Teaser là gì ? Trailer là gì ? Teaser và Trailer có gì khác biệt ?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Nền công nghiệp phim ảnh phát triển, Teaser là gì? là một trong những cụm từ phổ biến vì nhiều khán giả chưa hiểu rõ về teaser và còn nhầm với trailer
Teaser là gì ? Trailer là gì ?

Với sự phát triển của ngành công nghiệp giải trí, các hình thức quáng cáo mới ra đời. Một trong đó có thể kể đến teaser và trailer. Hai hình thức này có nhiều điểm chung nên dễ dàng khiến khán giả nhầm lẫn. Bài viết dưới đây sẽ giúp khán giả có cái nhìn rõ hơn về 2 hình thức này.

1. Teaser là gì?

Black Widow Teaser
Black Widow Teaser

“Teaser là gì ?” là câu hỏi khiến nhiều khán giả thắc mắc trong những năm trở lại đây và đây cũng là một trong những cụm từ khó để định nghĩa nhất. Nhưng để trả lời cho câu hỏi trên thì ta có thể chia teaser thành nhiều nghĩa khác nhau, cụ thể như:

a) Khái niệm của Teaser ?

Teaser là những hình ảnh/video clip có nội dung ngắn với mục đích quảng bá một bộ phim.

– Một đoạn quảng cáo ngắn cho một sản phẩm sắp được ra mắt cũng được gọi là teaser.

– Đối với những MV thì teaser là công cụ để giúp nghệ sĩ quảng bá nội dung/ ý tưởng ban đầu của mình đến với khán giả.

Thông thường, thời lượng trình chiếu của một teaser là rất ngắn, chỉ trong vòng vài giây cho đến một phút nhưng khán giả sẽ đoán được phần nào đó thông điệp của sản phẩm mà nghệ sĩ muốn gửi gắm. Từ đó khơi gợi trí tò mò của khán giả cũng như tạo nên sự trao đổi qua lại giữa mọi người, khiến bộ phim hoặc MV được chú ý nhiều hơn.

Về thời gian ra mắt, teaser có thể được ra mắt sớm vài tuần, vài tháng hoặc có thể lên tới một năm trước khi sản phẩm hoàn thành để kích thích trí tò mò cũng như duy trì sự sự quan tâm của khán giả đối với sản phẩm.

b) Cách tạo ra Teaser

Sau khi hiểu được “Teaser là gì?” thì điều cần quan tâm tiếp theo đó là một teaser được hình thành như thế nào ? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc đó.

– Các ý tưởng cho sản phẩm mới phải độc đáo và mới lạ thì mới có thể thu hút sự chú ý đến từ công chúng.

– Phần hình ảnh của sản phẩm phải mang tính độc đáo, tránh trùng lập với những ý sản phẩm cũ trước đó. Có như thế thì sản phẩm mới nổi bật và thu hút được đông đảo khán giả. Đặc biệt, sự xuất hiện của các nhân vật nổi tiếng trong teaser cũng là yếu tố giúp sản phẩm đạt được thành công.

– Thông điệp của sản phẩm ( phim hoặc music video) phải gần gũi với một bộ phận khán giả mà nghệ sĩ muốn hướng đến thì mới có thể có được sự chú ý từ khán giả.

Bạn có biết giá trang phục của BlackPink trong MV mới Lovesick Girls?

2. Trailer là gì?

Phim Trailer - BLACK WIDOW Youtube
Phim Trailer – BLACK WIDOW Youtube

Sau khi hiểu được “Teaser là gì ?” thì tiếp theo đó là “Trailer là gì?” Trailer vốn bị nhầm lẫn với teaser bởi hình thức cũng như công dụng của chúng tương đối giống nhau. Trailer được định nghĩa là một video clip ngắn nhằm giới thiệu đến một tác phẩm nghệ thuật đến với khán giả. Bên cạnh đó, thuật ngữ trailer xuất phát gốc chính là một cuộn phim, ám chỉ một phần của cả bộ phim..

Cũng như teaser, trailer có nhiều khái niệm khác nhau mà khán giả đam mê điện ảnh nào cũng nên biết, chẳng hạn như:

Một đoạn phim ngắn được cắt ra từ một bộ phim điện ảnh đều có thể gọi là trailer.

Trailer cũng có thể là một bộ phim ngắn được làm riêng với mục đích quảng bá cho một sản phẩm điện ảnh nào đó.

Lấy 1 đoạn film, video hay live show để giới thiệu về sản phẩm cũng được gọi là trailer.

Ngoài ra, trailer là khi sản phẩm sắp ra mắt đã hoàn chỉnh, người ta sẽ cắt ra để quảng cáo trọn vẹn hơn đúng mục đích và chiến lược của nhà sản xuất.

Teaser là gì ? Trailer là gì ?
Teaser vs Trailer

3. Teaser và Trailer có gì khác biệt ?

Điểm khác biệt rõ ràng nhất ở teaser và trailer đó chính là,trailer hay còn được là preview. Preview sẽ có thời lượng dài hơn teaser, thường khoảng từ 1- 3 phút tùy vào sản phẩm.

  • Điểm chung của Teaser và Trailer là hình thức các video ngắn nhưng lại khác nhau về vai trò.
  • Về thời gian: Teaser có thời lượng ngắn hơn trailer.
  • Về số lượng: Teaser chỉ có một cho sản phẩm chính thức. Trong khi đó có thể có nhiều trailer cho 1 sản phẩm chính thức. Những trailer sau thường có thời lượng dài hơn những trailer trước.
  • Số lần chiếu: Sau khi sản phẩm được ra mắt thì teaser sẽ không được
  • Cấu trúc video:

o Teaser là những đoạn cắt ghép hình ảnh để gây sốc, sự chú ý, tò mò cho khán giả. Một teaser tốt sẽ là cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý của khán giả đối với sản phẩm.

Còn Trailer là đoạn video mô tả một số tình tiết theo cách kể chuyện, có cấu trúc, kịch bản hoàn chỉnh. Ngoài ra, trailer còn chứa những hình ảnh hấp dẫn nhằm bật mí phần nào nội dung của bộ phim..

MC Kiet

Booking.com
Klook.com
Booking.com