Advertiser Là Gì? Cách Thu Lợi Nhuận Của Nghề Advertiser

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Advertiser là gì? Một câu hỏi được nhiều người đặt ra khi quảng cáo ngày càng trở nên quan trọng trong việc thúc đẩy doanh số bán hàng. Vậy để hiểu rõ Advertiser là gì, mô tả công việc của họ và cách họ thu lợi nhuận, hãy cùng Monday Career tham khảo bài viết dưới đây.

Advertiser là gì?

Advertiser và Publisher là hai khái niệm tồn tại song song
Advertiser và Publisher là hai khái niệm tồn tại song song

Trong ngành quảng cáo, có hai khái niệm tồn tại song song và có mối quan hệ mật thiết với nhau, đó là Advertiser và Publisher.

  • Advertiser là bên sở hữu sản phẩm/dịch vụ cần bán, muốn quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình đến với khách hàng tiềm năng.
  • Publisher là bên cung cấp dịch vụ giúp Advertiser quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình.

Tùy theo doanh nghiệp, Advertiser có thể được gọi với những tên khác nhau, chẳng hạn như vendor, provider hay merchant.

Publisher đóng vai trò như cầu nối giữa Advertiser và Consumer, giúp mang sản phẩm/dịch vụ của Advertiser đến với những người có nhu cầu.

Ví dụ, một công ty kinh doanh A có sản phẩm và nhu cầu quảng bá sản phẩm đó, ta gọi đó là Advertiser. Song song đó, các doanh nghiệp/cá nhân quảng cáo sản phẩm của A đến người dùng gọi là Publisher.

Đọc thêm: Animation Là Gì? Làm Thế Nào Để Chinh Phục Ngành Animation

Advertiser hợp tác với Publisher như thế nào?

Thông thường, để đạt được mục tiêu về doanh thu, lợi nhuận và số lượng khách hàng, Advertiser sẽ trả phí trực tiếp cho Publisher. Tuy nhiên, mỗi Publisher lại có những quy định và mức phí khác nhau, gây ra những trở ngại về thời gian và chi phí.

Trong những năm trở lại đây, Advertiser thường sử dụng Affiliate Network để thay thế. Affiliate Network là một nền tảng trung gian kết nối Advertiser và Publisher, mang lại những lợi ích vượt trội.

Vậy, cách hợp tác và làm việc của Publisher và Advertiser trong Affiliate Network như thế nào?

Affiliate Network đóng vai trò như một cầu nối giữa Advertiser và Publisher. Advertiser sẽ gửi yêu cầu quảng cáo đến Affiliate Network, sau đó Affiliate Network sẽ chuyển tiếp yêu cầu này đến các Publisher phù hợp. Trong quá trình hợp tác, Affiliate Network sẽ cung cấp nền tảng để Publisher và Advertiser thực hiện các hoạt động quảng bá, quản lý hiệu suất và thu chi thanh toán.

Advertiser hợp tác với Publisher như thế nào?
Advertiser hợp tác với Publisher như thế nào?

Advertiser thu lợi nhuận như thế nào trong sơ đồ Affiliate?

Sau khi đã nắm rõ về Advertiser là gì, cùng Monday Career tìm hiểu về lợi nhuận của Advertiser nhé!

Như đã đề cập từ trước, Advertiser sẽ thu doanh thu dựa vào số sản phẩm được Publisher bán ra thành công. Do đó, tỉ lệ hoàn vốn (tiếng Anh: Return on Investment – ROI) là một chỉ số quan trọng cần quan tâm. ROI được tính bằng cách lấy lợi nhuận chia cho tổng chi phí marketing.

Các hình thức thu lợi nhuận

Gọi là “thu lợi nhuận”, nhưng cách tính cơ bản dưới đây chủ yếu xoay quanh chi phí mà Advertiser phải chi trả cho Publisher.

Lợi nhuận = Doanh thu – Chi phí

Như vậy, phần lợi nhuận mà Advertiser nhận được chính bằng Doanh thu Publisher mang về trừ cho Chi phí phải trả.

Hiện nay, các Publisher và Advertiser hầu như đều tính chi phí dựa trên hoạt động của người dùng, gọi là CPA (Cost Per Action). CPA là một chỉ số quan trọng để đo lường hiệu quả của chiến dịch marketing.

CPA được chia làm nhiều nhóm nhỏ hình thức khác, bao gồm:

  • CPQL (Cost Per Qualified Lead): Chi phí được trả mỗi khi người dùng để lại thông tin hoặc thật sự có hứng thú với sản phẩm.
  • CPI (Cost Per Install): Chi phí được chi trả cho mỗi người dùng thực hiện tải và cài đặt.
  • CPR (Cost Per Register): Chi phí được trả cho mỗi lần người dùng đăng ký tài khoản.
  • CPS (Cost Per Sales): Chi phí được trả cho mỗi sản phẩm được bán thành công.

