AMP là gì? Để có AMP người dùng cần thực hiện các bước nào?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Để phục vụ cho việc tăng tốc độ tải và lượng truy cập trang, Google đã cho "ra đời" tính năng AMP. Vậy cụ thể AMP là gì? Làm sao để áp dụng AMP?

AMP là gì?

Với sự luôn đi đầu về sự tiên tiến trong công nghệ, “ống lớn” Google nay đã bổ sung thêm công cụ AMP vào “gia tài” của mình. Công cụ AMP ưu tiên cho thiết bị điện thoại di động. Vậy chức năng của AMP là gì? Hoạt động của các website sẽ cải thiện thế nào với AMP? Có thể xem AMP trên các giao diện nào? Bạn đã biết hết các bước để áp dụng AMP? Tất cả thông tin đó Monday Career sẽ cung cấp tại bài viết này.

AMP là gì?
AMP là gì

1. Định nghĩa AMP là gì

Accelerated Mobile Pages tên đầy đủ AMP, vậy cụ thể chức năng của AMP là gì? Là chức năng hỗ trợ đẩy nhanh tốc độ tải trang web, một dự án của “người khổng lồ” Google “ra lò” ưu ái cho thiết bị điện thoại di động. Khi sử dụng AMP trên điện thoại sẽ khai thác được “hết công suất” của công cụ này. Các doanh nghiệp có được AMP cũng sẽ giúp ích nhiều cho hoạt động kinh doanh. Tốc độ tải trang nhanh hơn thì tương tác và lượng truy cập cao hơn

Google Search là một các nền tảng hỗ trợ cho công cụ AMP. Nếu một trang web có trong kết quả của Google Search có định dạng AMP phù hợp. Khi đó Google Search sẽ dẫn dắt người truy cập trên điện thoại di động tới AMP của bộ nhớ cache.

2. Giao diện hoạt động của AMP

Giao diện AMP
Giao diện AMP

Phạm vi hoạt động của AMP là gì? Là mọi giao diện từ điện thoại, máy tính bàn, laptop, ipad,… tất cả đều xem được AMP. Tuy nhiên để khai thác được hết tính năng của AMP thì chỉ có trên điện thoại di động là tốt nhất. Bản thân AMP được thiết kế ra là để chuyên dùng cho thiết bị di động. Vì thế các giao diện khác chỉ là phụ.

Số tính năng hoạt động được trên thiết bị khác bị giới hạn hơn so với trên điện thoại. Tính năng băng chuyền, tin bài ở top đầu, tiện tích liên qua đến công cụ tìm kiếm,… Đây là một số tính năng AMP điển hình chỉ có trên thiết bị di động mà các thiết bị khác bị hạn chế.

3. Các bước cần có ở AMP

Để áp dụng AMP hiệu quả, cần biết một số tính năng cơ bản của AMP là gì:

  • Thiết kế AMP: Tùy theo đặc tả mỗi AMP mà dựa theo đó để thiết kế website.
  • Chức năng lưu trữ AMP: Bạn cần có URL liên quan đến website mà bạn tạo để lưu trữ AMP
  • Công cụ khám phá AMP tiện lợi hơn
  • Xác thực AMP: Kiểm tra website của bạn có được tạo bằng HTML AMP uy tín hay không
  • Dữ liệu cấu trúc AMP: Khi muốn đánh dấu nội dung cần chú ý trên website. Ta sử dụng tính năng dữ liệu có cấu trúc của AMP
  • Trạng thái của AMP: Công cụ Google Search Console là lựa chọn thích hợp nhất để theo dõi tình trạng và báo cáo lỗi trong AMP.
  • Tất nhiên công cụ nào cũng có tính năng xóa bỏ khi không muốn dùng nữa, và AMP cũng tương tự như vậy.

MC Nghi

Booking.com
Klook.com
Booking.com