B2B Marketing Là Gì? Các Hình Thức B2B Marketing Phổ Biến Nhất

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Marketing B2B là gì? Điểm khác biệt giữa Marketing B2B Marketing B2C là gì? Hãy cùng Monday Careerkhám phá ngay chủ đề hấp dẫn này và tìm hiểu về 6 hình thức B2B Marketing phổ biến hiện nay qua bài viết dưới đây nhé.

B2B Marketing là gì?

B2B Marketing là hoạt động tiếp thị sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng doanh nghiệp. Hình thức tiếp thị này có một số điểm khác biệt so với B2C Marketing, chẳng hạn như:

Nội dung của B2B Marketing thường cung cấp thông tin mang tính thực tế hơn là nội dung của hình thức B2C Marketing. Lý do là bởi quyết định mua hàng của khách hàng doanh nghiệp dựa trên lợi ích kinh doanh, trong khi khách hàng cá nhân chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố cảm tính như giá cả, uy tín, khuyến mãi, v.v.

B2B Marketing là gì?
B2B Marketing là gì?

Đọc thêm: Hệ Thống CRM Là Gì? Vai trò của CRM trong Marketing?

Các hình thức B2B Marketing phổ biến hiện nay

Blog

Việc tạo và cập nhật nội dung blog thường xuyên sẽ giúp doanh nghiệp thu hút nhiều lượt truy cập hơn đến website. Nội dung blog có thể được thể hiện dưới nhiều định dạng khác nhau, chẳng hạn như video, bài viết, bản tin, v.v.

Mạng xã hội (Social Media)

Mạng xã hội là kênh tiếp cận và tương tác hiệu quả với khách hàng của doanh nghiệp. Hiện nay, nhiều khách hàng doanh nghiệp sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm, nghiên cứu và phân tích đối tác, nhà cung ứng.

SEO – Công cụ tìm kiếm

Tương tự mạng xã hội, khách hàng doanh nghiệp cũng sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm kiếm nhà cung cấp. Tuy nhiên, thuật toán SEO của Google thay đổi liên tục khiến chiến lược Marketing B2B trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.

Gần đây, xu hướng Marketing B2B đã dần chuyển hướng từ tập trung vào từ khóa và metadata sang tập trung vào ý định của người tìm kiếm.

Sách điện tử (Ebook)

Sách điện tử là một hình thức nội dung kỹ thuật số chứa các thông tin hữu ích. Người dùng có thể tải xuống miễn phí hoặc trả phí, tùy thuộc vào nhà cung cấp. Để tải xuống, người dùng có thể được yêu cầu cung cấp một số thông tin cơ bản, chẳng hạn như email hoặc số điện thoại.

Sách điện tử được sử dụng như một công cụ để thu hút và tạo dựng mối quan hệ với khách hàng B2B tiềm năng.

Email

Sử dụng Email Marketing giúp việc tiếp cận đến khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp trở nên dễ dàng và có độ chính xác cao.

Video

Khả năng truyền tải nội dung thông điệp của Video có hiểu quả rất cao. Doanh nghiệp có thẻ áp dụng hình thức này cũng với một số hình thức khác của B2B marketing được kể trên để đạt được hiểu quả tối đa.

Đọc thêm: Top 10 công cụ nghiên cứu từ khoá chuyên nghiệp cho dân SEO

Vai trò của B2B Marketing

Giống như khách hàng cá nhân, doanh nghiệp muốn tiếp cận đến khách hàng doanh nghiệp B2B cũng cần triển khai hoạt động Marketing B2B. Hoạt động Marketing B2B giúp doanh nghiệp tăng mức độ nhận diện thương hiệu, xây dựng lòng tin và thúc đẩy doanh số bán hàng với khách hàng doanh nghiệp.

Vai trò của B2B Marketing
Vai trò của B2B Marketing

Xây dựng chiến lược B2B Marketing hiệu quả

Dù là thị trường B2C hay B2B, doanh nghiệp nào cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ đối thủ. Để vượt qua đối thủ và giành lấy thị phần, doanh nghiệp cần xây dựng một chiến lược B2B Marketing hiệu quả.

