GRE Là Chứng Chỉ Gì? 5 Mẹo Ôn Thi Hiệu Quả

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

GRE là chứng chỉ kiểm tra năng lực học thuật được sử dụng để đánh giá khả năng học tập của ứng viên cho các chương trình học bậc sau đại học tại Mỹ. Vậy GRE là gì và ôn luyện GRE như thế nào cho hiệu quả? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn cùng Monday Career tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

GRE là chứng chỉ gì?

GRE là bài kiểm tra điều kiện đầu vào bậc sau đại học (Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ) ở các chuyên ngành KHTN và KHXH (ngoại trừ các ngành Y dược, Luật) tại Mỹ. GRE được sử dụng để đánh giá thành tích học tập của ứng viên sau đại học, cùng với bảng điểm đại học và các chứng chỉ liên quan khác.

Tương tự như chứng chỉ GMAT, điểm thi GRE có thời hạn sử dụng trong vòng 5 năm. Bài thi GRE có hai dạng:

 • GRE tổng quát: dành cho sinh viên ứng tuyển chương trình học bậc sau đại học
 • GRE chuyên ngành: dành cho sinh viên ứng tuyển chương trình học bậc sau đại học trong 8 lĩnh vực

Vậy GRE là gì? GRE là một bước đệm vững chắc giúp bạn gia tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học danh tiếng tại Mỹ. Nếu bạn đang có ý định du học Mỹ, hãy bắt đầu ôn luyện GRE ngay hôm nay để chuẩn bị cho hành trình du học của mình.

GRE test là gì
GRE test là gì

Cấu trúc bài thi GRE

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm GRE là gì, hãy cùng Glints tìm hiểu về cấu trúc của bài thi GRE. Bài thi GRE bao gồm 3 phần:

Phần viết luận

Phần này bao gồm 2 bài luận, mỗi bài có thời gian 30 phút. Bài luận thứ nhất yêu cầu thí sinh phân tích một vấn đề, còn bài luận thứ hai yêu cầu thí sinh phân tích một bài phê bình.

Phần ngôn ngữ

Phần này bao gồm 3 dạng câu hỏi:

 • Text completion: thí sinh cần điền từ còn thiếu vào một đoạn văn.
 • Sentence equivalence: thí sinh cần chọn một câu có nghĩa tương đương với câu đã cho.
 • Đọc hiểu: thí sinh cần trả lời các câu hỏi về một đoạn văn.

Phần toán học

Phần này bao gồm 2 phần, mỗi phần có 20 câu hỏi, mỗi phần có thời gian 35 phút. Bài thi sẽ tập trung vào 4 dạng kiến thức cơ bản:

 • Đại số: các khái niệm cơ bản về số, biến, phương trình, bất phương trình, hàm số,…
 • Hình học: các định lý, tính chất cơ bản về hình học phẳng và hình học không gian.
 • Phân tích dữ liệu: các khái niệm cơ bản về thống kê, xác suất.

Kiến thức cần thiết để ôn luyện GRE

Để ôn luyện GRE hiệu quả, bạn cần nắm vững kiến thức cơ bản của các môn học được đề cập trong bài thi. Ngoài ra, bạn cũng cần luyện tập thường xuyên để nâng cao khả năng tư duy logic và giải quyết vấn đề.

Đọc thêm: Một số kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả bạn nên biết

Tác động của GRE tới ứng viên MBA

Gần đây, một số chương trình MBA tại các trường thuộc khối Ivy League như Harvard, MIT, Yale đã bắt đầu chấp nhận điểm GRE cùng với GMAT. Hai bài thi đều được chuẩn hóa để đánh giá trình độ ngôn ngữ, khả năng toán học, kỹ năng viết luận của thí sinh.

Tuy nhiên, giữa hai bài thi này vẫn có một số điểm khác biệt cơ bản. Phần ngôn ngữ của GRE yêu cầu thí sinh có vốn từ vựng phong phú, trong khi GMAT lại đòi hỏi khả năng sử dụng ngữ pháp chính xác. Phần toán học của GRE và GMAT tương tự nhau về nội dung, nhưng cách diễn đạt câu hỏi trong bài thi GMAT thường phức tạp hơn.

Về cách thức tuyển sinh, các chương trình MBA sử dụng điểm GRE vẫn chưa rõ ràng. Do đó, nếu muốn đăng ký học bậc sau đại học tại các trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh, thí sinh nên lựa chọn bài thi GMAT để có cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Đăng ký thi chứng chỉ GRE

Thí sinh đăng ký thi GRE có thể lựa chọn hình thức offline tại trung tâm thi hoặc online qua điện thoại.

Lệ phí thi GRE tổng quát là 205 USD, GRE chuyên ngành là 150 USD.

Thí sinh cần nhập chính xác họ tên như trong giấy tờ tùy thân. Lưu ý thông tin này cần khớp nhau thì thí sinh mới được tham gia thi.

