ERP là gì ? Đặc điểm của hệ thống ERP là gì ?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
ERP là gì mà nó lại hỗ trợ doanh nghiệp trong suốt quá trình phát triển như vậy ? ERP có những đặc điểm đặc biệt gì cho doanh nghiệp.

ERP là gì

Hệ thống ERP là gì?

Cùng tìm hiểu về khái niệm ERP là gì thông qua các chữ cái trong khái niệm trên. Trong thuật này, ERP được viết tắt cho cụm từ EnterpriseResourcePlanning. Trong đó, ta có thể thấy R và P là chiếm phần lớn ý nghĩa của giải pháp quản trị doanh nghiệp mới này.

ERP là gì
ERP là gì

R trong hệ thống ERP là gì ?

R trong ERP là Tài nguyên (Resources). Ở một công ty, tài nguyên của công ty đó bao gồm rất nhiều yếu tố khác nhau. Ngoài tài chính, resource còn bao gồm cả nhân lực và công nghệ. Áp dụng ERP vào trong quá trình quản lý và hoạt động của công ty sẽ giúp công ty tận dụng được tối đa nguồn tài nguyên này của công ty. Một số dẫn chứng cụ thể đó là:

– Khai thác tối đa nguồn lực của tất cả các phòng ban để phục vụ nhu cầu phát triển của công ty.

– Tạo dựng các kế hoạch để các phòng ban có thể hoạt động và hỗ trợ nhau trong các dự án chung của công ty.

– Thiết lập các quy trình khai thác đạt hiệu quả cao nhất.

– Theo sát tình hình về nguồn lực tài chính, nhân lực và công nghệ của công ty để có kế hoạch phù hợp nhất với tình hình hiện tại.

– Để tận dụng nguồn lực một cách tối đa và hiệu quả nhất thì một công ty cần có sự thay đổi lớn. Loại bỏ hoàn toàn những cái cũ kĩ và kém hiệu quả và tăng cường phát triển những gì đem lại hiệu quả kinh doanh nhất. 

Cách kiếm tiền online hiệu quả không phải ai cũng chỉ bạn

P trong hệ thống ERP là gì ?

Tương tự như R (Resource) thì P: Planning (Hoạch định) là một yếu tố quan trọng không kém trong quá trình xác định ERP là gì. Planning trong ERP cần phải làm gì để giúp doanh nghiệp cải thiện và phát triển ?

Đầu tiên, ERP sẽ hỗ trợ các nhà kinh doanh tính toán và dự báo tất cả các rủi ro có thể phát sinh trong quá trình điều hành sản xuất/kinh doanh của công ty. Một ví dụ cơ bản là trong các nhà máy sản xuất. Áp dụng ERP sẽ giúp các bộ phận của nhà máy tính toán được chính xác được lượng nguyên vật liệu cần thiết cho nhu cầu sản xuất cho một đơn hàng là bao nhiêu. Từ đó, các đơn vị thu mua sẽ thu gom đủ số nguyên liệu cần thiết, tránh gây ra tình trạng lượng tồn kho quá lớn gây đọng vốn.

Ngoài ra, ERP còn giúp các doanh nghiệp xác định các bước cần thiết trong quy trình sản xuất như hoạch định chính sách giá, chiết khấu, các hình thức mua hàng, hỗ trợ tính toán ra phương án mua nguyên liệu,… Với tinh thần lên kế hoạch trước thì sẽ giảm thiểu tối đa các sai sót có thể xảy ra.

Hướng dẫn làm trà sữa ngon dễ làm tại nhà

Hơn nữa, ERP góp phần tạo quan hệ liên kết trong công việc của các phòng ban nói chung và của tất cả nhân viên trong công ty với nhau nói riêng. Một khi đã quen với công việc và hợp tác tốt thì hiệu suất trong công việc sẽ tăng lên.

mọi người đang làm việc trong văn phòng
P trong hệ thống ERP là gì ?

Hiểu được định nghĩa ERP là gì thì ta sẽ biết ERP là quá trình dựa vào các hệ thống trên máy tính để quản lý doanh nghiệp sao cho hiệu quả nhất. Mọi hoạt động của doanh nghiệp sẽ do phần mềm máy tính hỗ trợ và thực hiện các qui trình xử lý một cách tự động hoá, giúp cho các doanh nghiệp quản lý các hoạt động then chốt, bao gồm: kế toán, phân tích tài chính, quản lý mua hàng, quản lý tồn kho,…Mục tiêu chính của hệ thống này là đảm bảo các nguồn lực thích hợp của doanh nghiệp như nhân lực, vật tư, máy móc và tiền bạc có sẵn với số lượng đủ khi cần, bằng cách sử dụng các công cụ hoạch định và lên kế hoạch.

Đặc điểm nổi bật của hệ thống ERP

Đặc điểm nổi bật của ERP là gì mà nó có thể giúp doanh nghiệp vận hành tốt nhất. ERP sẽ giúp doanh nghiệp loại bỏ các hệ thống máy tính riêng lẻ ở các bộ phận trong một doanh nghiệp và rồi thay thế chúng bằng một chương trình hợp nhất phân chia theo các phân hệ phần mềm khác nhau và tạo nên một mối quan hệ thống nhất với nhau. Phần mềm ERP rất linh động trong việc cài đặt các phân hệ theo yêu cầu doanh nghiệp.

đặc điểm nổi bật của erp là gì
Đặc điểm nổi bật của hệ thống ERP

Một điểm mạnh khác của ERP đó là một giải pháp ERP bao gồm 3 sản phẩm liên quan: Một là “Ý tưởng quản trị”, hai là “Chương trình phần mềm” và ba là “Phương tiện kết nối”. Với hệ thống phần mềm duy nhất nhưng lại có thể quản lý nhiều lĩnh vực khác nhau như kế hoạch hóa, thống kê, kiểm toán, phân tích, điều hành,… ERP sẽ đảm bảo cho doanh nghiệp phản ứng, thích ứng kịp thời trước những thay đổi liên tục của môi trường bên ngoài. Trên thế giới, hiện có rất nhiều công ty lớn triển khai thành công giải pháp ERP cho hoạt động quản lý sản xuất kinh doanh của mình. Việc triển khai thành công ERP sẽ tiết kiệm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh, đem lại cho doanh nghiệp lợi ích lâu dài.

MC Kiet

Booking.com
Klook.com
Booking.com