiêu chí quan trọng nhất, quyết định đến nhiều yếu tố khác như sự trải nghiệm của khách hàng, uy tín của doanh nghiệp. Khi định vị theo chất lượng, doanh nghiệp cần không ngừng cải tiến sản phẩm, dịch vụ của mình để mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất.
 • Giá cả: Bên cạnh chất lượng, giá cả cũng là một yếu tố cạnh tranh quan trọng. Doanh nghiệp cần xác định mức giá phù hợp với kỳ vọng của khách hàng và cạnh tranh được với các đối thủ.
 • Giá trị: Sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mang lại giá trị gì cho khách hàng? Giá trị đó có thỏa mãn nhu cầu của khách hàng hay không? Đây là yếu tố cần được cân nhắc khi định vị thương hiệu.
 • Tính năng: Tính năng của sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp có tiên tiến hơn so với đối thủ cạnh tranh hay không? Đây là yếu tố giúp doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt trên thị trường.
 • Nhu cầu của khách hàng: Doanh nghiệp cần nghiên cứu nhu cầu của khách hàng để xác định vị trí của mình trên thị trường. Nhu cầu của khách hàng có thể được thu thập thông qua nhiều nguồn khác nhau, như khảo sát, nghiên cứu thị trường,…

Vai trò của bản đồ định vị thương hiệu

Trong thị trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay, hàng hóa và thương hiệu ngày càng đa dạng, na ná nhau. Điều này khiến người tiêu dùng khó phân biệt và nhận diện các nhãn hiệu. Các marketers cũng gặp khó khăn trong việc làm nổi bật sản phẩm, thương hiệu của mình. Do đó, định vị thương hiệu đang trở thành xu hướng tất yếu.

Định vị thương hiệu là hoạt động giúp thương hiệu tạo ra một vị trí xác định trong tâm trí khách hàng, trong tương quan với các đối thủ cạnh tranh. Định vị có thể liên quan hoặc tách rời với những lợi ích lý tính mà sản phẩm đem lại cho người dùng.

Bản đồ định vị thương hiệu là một công cụ hữu ích giúp doanh nghiệp định hình vị trí của mình và đối thủ thông qua các tiêu chí cạnh tranh riêng được thể hiện rõ ràng trên hai trục bản đồ. Bản đồ định vị không chỉ giúp doanh nghiệp định hướng mục tiêu và phương châm cốt lõi, mà còn giúp đưa ra những chiến lược cạnh tranh hiệu quả hơn.

Đọc thêm: Các Khoá Học Content Marketing Online Bạn Không Thể Bỏ Qua

Cách lập sơ đồ định vị thương hiệu

Bước 1: Xác định khách hàng mục tiêu

Mỗi sản phẩm, mỗi ngành hàng đều có tập khách hàng riêng. Do đó, bước đầu tiên trong việc lập sơ đồ định vị thương hiệu là xác định đối tượng khách hàng mục tiêu mà thương hiệu nhắm đến là ai.

Để xác định được khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp cần trả lời các câu hỏi sau:

 • Sản phẩm của doanh nghiệp bạn đang triển khai thuộc ngành hàng nào?
 • Khách hàng chính của các sản phẩm đó là ai?
 • Tại sao nên triển khai bán hàng trong phân khúc đó?
 • Nên bán sản phẩm ở đâu? Khi nào? Để đạt được kết quả kinh doanh tốt nhất?

Có thể có nhiều doanh nghiệp tập trung vào tập khách hàng trung cấp và bình dân, một số doanh nghiệp khác tập trung vào phân khúc thượng lưu. Hoặc doanh nghiệp bán sản phẩm cho nhiều đối tượng khác nhau như nhân viên công sở, người trẻ, người cá tính, v.v.

Để đưa ra được tập khách hàng chính xác, doanh nghiệp cần khảo sát kỹ thị trường tiềm năng với những thông tin chi tiết về tuổi, giới tính, thu nhập, sở thích, nhu cầu,… của họ.

