HR Outsourcing là gì? Lý do và lợi ích của thuê ngoài nhân sự

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
HR Outsourcing là gì? Vì sao nên sử dụng dịch vụ thuê ngoài nhân sự? Những lợi ích nào mà loại hình này mang lại cho doanh nghiệp?

Công việc của HR Outsourcing

Thuê ngoài nhân sự hay HR Outsourcing là gì? Vì sao doanh nghiệp cần phải sử dụng loại hình này? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ bản chất của HRO và nguyên nhân cũng như lợi ích của việc này.

1. HR Outsourcing là gì?

HR Outsourcing là gì?
Công việc HR Outsourcing là gì?

HR Outsourcing (được viết tắt là HRO) được dịch sang tiếng Việt là thuê ngoài nhân sự. Thay vì triển khai bộ phận tuyển dụng và nhân sự quản lý nội bộ, doanh nghiệp sẽ thuê ngoài nhân sự nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí tuyển dụng, đào tạo.

Khi sử dụng dịch vụ thuê ngoài nhân sự, các công ty thứ 3 (BPO) sẽ thay doanh nghiệp đảm bảo cung ứng lao động theo các điều kiện trên hợp đồng. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ đưa ra các quy trình tuyển dụng và đào tạo phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Trong mô hình kinh tế mở hiện nay, để triển khai các chiến lược phát triển tiềm năng trong nội bộ doanh nghiệp là một sự cạnh tranh khốc liệt. Bởi ai cũng mong muốn sở hữu những nhân lực tài năng và cống hiến.

Do đó, Staffing outsourcing là giải pháp hợp lý. Các công ty cho thuê ngoài nhân sự sẽ luôn có sẵn Headhunter giúp việc lựa chọn được ai phù hợp được diễn ra nhanh chóng. Từ đó, doanh nghiệp có thêm thời gian để tập trung hoàn thành công việc kinh doanh trọng yếu.

2. HR Outsourcing mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Lợi ích của HR Outsourcing
Lợi ích của HR Outsourcing

Trên thực tế, hình thức thuê ngoài nhân sự có thể mang đến cho doanh nghiệp một vài lợi ích như sau:

2.1. Giảm rủi ro cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Ngày này, số lượng các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đầu tư ra nước ngoài đã không còn quá xa lạ. Các công ty FDI luôn chú trọng vào việc kinh doanh của mình, nhưng họ vẫn cần lực lượng lao động để triển khai các hoạt động đó.

Lợi thế lớn nhất là khung luật lao động tại chính quốc gia đó. Cùng những quyền hạn hợp pháp được pháp luật công nhận. Do đó, các công ty BPO sẽ giúp các doanh nghiệp FDI giảm thiểu rủi ro, thậm chí chịu trách nhiệm và thi hành các chính sách nhân sự theo quy định mới nhất của nước sở tại, bao gồm cả nhân sự trong nước và chuyên gia nước ngoài.

2.2. Linh hoạt trong các vấn đề nhân sự

Linh hoạt trong các vấn đề nhân sự
Linh hoạt trong các vấn đề nhân sự

Tối ưu chi phí nhân lực luôn là một biện pháp các doanh nghiệp ưa chuộng nhằm nâng cao biên lợi nhuận. Nhưng mục đích chính của họ vẫn là nâng cao năng suất. Do đó, các dịch vụ HRO chính là giải pháp tốt nhất.

Thông thường, chi phí tuyển dụng và đạo tạo tiêu tốn rất nhiều. Vì vậy, các doanh nghiệp tự thực hiện quy trình tuyển dụng thì khi đăng tuyển trên các website đã ngốn khá nhiều chi phí.

Thay vao đó, doanh nghiệp có thể tối ưu chi phí bằng cách lựa chọn thuê ngoài nhân sự. Với danh sách ứng viên tiềm năng của BPO, doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm kiếm những nhân lực có triển vọng.

2.3. Bộ đào tạo nhân lực từ kỹ năng tới tổ chức công việc

Các công ty dịch vụ luôn sở hữu đội ngũ HRO được huấn luyện bài bảo. Đồng thời, nhưng người này cũng có khả năng chịu áp lực tốt từ những đơn hàng thuê ngoài lớn và gấp.

