Associate Director là gì? So sánh Associate Director và Director

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Bên cạnh vị trí Director, vai trò của Associate Director cũng rất quan trọng trong một doanh nghiệp. Đây là một trong những vị trí cấp cao có ảnh hưởng đáng kể đến quá trình lãnh đạo, vận hành và phát triển của doanh nghiệp.

Hãy cùng Glints tìm hiểu Associate Director là gì và vai trò của họ trong một doanh nghiệp. Ngoài ra, chúng ta sẽ làm rõ sự khác biệt giữa Associate Director và Director.

Associate Director là gì?

Associate Director là vị trí tương đương với chức vụ Phó Giám đốc. Bên cạnh chức vụ Director (Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc), Associate Director là một thành viên quan trọng không thể thiếu trong Ban lãnh đạo và quản trị của doanh nghiệp.

Phụ thuộc vào lĩnh vực hoạt động và quy mô của doanh nghiệp, số lượng Associate Director có thể biến động để đảm nhiệm các bộ phận, phòng ban, hay lĩnh vực khác nhau, với những nhiệm vụ và trách nhiệm cụ thể, nhằm tối ưu hóa hiệu suất vận hành cho doanh nghiệp.

Đọc thêm: Associate Degree là gì? Những điều thú vị về Associate Degree

Một Phó giám đốc thường đảm nhiệm vai trò kết nối và phối hợp giữa các bộ phận để đảm bảo ổn định cho các hoạt động trong doanh nghiệp. Đồng thời, người giữ vị trí này cũng có nhiệm vụ xây dựng hướng đi và chiến lược thực hiện để đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Associate Director hoạt động dưới sự hướng dẫn của Giám đốc. Vị trí Phó giám đốc là người ghi nhận và thực hiện các mục tiêu mà Giám đốc đề ra, từ đó triển khai thành kế hoạch cụ thể cho các bộ phận và nhân viên, đồng thời giám sát và đảm bảo hiệu quả cho những kế hoạch này.

Associate director là gì
Associate director là gì

Đọc thêm: Tìm Hiểu Các Chức Danh Giám Đốc Trong Công Ty

Mô tả công việc của Associate Director

Tùy thuộc vào loại doanh nghiệp và cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ của các vị trí Associate Director có thể thay đổi. Tuy nhiên, nói chung, nhiệm vụ chủ yếu của một Phó giám đốc bao gồm:

 • Hướng dẫn và quản lý mục tiêu, nhiệm vụ, và công việc cho nhân viên cấp dưới.
 • Đảm bảo quá trình phân công công việc được thực hiện một cách hợp lý giữa các bộ phận và nhân viên.
 • Đảm bảo sự liên tục và hiệu quả trong quá trình hoạt động giữa các bộ phận và nhân viên để tối ưu hóa công việc.
 • Truyền đạt đầy đủ chính sách, thủ tục, và quy trình để đảm bảo nhân viên hiểu rõ thông tin cần thiết, nhằm nâng cao hiệu suất làm việc.
 • Tham gia vào quá trình tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới định kỳ.
 • Giải quyết vấn đề với khách hàng và đảm bảo rằng hoạt động chăm sóc khách hàng diễn ra hiệu quả.
 • Tham gia vào quá trình cải tiến và hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.
 • Đề xuất giải pháp và ý tưởng mới để phát triển hoạt động kinh doanh và vận hành.

Tố chất cần có để trở thành Associate Director

Khả năng chuyên môn

Vị trí Associate Director là một chức danh quản lý cấp cao đòi hỏi kiến thức học vấn và chuyên môn vững chắc để có thể phát triển thành Associate Director.

Ngoài ra, bạn cũng cần có kinh nghiệm làm việc đa dạng và chuyên môn trong một ngành nghề cụ thể để đáp ứng đầy đủ yêu cầu và tiêu chí để trở thành Phó giám đốc của doanh nghiệp.

