Outbound Marketing là gì? Loại hình Marketing này đã lỗi thời hay chưa?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Outbound Marketing là một khái niệm phổ biến trong lĩnh vực tiếp thị, đặc biệt là với những Marketer có kinh nghiệm. Tuy nhiên, theo sự phát triển của công nghệ, hình thức này đang trải qua sự thay đổi bởi những phương pháp tiên tiến và hiện đại hơn.

Hãy cùng tôi khám phá chi tiết về Outbound Marketing là gì ? và liệu loại hình tiếp thị này có thực sự đã trở nên lỗi thời hay không qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm Outbound Marketing là gì? 

Outbound Marketing là quá trình tích cực truyền đạt thông điệp của thương hiệu đến đối tượng mục tiêu thông qua nhiều chiến lược và kỹ thuật tiếp thị khác nhau, bao gồm quảng cáo (cả truyền thống và kỹ thuật số), cold calling và sự tham gia trong triển lãm thương mại.

Điều này xảy ra ngay cả khi khách hàng chưa tích cực tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Tiếp cận này nhằm mục đích tìm kiếm và chọn lựa khách hàng tiềm năng, thay vì chờ đợi họ tự tìm đến bạn.

Khi được đặt câu hỏi về ý nghĩa của Outbound Marketing, nhiều Marketer trẻ có thể không cung cấp định nghĩa chính xác do sự thịnh hành ngày càng tăng của Inbound Marketing, một hình thức tiếp thị ngược lại với Outbound Marketing.

Ưu điểm của việc sử dụng Outbound Marketing

Một trong những khía cạnh có giá trị nhất của Outbound Marketing là khả năng tiếp cận mục tiêu, đặc biệt là khi nói đến Outbound Marketing trực tuyến.

Outbound Marketing mang lại khả năng đặt giới hạn nhắm mục tiêu dựa trên nhiều yếu tố như nhân khẩu học, địa lý, sở thích và hành vi. Điều này cho phép các nhà quảng cáo chỉ nhắm mục tiêu đối tượng mà họ lựa chọn. Đó là lý do chính tại sao Outbound Marketing trực tuyến là một phương pháp phổ biến để tạo khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, việc đo lường hiệu quả của Outbound Marketing cũng tương đối dễ dàng. Ngân sách cho chiến dịch kiểu này được xác định từ đầu, giúp đơn giản hóa quá trình theo dõi.

Đọc thêm: Distribution Channel Là Gì Và Các Loại Kênh Phân Phối Cơ Bản

Những loại hình Outbound Marketing phổ biến 

Quảng cáo truyền thống

Quảng cáo truyền thống bao gồm các phương tiện truyền thông như truyền hình, đài phát thanh, báo in (báo, tạp chí, v.v.) và biển quảng cáo. Đây được coi là loại hình cổ điển nhất của Outbound Marketing, giúp bạn truyền tải thông điệp đến số đông, tuy nhiên, lại thiếu khả năng nhắm đến mục tiêu một cách tinh tế.

Mặc dù có nhiều hoài nghi xoay quanh tính hiệu quả của quảng cáo truyền thống, song chúng vẫn hiệu quả khi xem xét số lượng người dùng thường xuyên theo dõi các chương trình truyền hình, nghe đài, hoặc đọc báo hàng ngày.

Quảng cáo kỹ thuật số (Digital Ads)

Đây được xem là phiên bản hiện đại của quảng cáo truyền thông. Quảng cáo kỹ thuật số cho phép bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu trên mặt trận Internet.

Tuy nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ của tảng băng chìm. Các phương pháp tiếp cận mục tiêu nâng cao có thể giúp bạn kết nối với đối tượng rộng lớn hơn. Quảng cáo kỹ thuật số là một phần của chiến lược Outbound Marketing hiện đại, đặc biệt với tính chất nhắm mục tiêu chính xác.

Cold Calling

Cold Calling hoặc Telesale được biết đến là một hình thức cơ bản của Outbound Marketing. Cụ thể, nhân viên thực hiện cuộc gọi dựa trên cơ sở dữ liệu của những người có thể là khách hàng tiềm năng để đánh giá sự quan tâm và chuyển đổi họ thành khách hàng.

Do không có giao tiếp trước với khách hàng, nên thuật ngữ Cold Calling được sử dụng. Bước tiếp theo là Warm Calling, khi khách hàng tiềm năng đã thể hiện sự quan tâm đến dịch vụ của bạn.

Cold Calling là một trong những phương pháp bán hàng thách thức nhất để tăng doanh số bán hàng. Một số nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như khách hàng kích hoạt dịch vụ không muốn nhận cuộc gọi (DND) hoặc người nhận không mong muốn tham gia vào cuộc gọi.