Chính vì vậy, việc thuê ngoài nhân sự cũng đồng thời tạo cơ hội cho phòng nhân sự có cơ hội cọ sát và nâng cao năng lực. Cũng vì thế mà nhiều doanh nghiệp sử dụng dịch vụ HR Outsourcing để giúp đội ngũ nội bộ học hỏi thêm kinh nghiệm.

2.4. Tập trung nhân lực cho mục tiêu chiến lược kinh doanh

Tập trung nhân lực cho mục tiêu chiến lược kinh doanh
Tập trung nhân lực cho mục tiêu chiến lược kinh doanh

Hiện có hai hình thức HRO là lâu dài hoặc thời vụ. Doanh nghiệp có thể chọn một trong hai để đảm nhận các vấn đề nhân sự cần gấp.

Nhờ vậy, những nguồn lực của doanh nghiệp có thể tập trung vào lĩnh vực chuyên môn. Từ đó, hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ được nâng cao hiệu quả mà không ảnh hưởng đến việc quản lý nhân sự.

2.5. Cùng hoàn thiện mục tiêu nhân sự

Những lợi thế quan trọng trong vấn đề nhân sự mà các công ty cung cấp dịch vụ HR Outsourcing sở hữu như sau:

  • Nguồn ứng viên chất lượng cho từng vị trí, từng cấp bậc tuyển dụng
  • Quy trình tân tiến, các giải pháp phù hợp xu hướng nhân lực toàn cầu
  • Hệ thống quản trị nhân sự, quản lý tiềm năng nhân lực thông qua kiến thức nghiệp vụ chuyên sâu kết hợp ứng dụng công nghệ trực tuyến đem lại khả năng khai thác tiềm lực cho doanh nghiệp.

Khi lựa chọn HR Outsourcing sẽ được tận hưởng ngay tiện ích từ sự đầu tư lớn kéo dài trong nhiều năm của công ty cung cấp dịch vụ. Qua đó, các mục tiêu nhân sự về tuyển dụng, quản lý, xây dựng hệ thống… đều được đáp ứng như kỳ vọng.

2.6. Nâng cao uy tín và hình ảnh doanh nghiệp

Nhân sự tận tâm cùng môi trường văn hoá doanh nghiệp đảm bảo từ các công ty BPO là cách tốt nhất để quảng bá hình ảnh doanh nghiệp.

Với dịch vụ quản trị doanh nghiệp cùng mức chi phí thấp, đây sẽ là lựa chọn giúp các doanh nghiệp tăng cường, khẳng định đẳng cấp của mình.

2.7. Tạo cơ hội tập trung chuyên môn chính ở nhiều lĩnh vực khác

Dịch vụ thuê ngoài nhân sự
Dịch vụ thuê ngoài nhân sự

Nhiều doanh nghiệp lo lắng dịch vụ thuê ngoài nhân sự sẽ khiến họ bị lệ thuộc, mất khả năng kiểm soát. Tuy nhiên, khi thật sự đã hiểu tường tận về HR Outsourcing, doanh nghiệp có thể tin tưởng vào các công ty cung cấp dịch vụ thuê ngoài nhân sự. Bởi doanh nghiệp mới chính là người quyết định:

  • Hợp đồng ký kết linh hoạt theo thỏa thuận
  • Ứng dụng phần mềm quản lý trực tuyến cho phép doanh nghiệp cùng kiểm tra, giám sát…

Với những lợi ích mà HRO mang lại, doanh nghiệp sẽ tự tin và an tâm sử dụng dịch vụ này cho các lĩnh vực khác nhau như tiếp thị, tài chính, gia công,…

2.8. Chuyển đổi cơ cấu, quy mô doanh nghiệp nhanh

Sự giao tiếp trong tổ chức thường là nhược điểm của những doanh nghiệp lớn. Sự biến động nhân lực sẽ tiêu tốn nhiều thời gian và chi phí của doanh nghiệp để khắc phục.

Khi sử dụng loại hình thuê ngoài nhân sự, doanh nghiệp sẽ có sự linh hoạt và chủ động trong chuyển đổi cơ cấu, quy mô tổ chức. Hơn hết với các hình thức giao tiếp và truyền thông nội bộ doanh nghiệp có thể an tâm trong việc xây dựng đội ngũ.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung về HR Outsourcing. Lý do vì sao nên sử dụng cũng như lợi ích mà hình thức HRO mang lại cho doanh nghiệp. Hàng triệu các tuyển dụng việc làm HRO tại Hegka.com!

Ngan

Booking.com
Klook.com
Booking.com