Black Friday là gì ? Những điều cần biết về Black Friday

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Black Friday là gì

Black Friday là gì mà trong ngày đó ta bắt gặp những dòng người nối đuôi nhau tại các trung tâm thương mại ? Black Friday là gì mà các cửa hàng/ thương hiệu lại đưa ra những ưu đãi, giảm giá bất ngờ như vậy. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Ngày Black Friday là gì?

Black Friday là gì ? Đúng như tên gọi của nó, Black Friday được mệnh danh là Ngày thứ 6 đen tối. Black Friday được diễn ra vào thứ 6 đầu tiên ngay sau Lễ Tạ ơn. Căn cứ theo dương lịch thì Black Friday sẽ thường rơi vào khoảng ngày 23 đến 29 tháng 11 Dương lịch hằng năm.

Black Friday là gì
Black Friday là gì

Black Friday có nguồn gốc từ đâu ?

Để trả lời cho câu hỏi “Nguồn gốc của Black Friday là gì ?” thì hãy cùng quay lại năm 1939. Khi đó tổng thống  Franklin D. Roosevelt phải đứng trước sức ép chuyển Lễ Tạ ơn từ ngày thứ 5 cuối cùng thành thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11. Mục đích của việc làm này là để kéo dài thời gian mua sắm Giáng sinh

Với thời gian nghỉ dài hơn, người dân cũng dành thời gian cho việc mua sắm nhiều hơn. Tuy nhiên, khái niệm ngày Black Friday vẫn chưa thực sự nổi bật cho tới khoảng 1 thập kỷ sau đó.

Bên cạnh đó, nơi diễn ra sự kiện Black Friday lần đầu tiên được ghi nhận đó là thành phố Philadelphia. Vào những năm 1950, thuật ngữ Black Friday được ra đời bởi các cảnh sát tại khu vực này. Ám chỉ lượng người quá đông đúc tràn vào các khu mua sắm khiến rất khó khăn để giữ gìn an ninh bởi tình trạng tắc đường, hỗn loạn, thậm chí có tình trạng hôi của.

Những đám đông hỗn loạn trong ngày Black Friday
Những đám đông hỗn loạn trong ngày Black Friday

Ý nghĩa của ngày Black Friday là gì ?

Ngày nay, ở mọi nơi trên thế giới, có lẽ Black Friday đều có một phiên bản riêng. Tuy nhiên dịp lễ này vẫn giữ nguyên nên đặc trưng gốc của nó đó là dịp để cả người tiêu dùng mua sắm những sản phẩm yêu thích ( đồ gia dụng, điện tử, thời trang…) với mức giá siêu tiết kiệm mà còn là dịp mang tới lợi nhuận cực cao cho các doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Serum giá “chất lượng thấp” nhưng công dụng “chất lượng cao”

Cảnh hàng trăm người xếp hàng chờ đợi để mua được những món đồ giảm giá dịp Black Friday
Cảnh hàng trăm người xếp hàng chờ đợi để mua được những món đồ giảm giá dịp Black Friday

Ở các quốc gia phương Tây, nhiều cửa hàng bán lẻ còn duy trì hoạt động kinh doanh từ 4 giờ sáng cho tới hơn nửa đêm. Một số doanh nghiệp còn cho phép nhân viên được nghỉ làm để dành thời gian mua sắm. Chính vì thế, bạn sẽ không cần ngạc nhiên nếu thấy tình trạng chen lấn, xô đẩy, tranh giành nhau tại các cửa hàng.

Việt Nam ngày nay cũng hội nhập cùng thế giới, do đó sự kiện Black Friday cũng ngày càng được ưa chuộng bởi các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Cũng như các quốc gia khác trên thế giới, các doanh nghiệp Việt tung ra rất nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn vào ngày này. Đặc biệt, khi mà thói quen mua sắm đang được thay đổi, thay vì mua hàng trực tiếp, nhiều người sẽ chọn cho mình cách mua hàng online để luôn tiết kiệm thời gian, công sức cũng như tránh xa những đám đông hỗn loạn.

MC Kiet

Booking.com
Klook.com
Booking.com