Thầy giáo 10 năm mặc áo dài nam sinh giữ truyền thống dân tộc

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Áo dài nam sinh là 1 trong những di sản của Việt Nam. Mới đây người ta lại có dịp trầm trồ khi bắt gặp áo dài nam sinh ở thầy Hồ Minh Quang.
áo dài nam sinh
áo dài nam sinh
Thầy Hồ Minh Quang đã trung thành với tà áo dài 10 năm. Ảnh: Nguyễn Ngọc Yến

Vài tháng trước, bức ảnh giáo viên người Huế – thầy Hồ Minh Quang trong trang phục áo dài ngày xưa đã “gây sốt”. Cộng đồng mạng và nhiều tổ chức từ tấm hình này đã đưa ra nhiều ý kiến về việc giữ tà áo dài nam sinh như truyền thống dân tộc Việt Nam.

Ta cùng tìm hiểu về thầy Hồ Minh Quang với “đồng phục” áo dài:

  • 1. Thầy giáo dành trọng một thập kỉ với áo dài
  • 2. Áo dài của thầy Quang gây ấn tượng mạnh
  • 3. Nam sinh đưa ra ý kiến về việc mặc áo dài đi học
  • 3.1 Áo dài truyền thống trong trường lớp
  • 4. Giáo viên Việt Nam với tà áo dài đi làm mỗi ngày

1. Thầy giáo dành trọng một thập kỉ với áo dài

Vào ngày 5/11/2020, tài khoản facebook Nguyễn Ngọc Yến đã đăng tải lên nhóm Cháo Hành Miễn Phí, hình thầy Hồ Minh Quang trong trang phục áo dài.

Đôi nét về người giáo viên “gây sốt” với chiếc áo dài. Đó là thầy Hồ Minh Quang, giảng viên khoa Đông Phương trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, thầy Quang dạy chữ Hán Việt và văn hóa – lịch sử các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ.

áo dài nam sinh
Lâu lắm rồi ta mới thấy lại áo dài nam ở trường học. Ảnh: Anh Stela

Theo như nguồn tin, dù áo dài không phải đồng phục bắt buộc. Tuy nhiên giảng viên Minh Quang vẫn quyết định chọn mặc áo dài mỗi ngày đi làm. Chiếc áo dài với thầy như một cách lưu giữ văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam.

áo dài nam sinh
Người thầy “hoài cổ” cùng chiếc áo dài trong tiết học. Ảnh: Anh Stela

Dường như chỉ mỗi áo dài thôi thì chưa đủ. Thầy Minh Quang còn diện trọn “combo” với khăn đống, dép gỗ, quạt giấy,… Đi cùng áo dài cho “ra dáng”.

áo dài nam sinh
Lần “diện” áo dài khác của thầy Quang khi giao lưu với đại diện Ấn Độ.
Ảnh: Khoa Đông Phương học – Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM

Sự thật ít ai ngờ về logo Jumpman huyền thoại của Jordan

2. Áo dài của thầy Quang gây ấn tượng mạnh

Rất nhanh chóng, bức ảnh trong áo dài của thầy Minh Quang đã thu hút được trên 21 ngàn lượt thích và hơn 800 bình luận. Cộng đồng mạng bày tỏ sự thích thú thời trang đi làm của thầy với áo dài.

3. Nam sinh đưa ra ý kiến về việc mặc áo dài đi học

Nhiều ý kiến ủng hộ việc đưa áo dài nam sinh trở lại. Tuy nhiên, vẫn có ý kiến không tán thành với áo dài. Đặc biệt là các bạn nam đang còn theo qui định về việc mặc đồng phục của trường lớp.

Nghệ sĩ Kim Xuân là người khởi xướng về việc đưa áo dài nam sinh trở lại.
Ảnh: Kim Xuan Chau

Với “phát ngôn” gần đây của mình (dự đoán độ lan tỏa thông tin sẽ rất rộng rãi và có nhiều bình luận). Nghệ sĩ Kim Xuân đã đưa ra ý kiến về việc nam sinh nên mặc áo dài đi học.

Nam sinh cũng nên mặc áo dài vào ngày thứ Hai chào cờ đầu tuần, đây là quan điểm của nghệ sĩ Kim Xuân. Tuy đây là ý tốt, song áo dài nam sinh vẫn là chủ đề có nhiều ý kiến trái chiều.

3.1 Áo dài truyền thống trong trường lớp

Hình tượng gốc của áo dài với học sinh nam ngày xưa. Ảnh: Chương Trình IPL

Trong khi một số người rất hứng thú với việc đưa áo dài trở lại. Ngược lại nhiều người lại tỏ ra quan ngại nếu áo dài thực sự được áp dụng đối với nam sinh.

Áo dài trong trường học thời nay chỉ còn được giữ lại đối với nữ sinh. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Đã từ lâu học sinh nam đổi đồng phục sang đồ tây đi học, nên việc đưa áo dài trở lại là một thử thách. Tuy ngày xưa cả nam và nữ đều mặc áo dài, nhưng từ lâu áo dài nam đã thay thế. Cũng từ đó áo dài nơi học đường thường được gắn với nữ sinh, cho đến tận bây giờ. Vì vậy để học sinh nam làm quen lại với áo dài, nhất là với thời tiết hay nóng ở Việt Nam, là điều khó khăn.

4. Giáo viên Việt Nam với tà áo dài đi làm mỗi ngày

Thầy Hồ Minh Quang với áo dài là minh chứng “sáng chói” cho việc giữ vững lập trường thời trang của mình. Giảng viên hoàn toàn có thể mặc đồ tây như những người khác. Tuy nhiên thầy Quang vẫn chọn áo dài để thể hiện tình yêu với nét đẹp truyền thống cũng như văn hóa dân tộc Việt Nam. Cũng chính nhờ tà áo dài đó, thầy Quang đã để lại ấn tượng tốt trong lòng những vị dại diện các nước bạn mỗi lần gặp mặt.

Nguồn: thesmartlocal

MC Nghi

Klook.com
Klook.com
Klook.com