Để được gửi điểm cùng với hồ sơ và lựa chọn địa điểm thi và ngày thi phù hợp, thí sinh cần đăng ký sớm.

Bài thi GRE diễn ra 5 lần trong 1 năm, mỗi lần cách nhau 21 ngày.

GRE test là bài kiểm tra điều kiện đầu vào bậc sau đại học
GRE test là bài kiểm tra điều kiện đầu vào bậc sau đại học

5 mẹo luyện thi GRE

Luyện thi từ sớm

Luôn bắt đầu từ sớm và ôn luyện thường xuyên là cách giúp bạn tiếp thu hoặc gợi nhớ kiến thức một cách hiệu quả.

Học từ vựng qua ngữ cảnh

Không ít sinh viên học từ vựng sai cách, không hiểu ý nghĩa, không biết cách sử dụng. Bên cạnh việc học từ vựng qua flashcard và list từ vựng, phương pháp học từ vựng hiệu quả khác là học theo ngữ cảnh.

Khi học từ vựng trên lớp, hầu hết các từ đều có vẻ quan trọng như nhau. Tuy nhiên, khi giao tiếp bằng ngôn ngữ đó ở nước ngoài, bạn sẽ thấy những từ như “cái này bao nhiêu tiền” hay “Bathroom” rất dễ hiểu và ghi nhớ. Bởi lẽ, bạn đã được sử dụng chúng trong đúng ngữ cảnh.

Vậy nên, cách học từ vựng hiệu quả nhất là học theo ngữ cảnh. Khi bạn sử dụng từ trong đúng hoàn cảnh, bạn sẽ nhớ từ lâu hơn, biết cách sử dụng từ sao cho phù hợp, giúp bạn nói tiếng Anh trở nên tự nhiên và mượt mà hơn.

Đọc thêm: Gợi ý một vài mẹo cải thiện dịch vụ khách hàng tốt nhất

Lấp đầy lỗ hổng trong nền tảng GRE

Để đạt điểm cao trong các bài thi toán, bạn cần chắc chắn rằng mình nắm vững các kiến thức cơ bản. Nếu bạn mắc lỗi ở những câu hỏi cơ bản, bạn sẽ mất đi những điểm số dễ dàng.

Do đó, trước khi tập trung vào các phần khó hơn, bạn hãy dành thời gian để luyện tập các câu hỏi cơ bản. Hãy đảm bảo rằng bạn có thể giải phương trình và hệ phương trình, tính trung bình cộng, phần trăm thay đổi,… một cách chính xác.

Nếu bạn làm sai bất kỳ câu nào, hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân và sửa chữa lỗi sai đó. Điều này sẽ giúp bạn từng bước lấp đầy khoảng trống kiến thức và đạt điểm cao hơn trong các bài thi tiếp theo.

Làm bài thi thử chứng chỉ GRE

Làm bài thi thử là một cách hiệu quả để rèn luyện thói quen làm bài, phân bổ thời gian làm bài hợp lý và quen dần với không khí của kỳ thi thật.

Để bài thi thử đạt hiệu quả cao, bạn cần đảm bảo nghiêm túc như đi thi thật. Cụ thể, bạn cần:

 • Vẽ lại tất cả các biểu đồ và ghi chép lại những thông tin liên quan trên tờ giấy thi.
 • Chỉ được giải lao một lần sau phần thi viết luận, và làm liên tục hai phần đầu của bài kiểm tra toán học hoặc ngôn ngữ.
 • Không mang nước vào phòng, đồ ăn vặt, hoặc những thứ có thể ảnh hưởng tới quá trình làm bài.
 • Nghiêm túc ngồi làm bài liên tục trong vòng 2 tiếng.

Xây dựng thái độ rèn luyện GRE hữu ích

Tập thể dục là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì. Nếu bạn chỉ tập thể dục 1 tiếng một tuần, bạn sẽ không cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt. Nhưng nếu bạn kiên trì tập luyện thường xuyên, chỉ cần 1 tiếng mỗi ngày, bạn sẽ sớm thấy được sự khác biệt.

Tương tự như vậy, nếu bạn chỉ dành 3 tuần để học tủ cho kỳ thi GRE, kết quả có thể sẽ không cao. Thời gian 3 tuần có vẻ dài, nhưng thực chất bạn chỉ tập trung ôn luyện mà không có thời gian làm những việc khác.

Thay vào đó, bạn nên dành nhiều thời gian hơn để trau dồi kiến thức nền tảng. Hãy đọc báo để trau dồi từ vựng, học toán để nắm vững các công thức,… Điều này sẽ giúp bạn có kết quả tốt hơn trong kỳ thi.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về chứng chỉ GRE mà Monday Career muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về chứng chỉ này, cũng như có thêm động lực để luyện tập hiệu quả, đạt kết quả cao trong kỳ thi thực tế.

Tham khảo: https://hegka.com/article-groups/faq

mondayauthor

Booking.com
Klook.com
Booking.com