Các dạng chi phí đi theo hướng CPA đều sẽ được thống kê và kiểm soát trên các Affiliate Network. Nhờ đó, họ có thể dễ dàng theo dõi và quản lý doanh thu, chi phí, lợi nhuận của mình.

Advertiser có thể dễ dàng theo dõi và quản lý doanh thu
Có thể dễ dàng theo dõi và quản lý doanh thu

Đọc thêm: Digital Nomad Là Gì? Bí Quyết Để Trở Thành Một Digital Nomad

Quá trình thu lợi nhuận

Lợi nhuận của Advertiser đến từ những hành động nào của người dùng? Monday Career sẽ cùng bạn theo dõi hành trình trải nghiệm của người dùng. Quy trình thanh toán và thu lợi nhuận của Advertiser diễn ra như sau, theo thứ tự các bước hoạt động của khách hàng.

Khách hàng truy cập vào đường link của Publisher, có thể là website, mạng xã hội, diễn đàn,… Hệ thống theo dõi trên đường link sẽ lưu dữ liệu và thống kê tỷ lệ thành công của các hành động, đồng thời cung cấp các dữ liệu quan trọng khác cho tương lai.

Các hành động của khách hàng đều có thể được tính phí, bao gồm thời gian trải nghiệm lâu, tải ứng dụng, đăng ký, để lại thông tin, mua sắm,…

Publisher tổng hợp số liệu và đánh giá lượng hàng và doanh thu của Advertiser. Advertiser rà soát, xác nhận và chấp nhận thanh toán theo thỏa thuận, thanh toán chi phí theo thỏa thuận.

Cách để Advertiser tận dụng tốt Affiliate Marketing

Để tận dụng Affiliate Marketing một cách hiệu quả, ta cần nắm rõ bản chất của Advertiser là gì. Là doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức cung cấp sản phẩm, dịch vụ và muốn quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình đến nhiều người hơn. Những cách cơ bản để Advertiser tận dụng và hoàn thiện quy trình sử dụng Affiliate Marketing như sau:

Sử dụng nhiều Publishers

Thay vì tìm kiếm từng Publisher lẻ tẻ trên các cộng đồng, hội nhóm, việc xây dựng đội ngũ Publisher lớn mạnh đang trở thành ưu tiên hàng đầu của các Advertiser.

Affiliate Marketing là một giải pháp vô cùng hợp lý để thực hiện mục tiêu này. Mô hình này mang lại nhiều lợi ích cho Advertiser. Hình thức này đang trở thành xu hướng tất yếu trong việc xây dựng đội ngũ Publisher lớn mạnh.

Luôn kiểm tra và làm mới sản phẩm/dịch vụ của mình

Không chỉ là việc làm truyền thống, nâng cao chất lượng dịch vụ còn là xu hướng tất yếu trong thời đại hiện nay.

Điều này bởi vì, người tiêu dùng ngày càng trở nên khó tính và có nhiều lựa chọn hơn. Họ sẽ dễ dàng quay lại với những thương hiệu cung cấp dịch vụ tốt, thậm chí sẵn sàng chi trả nhiều tiền hơn cho những sản phẩm có giá trị cao.

Để nâng cao chất lượng dịch vụ, các Advertiser cần chú trọng đến phản hồi của khách hàng và những yếu tố xảy ra xung quanh.

Xác định nguồn traffic khách hàng tốt nhất

Như đã đề cập ở các phần trước, Affiliate Link/website đều có khả năng theo dõi tỷ lệ chuyển đổi của đơn hàng.

Điều này giúp các Advertiser có thể nắm bắt được hiệu quả của các chiến dịch Affiliate Marketing. Từ đó, có thể đưa ra những điều chỉnh phù hợp để tối ưu hóa hiệu quả và đạt được mục tiêu đề ra. Nếu không, họ có thể sẽ đưa ra những nhận định sai lệch, dẫn đến việc mất đi cơ hội và doanh số trong tương lai.

Advertiser có thể nắm bắt được hiệu quả của các chiến dịch
Nắm bắt được hiệu quả của các chiến dịch

Kết luận

Óc quan sát và phân tích nhạy bén là chìa khóa giúp bạn thành công trong cồng việc, cho dù bạn là Advertiser hay Publisher. Cùng Monday Career theo dõi những bài viết tiếp theo để dễ dàng định hướng con đường sự nghiệp của mình nhé!

Nguồn tham khảo: https://hegka.com/articles/advertising-la-gi-cac-hinh-thuc-quang-cao-pho-bien-hien-nay

mondayauthor

Booking.com
Klook.com
Booking.com