Biển quảng cáo là loại hình cổ điển nhất của Outbound
Biển quảng cáo là loại hình cổ điển nhất của Outbound

Những vấn đề của Outbound Marketing trong thời đại số

Vấn đề của Outbound Marketing là nó tiêu tốn một lượng lớn nguồn lực tiếp thị của doanh nghiệp và được xem như một chi phí kinh doanh. Hình thức này đã tồn tại lâu và ngày càng gặp khó khăn trong thời đại số, đặc biệt là khi phải thích ứng với các xu hướng tiếp thị đang thay đổi.

Các thách thức của Outbound Marketing bao gồm:

  • Khó khăn trong việc đo lường lợi nhuận đầu tư (ROI)
  • Sự xuất hiện của các kỹ thuật chặn (như không nhận cuộc gọi lạ, bộ lọc Spam, TiVo, v.v.)
  • Chi phí cao và hiệu suất thấp.

Ngoài ra, sự lạc hậu của Outbound Marketing còn xuất phát từ sự phát triển của Inbound Marketing, một hình thức tiếp thị hiện đại hơn, dễ đo lường hơn, có ROI cao và chi phí tổng thể thấp hơn so với Outbound Marketing.

Sự khác biệt cơ bản giữa Outbound Marketing và Inbound Marketing

Inbound Marketing là chiến lược tạo nội dung hoặc các chiến dịch truyền thông và mạng xã hội nhằm tăng cường nhận thức về thương hiệu. Điều này giúp mọi người tự tìm hiểu về bạn, truy cập trang web của bạn để có thông tin, thể hiện sự quan tâm đối với sản phẩm của bạn và có khả năng chuyển đổi thành khách hàng.

Do đó, cách Outbound và Inbound Marketing hoạt động là hoàn toàn trái ngược nhau. Mặc dù một số chiến lược Outbound Marketing có thể đòi hỏi nhiều thời gian và công sức và không chắc chắn sẽ đem lại khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, chúng vẫn cho phép bạn thu hút đối tượng mà bạn xem là có tiềm năng trở thành khách hàng.

Xu hướng chuyển dịch từ Outbound sang Inbound Marketing

Để xuất hiện trước những người hiện tại và tiềm năng quan tâm đến ngành của bạn, hãy xây dựng trang web như một “trung tâm” cho sản phẩm. Sau đó, thu hút lượng truy cập một cách tự nhiên thông qua công cụ tìm kiếm, viết blog và sử dụng phương tiện truyền thông xã hội.

Dựa trên khảo sát của Hubspot, hiện nay hầu hết các Marketer dành 90% nguồn lực cho Outbound Marketing và chỉ 10% vào Inbound Marketing. Chính vì vậy, chúng tôi ủng hộ sự thay đổi và tin rằng tỷ lệ này sẽ thay đổi trong tương lai. Để thực hiện điều này, hãy bắt đầu với mô hình “Thu hút, Giao tiếp, Làm hài lòng”.

Để thu hút khách hàng (Attract), hãy phát triển một chiến lược nội dung mạnh mẽ. Bạn cần có nội dung phù hợp cho từng giai đoạn trong quá trình tiếp thị. Đối với người tiêu dùng ở giai đoạn nhận biết, sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và quảng cáo có thể giúp giới thiệu họ với thương hiệu và sản phẩm của bạn.

Việc viết blog sẽ củng cố vị thế của bạn là một nguồn thông tin đáng tin cậy và giúp đối tượng mục tiêu dễ dàng tìm thấy bạn. Quan trọng nhất, bạn cần phát triển chiến lược SEO để đảm bảo rằng trang web của bạn được tối ưu hóa cho các tìm kiếm. Khi khách truy cập chuyển thành khách hàng tiềm năng, bạn có thể duy trì mối quan hệ với họ qua các chiến lược như Email Marketing, Chatbot hay Automation.

Inbound Marketing đang dần thay thế Outbound Marketing
Inbound Marketing đang dần thay thế Outbound Marketing

Kết luận

Outbound Marketing có lẽ đã từng đóng vai trò quan trọng trong quá khứ. Tuy nhiên, điều quan trọng là cùng với sự phát triển của Internet, sự chuyển đổi từ các phương thức tiếp thị truyền thống sang Inbound Marketing được coi là không thể tránh khỏi.

[Qua bài viết trên, tôi đã cùng bạn tìm hiểu chi tiết về Outbound Marketing. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ mang lại giá trị cho các Marketer trên hành trình của họ.

Tham khảo thêm: https://hegka.com/articles/outbound-marketing-la-gi-phan-biet-inbound-va-outbound-marketing

DUNG

Booking.com
Klook.com
Booking.com