Để tạo nên bản đồ định vị thương hiệu các marketers cũng gặp nhiều khó khăn
Để tạo nên bản đồ định vị thương hiệu các marketers cũng gặp nhiều khó khăn

Đọc thêm: Market Segment là gì? Những loại phân khúc thị trường phổ biến nhất

Bước 2: Phân tích đối thủ cạnh tranh

Sau khi xác định được tập khách hàng mục tiêu, bước tiếp theo cần làm là phân tích đối thủ cạnh tranh. Trong cùng một phân khúc khách hàng, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh khác nhau. Nguyên nhân là bởi khách hàng mục tiêu của bạn cũng chính là khách hàng mục tiêu của đối thủ.

Vì vậy, để tạo ra nét độc đáo và riêng biệt cho thương hiệu của mình, doanh nghiệp cần nghiên cứu, phân tích đối thủ cạnh tranh thật kỹ lưỡng. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu về cảm nhận của khách hàng đối với các sản phẩm/dịch vụ của mình và đối thủ.

Kết quả phân tích sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ và nhu cầu của khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra các phương án tốt nhất để cải thiện sản phẩm của mình.

Bước 3: Chọn thuộc tính của các trục giá trị

Sau khi đã có đầy đủ thông tin cần thiết về doanh nghiệp và đối thủ trên thị trường, bước tiếp theo cần làm là chọn tiêu chí so sánh phù hợp.

Hiện nay, không có bất cứ một tiêu chuẩn hoặc khuôn mẫu nào cho sự lựa chọn tiêu chí so sánh. Do đó, việc xây dựng các tiêu chí phần lớn phụ thuộc vào sản phẩm của doanh nghiệp, tầm nhìn và khả năng của người lập bản đồ định vị thương hiệu.

Để trở thành một người lựa chọn thông minh, doanh nghiệp cần lưu ý những điểm sau:

 • Không nên đưa tất cả các tiêu chí so sánh lên trên một bản đồ định vị thương hiệu, bởi điều đó là không thể.
 • Không chỉ thiết kế một bản đồ định vị thương hiệu, mà cần có cái nhìn sâu hơn, đa chiều hơn qua nhiều bản đồ định vị thương hiệu của doanh nghiệp mình.

Ví dụ, sản phẩm của doanh nghiệp bạn đang ở một vị trí rất tốt trên thị trường về cả giá cả và chất lượng sản phẩm, nhưng điều đó không có nghĩa là sản phẩm đạt được tiêu chuẩn về mặt chức năng và cảm xúc.

Bước 4: Tạo Bản đồ định vị thương hiệu

Sau khi đã hoàn thành xong 3 bước trên, bước tiếp theo cần làm là xác định vị trí của thương hiệu. Thông thường, bản đồ định vị chỉ thể hiện 2 tiêu chí theo thứ tự tăng dần.

Do đó, việc xác định vị trí của thương hiệu cần khách quan, công bằng và chính xác mới mang lại hiệu quả như mong muốn.

Nếu kết quả xác định vị trí của thương hiệu khiến bạn thất vọng, cũng đừng buồn. Bởi lẽ, khi hiểu được vị trí của sản phẩm trên thị trường và nhận ra những sai sót, doanh nghiệp sẽ dễ dàng điều chỉnh sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Việc lập bản đồ định vị không chỉ giúp thương hiệu đúng vị trí, mà còn cần phân tích, đánh giá sau khi hiểu rõ vị trí của thương hiệu. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra những chiến lược cải tiến và hoàn thiện sản phẩm.

Vì vậy, có thể nói, việc lập bản đồ định vị thương hiệu có ý nghĩa quan trọng và đem lại hiệu quả cao trong quá trình xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp.

Lời kết

Trên đây là những thông tin quan trọng về bản đồ định vị thương hiệu, một công cụ hữu ích giúp doanh nghiệp định vị sản phẩm của mình trong tâm trí khách hàng. Doanh nghiệp nên tham khảo những thông tin trên để có được kinh nghiệm hữu ích trong việc lập bản đồ định vị cho sản phẩm của mình.

Tham khảo: https://hegka.com/article-groups/faq

mondayauthor

Booking.com
Klook.com
Booking.com