Wholesale là gì? Khác nhau giữa wholesale, distributor và retailer?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Trong kinh doanh không thể không nhắc đến wholesale. Vậy wholesale là gì? Phân biệt, bán buôn, bán lẻ, và nhà phân phối thế nào?
Wholesale là gì

Với giới kinh doanh chắc đã quen thuộc với cụm từ wholesale, vậy với người khác nghĩa của wholesale là gì? Khi kinh doanh bạn chọn hình thức bán buôn, bán lẻ, hay phân phối hàng hóa? Những qui định cơ bản cần biết trong wholesale là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này tại Monday Career.

Wholesale là gì

1) Tìm hiểu wholesale là gì

Nhiều người đặt câu hỏi wholesale là gì? Rất đơn giản, wholesale là bán buôn, hoạt động quen thuộc trong giới kinh doanh. Giải nghĩa về wholesale, đây là hình thức bán lại sản phẩm dịch vụ cho một bên. Bên khác đó sau khi mua hàng hóa về lại tiếp tục bán sản phẩm đó ra ngoài. Hoặc kinh doanh trên sản phẩm đó, tất cả quá trình đều thuộc wholesale.

2) Khác nhau giữa bán lẻ và wholesale là gì?

Điểm khác nhau giữa retail và wholesale:

wholesaler, distributor và retailer
  • Bán buôn thường giao dịch trực tiếp với khách hàng. Các phương tiện truyền thông, quảng bá, nơi bán và cách bày trí cửa hàng,… Những điều này thường không nằm trong mối quan tâm của các nhà wholesale.
  • Phạm vi kinh doanh và số lượng sảnn phẩm từ hoạt động wholesale lớn hơn sao với retail
  • Các khoản thuế và qui định và wholesale tuân thủ cũng khác với retail

3) Phân biệt wholesaler, distributor và retailer

Phân biệt wholesaler, distributor và retailer
Phân biệt wholesaler, distributor và retailer

3.1) Distributor – nhà phân phối

Nhà phân phối – distributor có mối liên hệ mật thiết với nhà sản xuất trong kinh doanh. Khối lượng hàng mà nhà phân phối được cung cấp từ nhà sản xuất rất lớn. Không phải nhà phân phối nào cũng có thể dễ dàng hợp tác với nhà sản xuất, mà phải nhà các nhà phân phối uy tín. Số lượng nhà phân phối trong hệ thống cũng giới hạn. Distributor cũng có làm việc kinh doanh với các nhà wholesale và retail.

3.2) Wholesaler – nhà bán buôn

Như đã đề cập khi giải thích wholesale là gì, wholesaler là các nhà bán buôn lấy hàng hóa từ nhà phân phối. Ở một vài sản phẩm nhà cung cấp đã để giá chiết khấu cho nhà bán buôn. Mặt hàng có ở hình thức wholesale là không giới hạn. Sau đó wholesaler sẽ bán lại cho các nhà bán lẻ tiếp tục kinh doanh.

3.3) Retailer – nhà bán lẻ

Nhà bán lẻ – retailer có lẽ là nhà kinh doanh gần gũi nhất với công chúng. Các nhà bán lẻ sẽ mua hàng hóa nhà nhà cung cấp hoặc nhà bán buôn, sau đó bán lại cho khách hàng tực tiếp. Tùy vào khu vực và hành vi tiêu dùng mà nhà bán lẻ sẽ lựa chọn sản phẩm phù hợp với khách hàng để nhập về bán. Ngoài ra nhà bán lẻ cũng có thể chọn lọc nguồn hàng từ nhà phân phối hoặc bên wholesale. Bên nào sản phẩm chất lượng và giá ưu đãi hơn thì hợp tác với bên đó.

MC Nghi

Booking.com
Klook.com
Booking.com