Khả năng lãnh đạo

Associate Director nhất định cần có khả năng lãnh đạo xuất sắc để định hình và hướng dẫn mọi hoạt động kinh doanh và vận hành trong toàn bộ doanh nghiệp, cũng như làm việc với các cấp lãnh đạo cao hơn như Director.

Một khả năng lãnh đạo xuất sắc sẽ giúp Associate Director hiệu quả trong việc quản lý nguồn nhân lực, sản phẩm, và dịch vụ, đồng thời thúc đẩy sự điều phối mượt mà và tăng cường năng suất.

Khả năng truyền đạt và giao tiếp

Một ứng viên lý tưởng cho vị trí Associate Director sẽ có kỹ năng giao tiếp và truyền đạt vững vàng.

Khả năng giao tiếp là một yếu tố quan trọng cho mọi cá nhân, đảm bảo rằng ý tưởng, mong muốn, và yêu cầu được truyền đạt một cách đầy đủ và chính xác đến người nghe. Điều này giúp người nghe hiểu rõ và nắm bắt những thông điệp cần thiết.

Khả năng giải quyết vấn đề và tư duy logic

Có nhiều tình huống và vấn đề đòi hỏi sự xử lý và đưa ra quyết định nhanh chóng từ phía Associate Director. Do đó, ứng viên cần thể hiện khả năng linh hoạt và nhạy bén khi đối mặt với các thách thức và tình huống khẩn cấp, để có thể giải quyết chúng kịp thời.

Qua đó, điều này sẽ đóng góp vào việc đảm bảo mọi quy trình và công việc được tiến hành một cách kịp thời, trôi chảy và đạt được hiệu quả trong hoạt động và kinh doanh của doanh nghiệp.

Khả năng quản lý bản thân

Để đảm nhận một lượng công việc lớn, Associate Director cần phải có khả năng tự quản lý một cách hiệu quả, để có thể tổ chức công việc một cách có trật tự và đầy đủ, đồng thời đảm bảo rằng chúng được hoàn thành đúng hạn.

Associate director cần có khả năng xử lý công việc tốt

Đọc thêm: Assistant Brand Manager Là Gì? Công việc của trợ lí giám đốc thương hiệu cần có yếu tố nào

Phân biệt Associate Director và Director

Đôi khi, người ta thường nhầm lẫn giữa Associate Director và Director do cả hai vị trí đều thuộc loại cấp cao và đều có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Cả hai đều chịu trách nhiệm quản lý quá trình tăng trưởng và phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Về cấp bậc trong doanh nghiệp

Associate Director là một vị trí nằm dưới sự quản lý của Giám đốc – Director. Associate Director chịu trách nhiệm quản lý và kiểm soát một bộ phận cụ thể hoặc một phòng ban trong doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều Associate Director để quản lý các phòng ban, bộ phận chuyên trách khác nhau của mình.

Ngoài ra, Director là người quản lý toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp và giữ quyền kiểm soát cao nhất đối với doanh nghiệp thông qua việc quản lý các phòng ban do Associate Director đảm nhận.

Về nhiệm vụ

Nhiệm vụ chính của một Associate Director gồm:

 • Tuyển dụng và quản lý đội ngũ nhân sự.
 • Tham gia các chương trình huấn luyện, đào tạo chuyên môn cho đội ngũ nhân lực trong doanh nghiệp.
 • Dẫn dắt và kiểm soát mọi hoạt động của các phòng ban.
 • Thực thi các quyết định từ Giám đốc và điều phối ngân sách một cách hợp lý.

Trong khi đó, nhiệm vụ chính của một Director bao gồm:

 • Xây dựng tầm nhìn và mục tiêu chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp.
 • Đảm bảo hiệu quả hoạt động cho toàn bộ doanh nghiệp.
 • Tham gia đề xuất, tư vấn, cố vấn chiến lược hoạt động và phát triển cùng với chủ doanh nghiệp (hoặc vị trí chủ tịch).
 • Chịu trách nhiệm xây dựng cơ cấu doanh nghiệp hoàn thiện và quản lý hiệu quả của đội ngũ nhân lực.
 • Là cầu nối giữa doanh nghiệp và các đối tác để thúc đẩy cơ hội và triển vọng phát triển của doanh nghiệp.

