Điểm khác nhau của inbound marketing và outbound marketing khác nhau là gì?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Điểm khác nhau của inbound marketing và outbound marketing là gì? Là một trong những hình thức đưa sản phẩm đến khách hàng hiệu quả tốt nhất.

Đây là một trong những hình thức tiếp thị tới khách hàng. Bên cạnh đó, với xu thế nền công nghiệp 4.0, Internet đã và đang đần phổ biến khắp mọi nơi, không như thời điểm trước. Để kinh doanh hiệu quả trong giai đoạn này, doanh nghiệp buộc phải marketing đa kênh để có thể tiếp cận khách hàng. Thế nhưng bạn đã hiểu điểm khác nhau inbound marketing và outbound marketing là gì để chọn lựa hình thức nào cho doanh nghiệp của mình hay chưa?

1. Khái niệm inbound marketing và outbound marketing

Để biết được những điểm khác nhau của loại hình tiếp thị này, chúng ta cần hiểu khái niệm và vai trò của từng loại hình, thông qua đó sẽ giúp chúng ta có cái nhìn bao quát hơn về các loại dịch vụ marketing hiện nay!

A/ Inbound marketing là gì? Vai trò của Inbound?

Theo định nghĩa từ wikipediainbound marketing là một chiến lược tiếp thị đa chiều nhắm tới phân khúc khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Bằng phương pháp quản trị nội dung và phân phối nội dung tìm kiếm cho khách hàng thông qua đa kênh như:

  • Mạng xã hội (Facebook, Zalo, Instagram, Twitter, Weibo)
  • Công cụ tìm kiếm (Google search, Bing, Yahoo, Baidu…)
  • Website, thương mại điện tử…

Vai trò của Inbound marketing là tạo ra các giá trị thông tin hữu íchhướng tới khách hàng. Từ đó, quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng. Có thể từ những bài viết SEO từ khóa, hay cho đến dịch vụ khách hàng ( tổng đài chăm sóc khách hàng)… đều mang tới những giá trị tốt nhất cho doanh nghiệp với ưu điểm chi phí thấp.

B/ Outbound marketing là gì? Vai trò của outbound?

Ngược lại với inbound marketing, outbout marketing là một chiến lược tiếp thị 1 chiều và mang xu hướng đẩy mạnh nhận diện sản phẩmdịch vụ, thương hiệu công ty đến với khách hàng/ người tiêu dùng.

Các kênh triển khai của dịch vụ outbound marketing thông thường là :

  • Telesales
  • Quảng cáo mạng xã hội
  • Tạp chí
  • Báo giấy
  • Quảng cáo trên kênh truyền hình

Vai trò của outbound marketing là mang đến doanh thu ngay lập tức cho doanh nghiệp, thông qua các hình thức quảng cáo hay bán hàng qua điện thoại (telesales). Thế nhưng, các chiến dịch này sẽ đem đến hiệu quả ngắn hạn, ở một phương diện khác khi áp dụng quá nhiều và dồn dập tới một khách hàng. Dẫn đến việc giảm sự hài lòng và mất đi khách hàng tiềm năng.

2. Điểm khác nhau của Inbound marketing và outbound marketing

Nếu bạn để ý sẽ nhận ra được 2 điểm khác nhau quan trọng, giữa marketing inbound và marketing outbound được đã được đề cập ở phần trên, thế nhưng đây là những lưu ý riêng dành cho bạn!

A/ PHƯƠNG THỨC GIAO TIẾP

Một chiều là phương thức cận khách hàng của outbound marketing. Tuy nhiên, ở đây có một mệnh đề rằng outbound chỉ sẽ tập trung giới thiệu công dụng và ưu điểm sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp tới khách hàng.

Còn với inbound marketing sở hữu ưu điểm tương tác đến từ 2 chiều. Phản hồi và giải đáp thông tin thắc mắc đến từ khách hàng, làm khách hàng hài lòng trước khi bán sản phẩm cho họ.

Ví dụ ta có như sau: Khi khách hàng A gọi điện tới tổng đài chăm sóc khách hàng để hỏi về tính năng sản phẩm, tại đây khách hàng nhận được phản hồi đầy đủ và chi tiết cho các câu hỏi của mình. Sẽ khiến khách hàng hài lòng với chất lượng dịch vụ khách hàng. Qua đó, chuyển đổi khách hàng tiềm năng, giúp doanh nghiệp tạo ra nhiều cơ hội bán hàng hơn thay vì chỉ một sản phẩm với Outbound Marketing.

B/ LÀ NGƯỜI BẠN THÂN THIẾT HAY CHỈ 1 SẢN PHẨM

Như đã nói ở phần trên, việc áp dụng các hình thức tiếp cận khách hàng tự nhiên sẽ giúp doanh nghiệp đổi giá trị hiệu quả và lâu dài. Nhưng việc áp dụng song song cũng có thể đem lại hiệu quả tích cực tái khởi động nguồn vốn cho doanh nghiệp.

  • Outbound marketing hướng thẳng đến sản phẩm. Thế nhưng, việc tiếp cận khách hàng khôn khéo sẽ giúp doanh nghiệp, công ty tăng năng lực cạnh tranh. Chẳng hạn auto call, IVR khảo sát thị trường hay thu thập ý kiến khách hàng đều tạo dựng được lòng tin với khách hàng. Thay vì cứ tập trung quá nhiều vào các kịch bản bán hàng.
  • Giải đáp những câu hỏi của khách hàng ngoài việc giới thiệu sản phẩm, là chức năng chính của inbound marketing.

Dịch vụ Inbound marketing và outbound marketing chất lượng nhất

THIENTU CO.,LTD là một trong những doanh nghiệp BPO cung cấp các giải pháp inbound và outbound hàng đầu tại Việt Nam. Các chiến lược tiếp thị của chúng tôi luôn nhắm tới những giá trị vững bền và thân thiện cho khách hàng của mình.

Dịch vụ Inbound call center đem tới cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ tốt nhất qua việc quản trị đầu vào đa kênh, cùng đội ngũ nhân viên thân thiện và tài giỏi. Bên cạnh đó, các giải pháp Omni-Channel giúp đồng bộ tất cả các dữ liệu lịch sử đã từng hỗ trợ, nội dung chat, ticket…

Dịch vụ outbound call center (Conversational Marketing) tiên tiến bậc nhất, giữa việc kết hợp các giá trị telesales thuần túy, công nghệ Auto Call giới thiệu các ưu đãi, IVR khảo sát đánh giá chất lượng, thu thập thông tin ý kiến khách hàng. Từ đó xây dựng mối quan hệ khách hàng, tạo dựng lòng tin và đem tới trải nghiệm tích cực, chân thực nhất.

Nguồn bài viết: https://thientu.vn/blog/diem-khac-nhau-cua-inbound-marketing-va-outbound-marketing-la-gi

MC Kiet

Booking.com
Klook.com
Booking.com