Dưới đây là 5 bước xây dựng chiến lược B2B Marketing mà doanh nghiệp có thể tham khảo:

Bước 1: Thiết lập mục tiêu

Để đảm bảo tính thực tếtriển khai đúng thời gian đã đề ra từ trước, doanh nghiệp cẩn thiết lập mục tiêu kinh doanh chi tiết và cụ thể. Mục tiêu này cần đáp ứng một số yếu tố như: có thể đo lường được, có tính khả thi

Bước 2: Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Sản phẩm B2C thường hướng đến đối tượng rộng lớn và chung chung, trong khi sản phẩm B2B lại có đối tượng nhỏ, riêng biệt với nhu cầu cụ thể và rõ ràng hơn. Do đó, việc xác định đối tượng càng cụ thể, càng chi tiết sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng thông điệp phù hợp hơn.

Bạn có thể tạo chân dung khách hàng mục tiêu thông qua việc nghiên cứu các đặc điểm nhân khẩu học, phỏng vấn chuyên gia trong ngành và phân tích hành vi của khách hàng. Từ đó tạo nên một bộ tiêu chí để so sánh và đánh giá khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

Bước 3: Xác định kênh và chiến thuật B2B marketing

Dựa trên thông tin đã được thu thập và phân tích ở 2 bước trên, doanh nghiệp sẽ tìm ra đươc cách thức và kênh triển khai để tiếp cận khách hàng B2B thích hợp.

Bước 4: Thực thi chiến lược

Doanh nghiệp nên áp dụng các phương pháp tiếp thị hiệu quả nhất cho từng kênh trong chiến lược của mình. Để chiến dịch B2B thành công, thông điệp cần đi kèm với một hành động cụ thể, chẳng hạn như: cung cấp thông tin hữu ích, xác định mục tiêu rõ ràng, kêu gọi hành động thuyết phục.

Bước 5: Đo lường và cải thiện

Việc theo dõi và đo lường kết quả chiến dịch là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp đảm bảo chiến lược được triển khai hiệu quả và đạt được mục tiêu đề ra.

Đồng thời, việc theo dõi chiến lược cũng giúp doanh nghiệp phát hiện kịp thời các vấn đề phát sinh, từ đó đưa ra giải pháp khắc phục để đạt được mục tiêu tốt hơn.

Một số điều cần lưu ý để chiến lược B2B Marketing hiệu quả

Để một chiến lược B2B Marketing hoạt động tốt nhất, doanh nghiệp cần lưu ý một số điều sau:

Hướng tới yếu tố con người

Để Marketing hiệu quả tới doanh nghiệp, doanh nghiệp không chỉ cần tạo ra sự kết nối, trao đổi thông tin với bộ phận thu mua hoặc các bộ phận liên quan, mà còn cần tác động vào tâm lý và nhận thức của họ.

Không chỉ tìm hiểu về tổng quan hay các hoạt động của công ty, mà còn cần tìm hiểu cả những người bên trong tổ chức đó. Điều này giúp chiến lược B2B Marketing của doanh nghiệp trở nên sống động và gần gũi hơn.

Một số điều cần lưu ý để chiến lược B2B Marketing hiệu quả
Một số điều cần lưu ý để chiến lược B2B Marketing hiệu quả

Tập trung vào mục tiêu

Doanh nghiệp không thể tiếp cận tất cả khách hàng một cách hiệu quả. Thay vào đó, hãy tập trung vào một nhóm khách hàng cụ thể và tạo ra thông điệp phù hợp với họ.

Để triển khai thành công, doanh nghiệp cần sử dụng các chiến lược tập trung vào khách hàng.

Lãnh đạo bằng suy nghĩ tạo tác động

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, các lãnh đạo cấp cao, những người có quyền đưa ra quyết định, thường đánh giá cao loại nội dung này và sử dụng nó để đánh giá nhà cung cấp và giải pháp.

Giữ bối cảnh trong tâm trí

Tạo ra nội dung B2B Marketing mang tính cá nhân hóa là chìa khóa giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận và thuyết phục khách hàng B2B. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng là đủ. Bạn cần phân phối nội dung và truyền tải thông điệp trên các nền tảng mà khách hàng B2B thường xuyên sử dụng.

Đọc thêm: Digital Marketing là gì? Digital marketing bạn làm đã hiệu quả?

Kết

Trên đây là những thông tin về B2B Marketing mà Monday Career muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích và góc nhìn mới mẻ về hoạt động Marketing đặc biệt này. Hãy theo dõi Monday Career để cập nhật thêm những tin tức thú vị nhé!

Nguồn tham khảo: https://hegka.com/articles/b2b-marketing-la-gi-cac-hinh-thuc-b2b-marketing-pho-bien-hien-nay

mondayauthor

Booking.com
Klook.com
Booking.com