Đọc thêm: BOD là gì? BOD đóng góp cho doanh nghiệp những “thành tựu” gì?

Về quyền hạn và phạm vi công việc

Một Director có quyền hạn cao nhất trong việc điều hành và quản lý doanh nghiệp. Đây là yếu tố quyết định sự thành công và tăng trưởng của doanh nghiệp, đóng vai trò trong việc ra quyết định về kinh doanh và các quyết định quan trọng hàng ngày của doanh nghiệp.

Dưới sự lãnh đạo của Director, Associate Director đóng vai trò quan trọng như là một liên kết giữa Giám đốc và các phòng ban, bộ phận chuyên môn để đảm bảo rằng mọi quy trình diễn ra suôn sẻ. Ngoài ra, Phó giám đốc cũng sẽ đại diện giải quyết mọi vấn đề khi Giám đốc không có mặt.

Associate director giữ vị trí quan trọng trong ban lãnh đạo

Phân biệt Associate Director và Assistant Director (Phó giám đốc với trợ lý giám đốc)

Vị trí Assistant Director và Associate Director thường làm cho mọi người bối rối. Tuy nhiên, có sự khác biệt trong trách nhiệm giữa hai vị trí này. Trong đó, Assistant Director là vị trí dưới sự kiểm soát của Associate Director.

Associate DirectorAssistant Director
Công việc: Quản lý tiến trình hoạt động của các bộ phận, phòng ban thông qua trợ lý giám đốcCông việc: Hỗ trợ, giám sát các hoạt động của các phòng ban, bộ phận và báo cáo lại cho Phó Giám đốc
Trách nhiệm: Trách nhiệm nhiều hơn, góp phần xây dựng chiến lược hoạt động, phát triển doanh nghiệp cùng với sự tham gia của Giám đốc và ban lãnh đạo.Trách nhiệm: Truyền đạt, thực hiện các quyết định, kế hoạch của PGĐ cho từng phòng ban và nhân viên cấp dưới.
Chuyên môn: Cần có bằng Thạc sĩ về lĩnh vực kinh doanh, và kinh nghiệm nền tảng liên quan đến lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp.Chuyên môn: Cần có bằng cử nhân đại học ngành Quản trị kinh doanh, Quản lý dự án cũng như các ngành liên quan. Tuy nhiên, nếu sở hữu thêm bằng thạc sĩ sẽ là một lợi thế.
Kỹ năng cần thiết: Lãnh đạo, Ra quyết định, Giao tiếp, Quản lý thời gian, Khả năng tổ chức, sắp xếp lịch trình, trình tự công việcKỹ năng cần thiết: Quản lý, Ra quyết định, Giao tiếp, Quản lý thời gian, Khả năng tổ chức, sắp xếp lịch trình, trình tự công việc

Do có sự khác biệt về cấp bậc và các yếu tố trên, một Associate Director thường sẽ có mức thu nhập cao hơn một Assistant Director. Hơn nữa, ở một số doanh nghiệp có quy mô nhỏ, hai vị trí này thường là một.

Kết luận

Dựa trên những thông tin chi tiết đã được cung cấp, mong rằng bạn đã tìm thấy câu trả lời đầy đủ cho thắc mắc về Associate Director là gì và vai trò của họ trong doanh nghiệp.

Nếu niềm đam mê của bạn là thách thức vị trí này, hy vọng bạn đã thu thập đủ kiến thức cần thiết để phát triển sự nghiệp và trở thành một Associate Director chân chính.

Tham khảo thêm: https://hegka.com/articles/associate-director-la-gi-mo-ta-cong-viec-va-muc-luong

DUNG

Booking.com
Klook.com
Booking.com